Sản lượng đánh bắt đã đạt 2,039 triệu tấn. Cùng thời điểm này năm ngoái, báo cáo cho biết sản lượng đánh bắt đã đạt 2,18 triệu tấn.
Ở vùng Viễn Đông của nước này, sản lượng đánh bắt năm 2025 đã đạt 1,57 triệu tấn. Ở khu vực phía Bắc, họ đạt 144.400 tấn, bao gồm 87.700 tấn cá tuyết, trong khi sản lượng đánh bắt ở phía Tây đạt hơn 43.000 tấn. Trong khi đó, tổng sản lượng đánh bắt ở vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác và vùng biển quốc tế đạt 211.200 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Rosrybolovstvo.
Tính đến ngày 3/6, sản lượng đánh bắt cá minh thái của Nga đạt 1,12 triệu tấn. Một năm trước đó đã nói rằng sản lượng đánh bắt cá minh thái là 1,13 triệu tấn.
Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng đánh bắt cá trích Thái Bình Dương (herring) được báo cáo là 247.800 tấn (giảm so với cùng kỳ năm trước là 261.700 tấn) và sản lượng đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương là 60.800 tấn.
Cơ quan này cho biết, giá trong nước vẫn còn biến động trái chiều khi đưa ra đánh giá chính thức về giá bán buôn trong nước.
Tại các vùng Viễn Đông, giá cá minh thái đã giảm xuống còn 132 RUB (1,62 USD)/kg tính đến ngày 2/6, giảm 4% so với đầu năm.
Giá cá trích Thái Bình Dương được báo cáo ở mức 120 RUB/kg, giảm 20% kể từ đầu năm 2025, và giá cá tuyết Thái Bình Dương lên tới 450 RUB/kg, tăng 28,6% so với đầu năm nay.
Tại các vùng miền Trung của Nga, giá cá minh thái giảm xuống còn 157 RUB/kg, không đổi so với mức giá trước đó nhưng giảm 1,9% so với ngày 1/1. Giá cá trích Đại Tây Dương được đánh giá ở mức 200 RUB/kg, giảm 7% so với đầu năm.
Tại các vùng Tây Bắc của Nga, giá cá tuyết Đại Tây Dương đạt 540 RUB/kg, tăng 0,9% so với ngày 1/1, trong khi giá cá trích Đại Tây Dương được báo cáo ở mức 187 RUB/kg, giảm 7,9% so với đầu năm 2025.
Các nhà xuất khẩu phía Bắc vẫn nhắm tới EU
Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thủy sản Nga từ các khu vực phía Bắc vẫn tiếp tục ưu tiên thị trường EU trong năm tháng đầu năm 2025, vận chuyển 40.400 tấn đến khối này bất chấp các hạn chế thương mại đang diễn ra, các cơ quan nông nghiệp Nga cho biết.
Tổng lượng xuất khẩu thủy sản từ các vùng phía bắc của Nga đạt 50.700 tấn trong 5 tháng đầu năm nay, theo sở liên vùng Severomorskoye của Rosselkhoznadzor, cơ quan giám sát nông nghiệp của nước này. EU chiếm khoảng 80% các lô hàng phía bắc này, mặc dù cơ quan này không cung cấp số liệu so sánh theo năm.
Trung Quốc là điểm đến lớn thứ hai cho xuất khẩu hải sản ở miền bắc nước Nga với 6.600 tấn trong giai đoạn năm tháng, bao gồm 61 tấn cua Kamchatka sống được vận chuyển bằng đường hàng không. Các khu vực phía Bắc của Nga cũng XK thủy sản sang Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Uruguay.
Cá đông lạnh chiếm gần ba phần tư tổng khối lượng xuất khẩu hải sản của Nga, trong đó cá minh thái, cá trích và cua là những sản phẩm dẫn đầu.
Hiệu suất xuất khẩu hải sản nói chung của Nga đã giảm so với những năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản quốc gia giảm xuống còn 1,9 triệu tấn vào năm 2024, trị giá 4,9 tỷ USD, theo Rosrybolovstvo.
Con số này cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với năm 2023, khi Nga xuất khẩu 2,56 triệu tấn thủy sản trị giá 5,8 tỷ USD. Khối lượng năm 2023 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù giá trị xuất khẩu giảm 5,6% so với năm 2022.
(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.
(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.
(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.
(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.
Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn