Ngành dịch vụ Trung Quốc điêu đứng vì phong tỏa liên tục

Thị trường thế giới 08:33 10/05/2022
Sau 2 năm kể từ đợt bùng phát dịch đầu tiên, ngành dịch vụ của Trung Quốc lại ảm đạm. Nhà hàng phải đóng cửa, người tiêu dùng bị mắc kẹt ở nhà và không dám chi tiêu.

Wall Street Journal đưa tin theo một nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc vào tháng 4 đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch. Nguyên nhân là các lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát Covid-19, nhà hàng bị yêu cầu đóng cửa, hàng triệu người mắc kẹt ở nhà.

Đó là một trong những bằng chứng chỉ ra nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại vào tháng 4, sau khi giới chức áp đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và cuộc sống của cư dân ở những thành phố lớn như Thượng Hải.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh đã đóng cửa các công viên giải trí và cấm ăn uống tại nhà hàng để kiểm soát Covid-19. Đây cũng là thời điểm diễn ra kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày của nước này.

Theo một cuộc khảo sát với gần 400 doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Trung Quốc, gần 25% doanh nghiệp đang cân nhắc lại kế hoạch đầu tư. Bởi chiến lược Zero-Covid (đưa số ca nhiễm mới về 0) của Trung Quốc đã giáng đòn vào chuỗi cung ứng, người lao động và doanh thu của họ.

Lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà hàng bị yêu cầu đóng cửa, hàng triệu người mắc kẹt ở nhà. Ảnh: Reuters.

Nhà hàng đóng cửa, nhu cầu suy yếu

Theo giới quan sát, nếu Bắc Kinh không sớm nới lỏng các biện pháp chống dịch gắt gao, nền kinh tế có thể suy giảm trong quý II, đánh dấu lần lao dốc đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020.

Hôm 4/5, Trung Quốc ghi nhận 4.848 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó 4.466 trường hợp ở Thượng Hải và 50 ca tại Bắc Kinh. 13 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 đều ở Thượng Hải.

Theo Caixin Media Co. và công ty nghiên cứu IHS Markit, vào tháng 4, các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã lao dốc với tốc độ nhanh nhất kể từ khi Covid-19 làm chao đảo thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi tháng 2/2020.

Trung Quốc đã phong tỏa toàn bộ tỉnh Cát Lâm và hàng chục thành phố, bao gồm Thượng Hải, để theo đuổi chiến lược Zero-Covid. Ảnh: Reuters.

Chỉ số đo lường hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm từ mức 42 vào tháng 3 còn 36,2 trong tháng 4. Các biện pháp chống dịch khiến doanh nghiệp phải đóng cửa, nhu cầu ăn uống, mua sắm và những dịch vụ khác sụt giảm. Hồi tháng 2/2020, chỉ số này rơi xuống mức thấp kỷ lục 26,5.

Sự suy thoái trong lĩnh vực dịch vụ cho thấy cái giá mà Trung Quốc phải trả cho chiến lược Zero-Covid đang ngày càng lớn. Đất nước đã phong tỏa toàn bộ tỉnh Cát Lâm và hàng chục thành phố, bao gồm Thượng Hải - trung tâm tài chính 25 triệu dân và có cảng biển đông đúc nhất thế giới.

Hãng nghiên cứu SpaceKnow Inc. (có trụ sở ở New York) đã sử dụng vệ tinh để theo dõi số lượng phương tiện trong các bãi đỗ xe bên ngoài những trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Các kết quả chỉ ra sự sụt giảm trong hoạt động bán lẻ tháng 3.

Kết quả này phù hợp với dữ liệu chính thức của Trung Quốc. Theo đó, doanh số bán lẻ trong tháng 3 giảm 3,5% so với một năm trước đó.

Tác động toàn diện

Lĩnh vực sản xuất cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo dữ liệu vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của nước này đã lao dốc từ 49,5 trong tháng 3 xuống còn 47,4 vào tháng 4. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Con số này thấp hơn mức dự báo trung bình 48 trước đó của các nhà kinh tế được Wall Street Journal khảo sát.

Chỉ số phụ theo dõi các đơn hàng xuất khẩu đã giảm từ mức 47,2 hồi tháng 3 xuống 41,6 vào tháng 4. Còn chỉ số đo lường đơn đặt hàng mới lao dốc mạnh từ 49,5 trong tháng 3 còn 42,6 vào tháng trước. Cách đây 2 năm, xuất khẩu từng là động lực chính cho đà phục hồi của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết nền kinh tế tăng trưởng 4,8% trong quý I so với một năm trước đó. Nhưng một số nhà kinh tế đặt câu hỏi về tính chính xác của những dữ liệu này.

Chỉ số quản lý thu mua trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo cuộc khảo sát của Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, 23% doanh nghiệp được khảo sát đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại và tương lai ra khỏi Trung Quốc. Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2012.

Trong số đó, 60% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2022 của họ sẽ thấp hơn dự báo được đưa ra trước đợt bùng dịch mới. 92% doanh nghiệp thừa nhận họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Những hạn chế chống dịch đã khiến các nhà máy bị đóng cửa, giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Chủ tịch Jörg Wuttke nói thêm rằng ông hy vọng cuộc khảo sát sẽ thúc đẩy các quan chức Trung Quốc cân nhắc lại về cách chống dịch gắt gao của nước này.

Phương Linh

(Theo zingnews.vn)

phong toa dong cua

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC