Nga dự kiến tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản gấp ba lần vào năm 2030

Thị trường thế giới 09:41 15/10/2018 1368
(vasep.com.vn) Vasily Sokolov, Phó Giám đốc Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga, cho biết tại Diễn đàn Thủy sản Toàn cầu II Petersburg vào giữa tháng 9/2018, ngành nuôi trồng thủy sản của Nga đặt mục tiêu tăng sản lượng hàng năm lên ít nhất 700.000 tấn, gấp ba lần so với tổng sản lượng năm 2017.

Nuôi trồng thủy sản là một ngành công nghiệp tương đối mới đối với Nga, bắt đầu phát triển nhanh chóng sau khi đất nước này cấm NK thực phẩm từ một số nước trong năm 2014, bao gồm Na Uy. Trong năm 2017, các trang trại nuôi trồng thủy sản của đất nước này thu hoạch gần 186.000 tấn thủy sản, bao gồm chủ yếu là cá nước ngọt, cá hồi, cá tầm, tôm và cá chép.

Theo Irina Golfand, một nhà chiến lược nông nghiệp tại công ty tư vấn NEO Center, mặc dù có những tiến bộ rõ rệt trong ngành, ngành nuôi trồng thủy sản của Nga vẫn còn chậm hơn các đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Nguồn tài nguyên biển khai thác rộng lớn với tổng sản lượng khai thác của Nga dự kiến ​​vượt hơn 5 triệu tấn vào năm 2018 và thị trường nội địa kém phát triển là những trở ngại tự nhiên. Golfand cho biết một vấn đề lớn khác là không có các công ty công nghệ nuôi trồng thủy sản của Nga, buộc các công ty nuôi trồng thủy sản của Nga phải mua công nghệ ở nước ngoài và cố gắng thích nghi với khí hậu và điều kiện của Nga. Các công ty nuôi trồng thủy sản của Nga cũng phải vật lộn để có được các khoản vay hợp lý và bị thiếu nhân viên có trình độ, Golfand cho biết.

Tuy nhiên, Golfand cho biết Chính phủ của Nga đã bắt đầu tập trung nỗ lực cải thiện lĩnh vực này từ 4 năm qua và, sẽ tiếp tục tìm giải pháp để ngành giải quyết những vấn đề mà họ phải đối mặt.

Vasily Sokolov, Phó giám đốc Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga, đồng ý rằng Nga có tiềm năng chưa được khai thác trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản. Thế mạnh lớn nhất của Nga là sở hữu một khu vực đất đất và nước rộng lớn lý tưởng nuôi cá "chất lượng cao và tiêu chuẩn sinh thái".

Các nhà chức trách Chính phủ đã rót nguồn lực vào việc tạo ra một môi trường thân thiện với doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Nga và "được chứng minh là khá hiệu quả", Sokolov cho biết.

Và Chính phủ sẽ tiếp tục hướng đến mục đích cải thiện ngành, với mục tiêu tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản lên 2 triệu tấn (MT), Sokolov cho biết. Sokolov cam kết tập trung vào nuôi trồng thủy sản có vỏ và tảo, lĩnh vực chưa chiếm tới 1% trong tổng sản lượng của ngành nuôi trồng thủy sản của Nga, Sokolov cho biết.

Sokolov đưa ra các dự báo sau cho sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga: Cá thịt trắng sẽ tăng từ 4.800 tấn trong năm 2017 lên 7.000 tấn vào năm 2035; cá tầm sẽ tăng từ 3.200 tấn trong năm 2017 lên 10.000 tấn vào năm 2035 và 20.000 vào năm 2050; động vật không xương sống (chủ yếu là động vật có vỏ) sẽ tăng từ 4.300 tấn trong năm 2017 lên 40.000 tấn vào năm 2035 và 100.000 tấn vào năm 2050; tảo sẽ tăng từ 1.500 tấn trong năm 2017 lên 15.000 tấn vào năm 2035, lên 30.000 tấn vào năm 2050; và cá rô sẽ đạt 15.000 tấn vào năm 2035 và 150.000 tấn vào năm 2050.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

Sản lượng surimi Nhật Bản giảm 5% trong tháng 4/2026

 |  09:21 22/06/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đi ngang, thị trường Mỹ dần phục hồi

 |  09:15 22/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.

Siêu thị Nhật tăng bán cá hồi đạt chứng nhận ASC

 |  08:51 22/06/2026

(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC