Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

Thị trường thế giới 09:22 25/03/2026
(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

 

Theo Hiệp hội các tổ chức nghề cá quốc gia của Liên minh châu Âu (Europeche), giá dầu thô hiện cao hơn khoảng 40% so với thời điểm trước khi bùng phát xung đột tại Trung Đông. Việc giá nhiên liệu tăng khiến chi phí vận hành của các đội tàu cá tăng vọt, trong khi nguồn thu từ sản lượng đánh bắt không tăng tương ứng. Trong một số trường hợp, chi phí nhiên liệu thậm chí đã vượt quá doanh thu từ việc bán cá, khiến hoạt động khai thác trở nên không còn hiệu quả về kinh tế.

Chủ tịch Europeche, ông Javier Garat, cảnh báo rằng nếu giá nhiên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay, nhiều tàu cá tại châu Âu sẽ buộc phải ngừng hoạt động. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khai thác thủy sản mà còn có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hải sản trên thị trường châu Âu trong thời gian tới.

Khủng hoảng trong ngành đánh bắt cá cũng tác động mạnh đến các cộng đồng ven biển, nơi nghề cá là nguồn sinh kế quan trọng. Khi sản lượng đánh bắt giảm, giá hải sản có thể tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp khai thác cắt giảm hoạt động có thể kéo theo tác động dây chuyền đến các lĩnh vực liên quan như chế biến, vận chuyển và thương mại thủy sản.

Trước tình hình này, Europeche đã kêu gọi Ủy ban châu Âu sớm triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm của ngành. Hiệp hội đề xuất áp dụng các cơ chế hỗ trợ tương tự như trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022, bao gồm hỗ trợ tài chính cho ngư dân, trợ cấp nhiên liệu và các chính sách giúp duy trì hoạt động của đội tàu khai thác.

Ngoài các biện pháp hỗ trợ trước mắt, nhiều chuyên gia cũng cho rằng ngành đánh bắt cá cần hướng tới những giải pháp dài hạn. Việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế và ứng dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu có thể giúp giảm chi phí vận hành và tăng khả năng thích ứng trước biến động của thị trường năng lượng. Đồng thời, các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho ngư dân cũng được xem là cần thiết để nâng cao hiệu quả khai thác trong bối cảnh mới.

Các chuyên gia nhận định rằng nếu không có những giải pháp kịp thời và đồng bộ, ngành đánh bắt cá châu Âu có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới, ảnh hưởng không chỉ đến ngư dân mà còn đến nguồn cung thực phẩm và sự ổn định của thị trường hải sản trong khu vực.

 

nganh danh bat ca gia nhien lieu chau au

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc tăng mạnh

 |  10:40 16/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Mạng thông tin ngành thức ăn chăn nuôi Trung Quốc cho thấy gần đây, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính đã tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm và tác động liên tục từ những bất ổn toàn cầu.

Nhu cầu cá rô phi tăng cao, hợp tác xã Pernambuco (Brazil) mở rộng sản xuất

 |  10:34 16/04/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi gia tăng đã thúc đẩy một hợp tác xã nuôi trồng tại Pernambuco mở rộng hoạt động nhằm đáp ứng thị trường. Các hộ nuôi dự báo nhu cầu tiêu thụ cá rô phi sẽ tăng khoảng 30% trong tuần này – thời điểm nhu cầu thường tăng theo mùa. Công tác chuẩn bị đã được triển khai từ nhiều tháng trước nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Trump dọa áp thuế 50% với nước cung cấp vũ khí cho Iran

 |  10:28 16/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu 50% đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Iran. Trên mạng xã hội Truth Social, ông khẳng định biện pháp này “có hiệu lực ngay lập tức” và “không có ngoại lệ”, song Nhà Trắng chưa công bố chi tiết.

Bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm: Nguyên nhân, dấu hiệu

 |  10:22 16/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng (WSD) do virus WSSV gây ra là một trong những dịch bệnh nguy hiểm trong nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế. Virus này có khả năng lây nhiễm rộng, ảnh hưởng đến các loài tôm nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, đồng thời tồn tại ở nhiều vật chủ trung gian như cua, còng và tôm tự nhiên.

Cá tra chuyển hướng từ “sản lượng” sang “giá trị” trong năm 2026

 |  10:15 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cá tra tiếp tục giữ vai trò là ngành hàng chiến lược trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Bước sang năm 2026, ngành đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ tăng trưởng dựa vào sản lượng sang mô hình phát triển dựa trên giá trị, lấy chất lượng, an toàn thực phẩm và tính bền vững làm trọng tâm.

IAEA triển khai dự án 5 năm ứng dụng công nghệ hạt nhân chống gian lận thủy sản

 |  10:00 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa khởi động dự án nghiên cứu kéo dài 5 năm nhằm hỗ trợ các quốc gia nâng cao năng lực phát hiện và ngăn chặn gian lận thủy sản thông qua công nghệ hạt nhân và các kỹ thuật liên quan.

Khai thác thủy sản của Nga đầu năm 2026 tăng mạnh

 |  09:22 15/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đối mặt nguy cơ thiệt hại 180 triệu USD do gián đoạn logistics

 |  09:21 15/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thuế quan IEEPA của Trump đẩy nhập khẩu thủy sản Mỹ xuống thấp trong tháng 2/2026

 |  09:20 15/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.

Thị trường tiềm năng của cá rô phi Việt Nam đầu năm 2026 

 |  09:17 15/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC