Wall Street Journal đưa tin theo một nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc vào tháng 4 đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch. Nguyên nhân là các lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát Covid-19, nhà hàng bị yêu cầu đóng cửa, hàng triệu người mắc kẹt ở nhà.
Đó là một trong những bằng chứng chỉ ra nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại vào tháng 4, sau khi giới chức áp đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và cuộc sống của cư dân ở những thành phố lớn như Thượng Hải.
Cuối tuần trước, Bắc Kinh đã đóng cửa các công viên giải trí và cấm ăn uống tại nhà hàng để kiểm soát Covid-19. Đây cũng là thời điểm diễn ra kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày của nước này.
Theo một cuộc khảo sát với gần 400 doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Trung Quốc, gần 25% doanh nghiệp đang cân nhắc lại kế hoạch đầu tư. Bởi chiến lược Zero-Covid (đưa số ca nhiễm mới về 0) của Trung Quốc đã giáng đòn vào chuỗi cung ứng, người lao động và doanh thu của họ.
Nhà hàng đóng cửa, nhu cầu suy yếu
Theo giới quan sát, nếu Bắc Kinh không sớm nới lỏng các biện pháp chống dịch gắt gao, nền kinh tế có thể suy giảm trong quý II, đánh dấu lần lao dốc đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020.
Hôm 4/5, Trung Quốc ghi nhận 4.848 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó 4.466 trường hợp ở Thượng Hải và 50 ca tại Bắc Kinh. 13 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 đều ở Thượng Hải.
Theo Caixin Media Co. và công ty nghiên cứu IHS Markit, vào tháng 4, các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã lao dốc với tốc độ nhanh nhất kể từ khi Covid-19 làm chao đảo thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi tháng 2/2020.
Chỉ số đo lường hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm từ mức 42 vào tháng 3 còn 36,2 trong tháng 4. Các biện pháp chống dịch khiến doanh nghiệp phải đóng cửa, nhu cầu ăn uống, mua sắm và những dịch vụ khác sụt giảm. Hồi tháng 2/2020, chỉ số này rơi xuống mức thấp kỷ lục 26,5.
Sự suy thoái trong lĩnh vực dịch vụ cho thấy cái giá mà Trung Quốc phải trả cho chiến lược Zero-Covid đang ngày càng lớn. Đất nước đã phong tỏa toàn bộ tỉnh Cát Lâm và hàng chục thành phố, bao gồm Thượng Hải - trung tâm tài chính 25 triệu dân và có cảng biển đông đúc nhất thế giới.
Hãng nghiên cứu SpaceKnow Inc. (có trụ sở ở New York) đã sử dụng vệ tinh để theo dõi số lượng phương tiện trong các bãi đỗ xe bên ngoài những trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Các kết quả chỉ ra sự sụt giảm trong hoạt động bán lẻ tháng 3.
Kết quả này phù hợp với dữ liệu chính thức của Trung Quốc. Theo đó, doanh số bán lẻ trong tháng 3 giảm 3,5% so với một năm trước đó.
Tác động toàn diện
Lĩnh vực sản xuất cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo dữ liệu vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của nước này đã lao dốc từ 49,5 trong tháng 3 xuống còn 47,4 vào tháng 4. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.
Con số này thấp hơn mức dự báo trung bình 48 trước đó của các nhà kinh tế được Wall Street Journal khảo sát.
Chỉ số phụ theo dõi các đơn hàng xuất khẩu đã giảm từ mức 47,2 hồi tháng 3 xuống 41,6 vào tháng 4. Còn chỉ số đo lường đơn đặt hàng mới lao dốc mạnh từ 49,5 trong tháng 3 còn 42,6 vào tháng trước. Cách đây 2 năm, xuất khẩu từng là động lực chính cho đà phục hồi của Trung Quốc.
Trung Quốc cho biết nền kinh tế tăng trưởng 4,8% trong quý I so với một năm trước đó. Nhưng một số nhà kinh tế đặt câu hỏi về tính chính xác của những dữ liệu này.
Theo cuộc khảo sát của Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, 23% doanh nghiệp được khảo sát đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại và tương lai ra khỏi Trung Quốc. Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2012.
Trong số đó, 60% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2022 của họ sẽ thấp hơn dự báo được đưa ra trước đợt bùng dịch mới. 92% doanh nghiệp thừa nhận họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Những hạn chế chống dịch đã khiến các nhà máy bị đóng cửa, giao thông ùn ứ nghiêm trọng.
Chủ tịch Jörg Wuttke nói thêm rằng ông hy vọng cuộc khảo sát sẽ thúc đẩy các quan chức Trung Quốc cân nhắc lại về cách chống dịch gắt gao của nước này.
Phương Linh
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam T1–T11/2025 đạt 856 triệu USD, giảm 5% nhưng vẫn phủ tới hơn 110 thị trường. Top 5 thị trường gồm Mỹ, EU, Nga, Canada, Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Các chuyên gia thức ăn thủy sản cảnh báo biến đổi khí hậu và các hạn chế quản lý nghề cá có thể làm suy giảm nghiêm trọng nguồn cá tạp dùng sản xuất bột cá và dầu cá – yếu tố thiết yếu trong nuôi các loài thủy sản có giá trị cao. Cảnh báo này được đưa ra trong nghiên cứu mới mang tên “Nguồn cung cá tạp bất ổn và nguy cơ thiếu hụt trong tương lai đối với ngành nuôi thủy sản toàn cầu”.
Phát triển giống tôm nước lợ đang trở thành nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản trong bối cảnh thị trường thế giới cạnh tranh gay gắt. Việc chủ động nguồn giống chất lượng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu được xem là yếu tố then chốt giúp ngành tôm Việt Nam duy trì vị thế và tiến tới phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.
(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn