Nga lần đầu tiên thông qua dự luật cấm tàu nước ngoài đánh bắt trái phép vào các cảng của Nga

Tin tức IUU 08:41 06/07/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Duma Quốc gia Liên bang Nga lần đầu tiên đã thông qua dự thảo luật cho phép các cảng biển từ chối tàu thuyền nước ngoài vào cảng nếu họ vi phạm các tiêu chuẩn đánh bắt quốc tế.

Dự luật được xây dựng nhằm thực hiện các quy định của Hiệp định về các biện pháp ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của quốc gia có cảng ngày 22 tháng 11 năm 2009.

Thỏa thuận được phê chuẩn cho phép phía Nga từ chối cho tàu nước ngoài vào cảng biển nếu xác định rằng họ đã đánh bắt cá bất hợp pháp, đặc biệt, họ có trong danh sách các tàu đánh bắt bất hợp pháp hoặc các hoạt động liên quan đến việc đánh bắt cá đó, được thông qua bởi tổ chức quy định nghề cá khu vực có liên quan.

Liên quan đến dự thảo luật này, người ta đề xuất sửa đổi Điều 79 của Bộ luật Vận chuyển hàng hoá thương mại của Liên bang Nga về việc trao quyền cho giám đốc cảng biển có thẩm quyền từ chối tàu thuyền nước ngoài vào cảng, nếu tàu đó trong danh sách các tàu có hoạt động liên quan đến đánh bắt vi phạm các quy tắc và yêu cầu đã được thiết lập trong các điều ước quốc tế của Liên bang Nga.

Dự luật cũng cho phép áp dụng lệnh cấm cung cấp dịch vụ tại các cảng của Liên bang Nga đối với các pháp nhân và doanh nhân, những người có tàu đánh cá vi phạm các quy tắc và nằm trong danh sách có liên quan.

Lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với trường hợp tàu vào cảng biển khẩn cấp do thảm họa hoặc trường hợp khẩn cấp, cũng như khi cần kiểm tra tàu trong cảng biển.

Theo tài liệu, việc trao đổi thông tin với các quốc gia nước ngoài và các tổ chức quốc tế trong khuôn khổ thực hiện hiệp định, bao gồm cả liên quan đến danh sách các tàu, sẽ được Cơ quan Liên bang về Ngư nghiệp thực hiện theo cách thức đã được Chính phủ Liên bang Nga phê duyệt. 

du luat cam tau nuoc ngoai danh bat trai phep vao cang cua nga chong khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kiểm soát bùn đáy ao tôm mùa nắng nóng để hạn chế khí độc và dịch bệnh

 |  08:43 08/06/2026

(vasep.com.vn) Mùa nắng nóng khiến quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi tôm diễn ra nhanh hơn, làm gia tăng khí độc như NH₃ và H₂S, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm và chất lượng môi trường nuôi. Bùn đáy ao hình thành từ thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo và các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, là nguồn phát sinh nhiều rủi ro nếu không được quản lý hiệu quả.

Nguồn cung surimi cá minh thái Nga thắt chặt, Trung Quốc và Hàn Quốc tăng tốc gom hàng

 |  08:43 08/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi sản lượng vụ A năm 2026 thấp hơn kỳ vọng, trong khi nhu cầu mua vào từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh. Diễn biến này khiến lượng hàng lưu thông tại châu Á suy giảm đáng kể và tạo áp lực lớn lên các nhà chế biến surimi của Nhật Bản.

Anh Quốc dỡ bỏ thuế quan đối với cá ngừ nhập khẩu từ Maldives

 |  08:41 08/06/2026

(vasep.com.vn) Maldives hoan nghênh quyết định của Anh Quốc về việc tạm dừng thuế quan đối với xuất khẩu cá ngừ của Maldives, cho rằng động thái này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho ngành thương mại thủy sản của nước này.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi lập kỷ lục mới

 |  08:40 08/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong bốn tháng đầu năm 2026, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự mở rộng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Đẩy mạnh chuyển đổi số giúp ngành tôm ĐBSCL tăng sức cạnh tranh

 |  08:38 08/06/2026

(vasep.com.vn) Đồng bằng sông Cửu Long hiện là vùng sản xuất tôm lớn nhất cả nước, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng yêu cầu cao về minh bạch và truy xuất nguồn gốc, việc xây dựng hệ thống dữ liệu đồng bộ đang được xem là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.

Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đối mặt “khoảng trống đầu tư” cho đổi mới sáng tạo

 |  08:37 08/06/2026

(vasep.com.vn) Từ giám sát bằng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ di truyền đến nguyên liệu thức ăn thay thế, ngành nuôi trồng thủy sản đang chứng kiến nhiều đột phá công nghệ trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Thực phẩm Biển (Blue Food Innovation Summit) diễn ra tại London (Anh), thách thức lớn nhất hiện nay không phải là ý tưởng mà là đưa các sáng kiến vào thương mại hóa thành công.

Nga mở rộng chiến dịch quốc hữu hóa trong ngành thủy sản

 |  08:36 08/06/2026

(vasep.com.vn) Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch siết chặt quyền sở hữu trong lĩnh vực thủy sản khi tòa án nước này ra phán quyết tịch thu tài sản và hạn ngạch khai thác của ba doanh nghiệp lớn tại lưu vực phía Bắc gồm MurmanSeafood 2, Andromeda và hợp tác xã nghề cá Zarya. Đồng thời, các cổ đông liên quan phải bồi thường khoảng 43 tỷ RUB (tương đương 550 triệu USD), đánh dấu một trong những vụ xử lý lớn nhất của ngành thủy sản Nga trong những năm gần đây.

Trung Quốc vươn lên thành thị trường thủy sản lớn thứ hai của Na Uy

 |  08:17 06/06/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của ngành thủy sản Na Uy khi chính thức vượt Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai của nước này. Trong 4 tháng đầu năm 2026, giá trị xuất khẩu thủy sản Na Uy sang Trung Quốc đạt 4,9 tỷ NOK (khoảng 530 triệu USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Indonesia mở rộng tiếp cận xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia tiếp tục mở rộng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm thủy sản của Indonesia sau khi hơn 600 đơn vị chế biến thủy sản (UPI) nhận được sự chấp thuận từ nước này.

Việt Nam Food phát triển chuỗi giá trị xanh từ phụ phẩm tôm

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Mỗi ngày, ngành chế biến thuỷ sản tại Cà Mau tạo ra lượng lớn đầu tôm, vỏ tôm sau quá trình sơ chế. Trước đây, nguồn phụ phẩm này chủ yếu được xử lý như chất thải, vừa làm gia tăng chi phí sản xuất, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ chế biến sâu, những phần tưởng chừng bỏ đi lại được “hồi sinh” thành các sản phẩm giá trị kinh tế cao, hình thành mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thuỷ sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC