Cơ sở nuôi trồng thủy sản, tên là AQUA FACTORY, được đặt tại Yastrebovo, quận Naro-Fominsk, khu vực Moscow. Dự kiến sẽ đưa vào vận hành vào tháng 8/2023 với chi phí ước tính là 150 triệu RUB. Nó sẽ sản xuất 200 tấn cá hồi và khoảng 15 tấn trứng cá muối mỗi năm.
Nhà máy Aqua sẽ là dự án nuôi trồng thủy sản thứ 25 ở khu vực Moscow được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ. Vào năm 2023, chính quyền địa phương đã phân bổ khoảng 25 triệu RUB để hỗ trợ phát triển nuôi cá trong khu vực.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp Nga cũng đã công bố một dự án thức ăn nuôi trồng thủy sản mới ở miền Nam nước này. Nhà máy thức ăn chăn nuôi mới với công suất 30.000 tấn/năm đang được xây dựng tại quận Azov của vùng Rostov bởi công ty địa phương Ikorium.
Nhằm phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thuỷ sản trong nước, chính phủ Nga đang tăng cường đầu tư các nhà máy sản xuất.
Cơ sở sản xuất mới sẽ sản xuất thức ăn dạng ép cho cá tầm, cá hồi, cá hồi và các loài cá khác. Tổng vốn đầu tư vào dự án xây dựng sẽ lên tới 800 triệu RUB và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất thức ăn chăn nuôi vào năm 2024.
Chính quyền Nga đã cam kết khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu và phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước, và do đó, những dự án mới này phù hợp để hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ.
Vasily Sokolov, phó giám đốc cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo, cho biết chính quyền và các doanh nghiệp đang hướng tới việc thúc đẩy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Ông nói, những biện pháp này là cần thiết để khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt hiện đang áp đặt đối với Nga.
Sokolov phát biểu tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Nga-Iran về nghề cá ở Astrakhan vào ngày 18 tháng 5, mức độ nội địa hóa cao trong sản xuất thức ăn cho cá ở Nga dự kiến sẽ phát triển trong hai năm tới.
Ngành nuôi trồng thủy sản của Nga phải đối mặt với tình thế cực kỳ khó khăn sau sự ra đi của các nhà cung cấp nước ngoài vào năm 2022 (Cre: Ruud Ploeg Fotografie )
Ngành nuôi trồng thủy sản của Nga phải đối mặt với tình thế cực kỳ khó khăn sau sự ra đi của các nhà cung cấp nước ngoài vào năm 2022, do có tới 90% lượng thức ăn cho cá hồi được nhập khẩu từ Na Uy và Đan Mạch.
Sokolov cho biết tình hình đã ổn định nhờ mở rộng sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước và hiện đại hóa các nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện có ở Nga, bao gồm cả ở khu vực Astrakhan, cũng như việc xây dựng các cơ sở mới. Ông cho biết thêm các quốc gia khác đã đồng ý cung cấp thức ăn chăn nuôi cho Nga.
Năm 2022, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga lên tới 384.000 tấn, tăng 8% so với năm trước. Trong quý 1/2023, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 181.400 tấn, tăng 15,6%.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn