Nga dự kiến sản xuất 160.000 tấn surimi cá minh thái năm 2029

Thị trường thế giới 08:31 17/10/2024
(vasep.com.vn) Giám đốc bán hàng của công ty lớn nhất trong ngành surimi của Nga cho biết, Nga vẫn đang trên đà đạt mục tiêu sản xuất surimi cá minh thái đạt 160.000 tấn, nhưng chậm hơn một năm so với dự đoán ban đầu.

Một số sự chậm trễ trong việc xây dựng các tàu mới đóng của Công ty Thủy sản Nga (RFC) có nghĩa là công ty đã điều chỉnh dự báo trên toàn quốc từ 163.000 tấn vào năm 2028 sang năm sau. Đầu năm nay, Savely Karpukhin, Tổng giám đốc điều hành của RFC, đã đưa ra dự báo 163.000 tấn vào năm 2028.

"Có một sự chậm trễ nhỏ trong việc đưa tàu vào hoạt động", Oleg Moskvin, giám đốc bán hàng của RFC cho biết. Do đó, năm tới, chúng tôi kỳ vọng sẽ có khoảng 80.000 tấn trên tất cả các tàu và nhà máy của Nga. Đến năm 2029, chúng tôi sẽ đạt 163.000 tấn, chứ không phải năm 2028".

RFC dự đoán sản lượng toàn quốc sẽ tăng trưởng 14% lên 80.000 tấn vào năm 2025, trước hai năm "tăng đột biến" khi các tàu mới bắt đầu hoạt động, Moskvin cho biết. Dự báo trước đó là sản lượng 124.000 tấn vào năm 2025 và 80.000 tấn vào năm 2024.

Moskvin cho rằng hai "siêu tàu đánh cá" RFC mới sẽ hoạt động vào cuối năm 2025 với công suất sản xuất lớn sẽ giúp tăng sản lượng surimi trên toàn quốc lên 100.000 tấn vào năm 2026 và sau đó là 120.000 tấn vào năm 2027.

Ông cho biết chỉ có khoảng 20.000 tấn trong số 120.000 tấn đó có thể vào thị trường Nga, "vì vậy phần còn lại sẽ được xuất khẩu".

Vì các tàu và nhà máy mới của Nga không thể xin được giấy phép EU do chiến tranh Ukraine, nên các thị trường mục tiêu là ở Châu Á. RFC là nhà sản xuất lớn nhất, nhưng Gidostroy cũng có các tàu và nhà máy có công suất surimi lớn, trong khi RK Lenina là nhà sản xuất nhỏ hơn. 

Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất đang tăng sản lượng phi lê và giảm surimi càng nhiều càng tốt do giá thấp, giá chỉ nhẹ đối với Nhật Bản . Nga đang làm ngược lại do thị trường EU đóng cửa với các tàu mới; khoảng 90.000 tấn phi lê sẽ được sản xuất vào năm 2024, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo sản lượng phi lê ổn định của Nga sẽ đạt 90.000 tấn vào năm 2025; sản lượng cá bỏ đầu và moi ruột và nguyên con tương ứng đạt 751.000 tấn và 150.000 tấn.

Tăng TAC không có nghĩa là đánh bắt nhiều hơn

Các báo cáo về tình trạng đánh bắt chậm ở phía tây Biển Bering là một phần nguyên nhân khiến sản lượng surimi thấp hơn dự kiến trong năm nay và cũng có thể ảnh hưởng đến năm 2025, mặc dù Chính phủ sẽ tăng tổng sản lượng đánh bắt được phép (TAC) thêm 7% lên 2,46 triệu tấn.

TAC được xác định bởi các cơ cấu chính phủ. Mặc dù TAC rất quan trọng, nhưng trên thực tế, sản lượng đánh bắt có thể khác nhau. Có rất nhiều lo ngại trong số các công ty đánh bắt cá rằng tình hình ở Biển Bering có thể lặp lại vào năm tới [năm 2025]. Điều này sẽ dẫn đến việc sử dụng sản lượng đánh bắt ở mức khoảng 83-84%. Cuối cùng, sẽ có ít cá minh thái cung cấp cho thị trường hơn.

Năm 2024, dự báo Nga sẽ đánh bắt được 2,04 triệu tấn trong tổng sản lượng 2,29 triệu tấn TAC do các vấn đề trong nghề cá ở phía tây Biển Bering.

"Năm nay, chúng tôi đang gặp khó khăn ở Biển Bering. Chúng tôi dự đoán sản lượng đánh bắt năm 2025 sẽ tương đương năm 2024", Moskvin cho biết.

rfc thuy san nga san xuat surimi tac surimi nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIÊU CHÍ XÉT CHỌN & VINH DANH DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN VASEP XUẤT KHẨU XUẤT SẮC NĂM 2025

 |  17:26 18/12/2025

Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga cán mốc gần 4,4 triệu tấn 

 |  08:57 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn. 

Nguồn gốc nguyên liệu quyết định mức độ bền vững của thức ăn thủy sản 

 |  08:55 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn. 

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1-T11/2025

 |  08:45 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới

 |  10:05 17/12/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Ngành thủy sản Peru bứt phá, hướng tới 2,13 tỷ USD xuất khẩu năm nay 

 |  09:15 17/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD. 

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:59 17/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam T1–T11/2025 đạt 856 triệu USD, giảm 5% nhưng vẫn phủ tới hơn 110 thị trường. Top 5 thị trường gồm Mỹ, EU, Nga, Canada, Nhật Bản.

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn cung cá nguyên liệu làm thức ăn thủy sản

 |  08:53 17/12/2025

(vasep.com.vn) Các chuyên gia thức ăn thủy sản cảnh báo biến đổi khí hậu và các hạn chế quản lý nghề cá có thể làm suy giảm nghiêm trọng nguồn cá tạp dùng sản xuất bột cá và dầu cá – yếu tố thiết yếu trong nuôi các loài thủy sản có giá trị cao. Cảnh báo này được đưa ra trong nghiên cứu mới mang tên “Nguồn cung cá tạp bất ổn và nguy cơ thiếu hụt trong tương lai đối với ngành nuôi thủy sản toàn cầu”. 

Chủ động nguồn giống – Nâng sức cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam

 |  08:42 17/12/2025

Phát triển giống tôm nước lợ đang trở thành nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản trong bối cảnh thị trường thế giới cạnh tranh gay gắt. Việc chủ động nguồn giống chất lượng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu được xem là yếu tố then chốt giúp ngành tôm Việt Nam duy trì vị thế và tiến tới phát triển bền vững.

Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

 |  08:51 16/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC