Ngành dịch vụ thực phẩm Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thị trường thế giới 11:32 31/03/2020
(vasep.com.vn) Các chuỗi nhà hàng và các cửa hàng dịch vụ thực phẩm khác ở Mỹ đang vật lộn để điều chỉnh với thói quen ăn uống thay đổi nhanh chóng của người Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19.

Một cuộc khảo sát mới của Datassential được công bố vào ngày 12/3/2020 cho thấy, 89% người Mỹ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn thực phẩm tại nhà hoặc cửa hàng tạp hóa, trong khi chỉ có 11% cho rằng có thể thưởng thức thức ăn tại nhà hàng hoặc các địa điểm khác. 54% cho biết sẽ ăn ở nhà hàng hạn chế hơn do Covid-19.

Theo Datassential, các nhà khai thác dịch vụ thực phẩm, những người cung cấp các giải pháp có trách nhiệm và an toàn nên cung cấp sản phẩm đến tận nhà. Ngoài ra báo cáo cũng cho biết, sự cạnh tranh của các nhà cung cấp trong thời gian này không phải là nhà hàng mà là nhà riêng của người tiêu dùng.

Không chỉ là những nhà hàng bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch Covid-19. Người Mỹ cũng lo ngại về việc nhiễm virus từ nhiều cơ sở thực phẩm khác nhau, cuộc khảo sát cho thấy, những lo ngại lây nhiễm từ các địa điểm như tàu du lịch (71%), đấu trường/ sân vận động (59%), nhà hàng buffet (49%), quán bar/clubs/ phòng chờ (48%), quán ăn tự phục vụ (46%), khu ẩm thực/phòng ăn (45%), nhà hàng/khách sạn (39%), nhà hàng dịch vụ hạn chế (34%), cửa hàng tiện lợi (32%), cửa hàng tạp hóa (29%), cửa hàng ăn uống thuông thường (27%), và các cơ sở ăn uống cao cấp (21%).

Trong khi đó, các chuỗi nhà hàng đang nỗ lực để đảm bảo với khách hàng trong việc kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn.

Với việc tình trạng khẩn cấp được ban bố ở hầu hết các bang, số lượng người được cho phép ở các địa điểm công cộng bị giới hạn, các công dân được yêu cầu hạn chế tham gia các hoạt động… dẫn đến tình trạng các nhà hàng hiện tại đang phải vật lộn để đối phó với lượng khách hàng giảm đáng kể.

Thay vì giữ chân các khách hàng đang ở tình trạng hoang mang, một số chủ nhà hàng và và công ty quản lý đã quyết định chuyển sang các mô hình mua đem đi và giao hàng, hoặc đóng cửa hoàn toàn.

Tom Douglas, người điều hành 13 nhà hàng ở khu vực Seattle – tâm dịch Covid 19 của Mỹ, tuyên bố sẽ đóng cửa một số nhà hàng trong số 13 nhà hàng trên trong 2-3 tháng tới. Douglas cho biết, nỗi lo dịch bệnh của cộng đồng đã làm suy giảm tới 90% lượng khách tới các cửa hàng của mình.

Việc hủy bỏ các sự kiện đang gia tăng trên khắp nước Mỹ đối với tất cả các lĩnh vực từ tàu du lịch, các cuộc họp mặt kinh doanh, hội nghị và các sự kiện thể thao. Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia, Giải nhà nghề đều đình chỉ hoặc tạm hoãn các giải đấu trong ngày 12/3/2020 do Covid-19, ảnh hưởng đến doanh số bán hải sản tại các sân vận động cũng như các chuyến thăm nhà hàng trước và sau các trận đấu.

Người Mỹ đã ở nhà nhiều hơn và ăn ở ngoài ít hơn. Một nghiên cứu được công bố trước đó trong tháng 3/2020 bởi Công ty nghiên cứu dịch vụ thực phẩm Technomic cho thấy, 52% người tiêu dùng cho biết họ tránh xa đám đông và 32% cho biết sẽ hạn chế đi ăn ở nhà hàng hơn.

Theo dự đoán của Technomic, các nhà hàng phục vụ đầy đủ có khả năng mất doanh thu cao nhất. Tuy nhiên, toàn bộ ngành dịch vụ thực phẩm Mỹ sẽ bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tập đoàn Nhật Bản Nissui lập kỷ lục lợi nhuận

 |  09:12 28/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.

Công ty surimi Aquamar muốn đưa thủy sản cạnh tranh trực tiếp với thịt gà tại Mỹ

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.

Argentina muốn bổ sung 20 tàu câu mực để tăng hiện diện chủ quyền trên biển

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ Latinh nổi lên thành điểm tựa tăng trưởng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.

Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi khi nhu cầu toàn cầu tăng cao

 |  09:01 28/05/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.

Ecuador muốn hút vốn toàn cầu, đẩy mạnh hợp nhất ngành tôm

 |  08:59 28/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC