Theo số liệu từ Hiệp hội đánh bắt cá minh thái Nga (PCA), tính đến ngày 28/8/2016, sản lượng cá minh thái của Nga đạt 1,39 triệu tấn, tăng 39.500 tấn so với cùng kỳ năm 2015.
Tuy nhiên, sản lượng philê cá minh thái đạt 45.600 tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt cá minh thái xay xuất cũng tăng từ 6.400 tấn lên 7.800 tấn.
Sản lượng cá minh thái bỏ đầu và rút ruột (H&G) tăng nhẹ, từ 557.100 tấn lên 563.300 tấn, trong khi sản lượng cá minh thái nguyên con giảm từ 184.600 tấn xuống còn 180.400 tấn.
Số liệu mới nhất về sản lượng philê cá minh thái của Nga cho thấy các nhà sản xuất nước này đang bắt kịp với các nhà sản xuất Mỹ.
Tính đến ngày 27/8/2016, sản lượng philê cá minh thái của Mỹ đạt 56.100 tấn trong vụ B 2016, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015.
Theo thống kê của Cục Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), trong vụ A mùa năm nay, sản lượng mặt hàng này đạt 34.700 tấn, giảm so với 43.800 tấn cùng kỳ năm trước.
Sản lượng thịt cá minh thái xay của Mỹ cũng tăng đáng kể, từ 11.800 tấn lên 15.000 tấn trong vụ B này.
Sản lượng cá minh thái bỏ đầu và rút ruột của Mỹ đạt 10.200 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.
Một sản phẩm chính mà Mỹ sản xuất trong khi Nga không có mặt hàng này là surimi cá minh thái.
Sản lượng surimi cá minh thái của Mỹ trong vụ B năm 2016 đạt 90.800 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng trong vụ A năm nay là 80.100 tấn, ổn định so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, tổng sản lượng surimi cá minh thái của Mỹ trong cả hai vụ năm 2016 tăng so với năm 2015.
Surimi được sản xuất với khối lượng lớn trong năm 2015 và vụ A năm 2016, mặc dù ở mức thấp hơn so với dự kiến.
Thị trường cho sản phẩm cá minh thái PBO khá hỗn loạn, do ảnh hưởng xung quanh việc phá sản của công ty Pickenpack Holding Đức và công ty Pacific Andes International Holdings (PAIH). Ngoài thị phần về sản phẩm cá minh thái PBO của công ty Pickenpack, PAIH cũng là một nhà NK cá minh thái H&G lớn của Nga, cho chế biến tại Trung Quốc thành các sản phẩm khối đông lạnh kép.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn