Nga có thể đạt sản lượng thức ăn chăn nuôi 250.000 tấn vào năm 2030

Thị trường thế giới 08:22 16/04/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev phát biểu tại cuộc họp cấp cao của cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo rằng Nga phải khuyến khích các doanh nghiệp của mình xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới nhằm thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Năm 2023, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga vượt 400.000 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái so với 384.000 tấn của năm 2022. Sản lượng có thể tăng 50% vào cuối thập kỷ này, hướng tới đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

Ông cho biết, năm ngoái, sản lượng đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng thủy sản của Nga đã đạt mức cao kỷ lục, theo một tuyên bố từ Bộ Nông nghiệp Nga.

Các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới hiện đang được xây dựng trên khắp 15 vùng của đất nước với sự hỗ trợ của chính phủ. Đến năm 2030, sản lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản nội địa dành cho cá hồi của Nga dự kiến ​​sẽ đạt 250.000 tấn mỗi năm, đủ để thay thế hàng nhập khẩu và duy trì khả năng tự cung tự cấp, điều này đã được công bố tại cuộc họp.

Chính quyền Nga đã nhiều lần cam kết khuyến khích thay thế nhập khẩu để phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước, với việc Na Uy là nhà cung cấp chính trước đây thực hiện các lệnh trừng phạt kể từ khi xâm chiếm Ukraine.

Người nuôi cá hồi ở Nga phụ thuộc nhiều vào thức ăn nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp trong nước đang ngày càng tận dụng nguồn cung thiếu hụt. Theo Rosrybolovstvo, điều quan trọng là không chỉ ưu tiên thay thế nhập khẩu mà còn ưu tiên xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sản lượng thức ăn hỗn hợp trong nước đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 52.000 tấn vào năm 2023. Hơn 20 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản hiện đang hoạt động ở Nga; các nhà máy lớn nhất nằm ở vùng Kursk, Novosibirsk và Karelia.

Các khu vực khác của Nga đã chuyển sang thực hiện các dự án thức ăn chăn nuôi. Đầu tháng này, Megamix của Nga, một công ty công nghiệp thực phẩm địa phương, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở mới có công suất 33.000 tấn mỗi năm tại quận Ilovlinsky của Volgograd. Nhà máy mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027 và ước tính trị giá khoảng 1,5 tỷ RUB (16 triệu USD).

Vào tháng 12/2023, khu vực Tây Smolensk đã công bố dự án xây dựng một nhà máy thức ăn chăn nuôi mới có công suất 108.000 tấn mỗi năm và sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025. Nhà máy sẽ được xây dựng tại quận Vyazemsky tại cơ sở của VZK, một doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm khác. Chính quyền Smolensk cam kết sẽ có biện pháp hỗ trợ dự án này.

Vào tháng 8/2023, CBS Commodities của Nga đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản tại quận Volosovsky của Leningrad. Công suất của nhà máy dự kiến ​​sẽ đạt 25.000 tấn hàng năm vào cuối năm 2024.

Năm 2023, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga vượt 400.000 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái so với 384.000 tấn của năm 2022. Khối lượng đó đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Theo Hiệp hội Nghề cá Toàn Nga (VARPE), sản lượng nuôi trồng thủy sản trong nước đã tăng trung bình 15% mỗi năm kể từ năm 2019, trong khi các doanh nghiệp Nga đã chuyển trọng tâm từ cá chép sang cá hồi.

Các cơ sở sản xuất nuôi trồng thủy sản lớn được đặt tại Murmansk (sản lượng 83.500 tấn vào năm 2023), Primorie (65.600 tấn) và Karelia (38.200 tấn).

Những người mới tham gia thị trường đã đến vào năm 2024, với nhà máy điện hạt nhân Kola (NPP) của Nga, chính quyền thị trấn Polyarnye Zori và Cá hồi Nga ký thỏa thuận xây dựng cơ sở sản xuất cá hồi cho cá hồi vân và cá hồi Đại Tây Dương.

Cơ sở mới sẽ được xây dựng bên trong khu bảo vệ vệ sinh của Kola NPP với chi phí ước tính từ 1 tỷ RUB đến 2 tỷ RUB. Nó sẽ sử dụng các sản phẩm phụ nước ấm từ quy trình công nghệ của NPP và dự kiến ​​sẽ thả ra khoảng 4m cá hồi vân trong đợt đầu tiên vào cuối năm 2026.

Chính quyền Nga cho biết sản lượng nuôi trồng thủy sản trong nước có thể tăng 50% vào cuối thập kỷ này, hướng tới đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

nuoi trong thuy san thuc an chan nuoi nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kế hoạch phát triển ngành tôm nước lợ bền vững năm 2025

 |  09:05 25/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành tôm nước lợ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, với sự đóng góp quan trọng từ các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

‘Vực dậy’ ngành tôm: gợi ý từ mô hình công nghệ cao ở Bạc Liêu

 |  09:02 25/02/2025

Nhiều năm qua, ngành tôm Việt cứ loay hoay trong vòng xoáy “giá thành cao, cạnh tranh kém, xuất khẩu ì ạch”. Tôm công nghệ cao được thiết kế với “chi phí biến đổi và khấu hao thấp” đang gợi mở hướng đi cho ngành hàng chủ lực này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi có diện tích và quy mô sản xuất lớn nhất nước.

Nhiều bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa

 |  08:51 25/02/2025

Ngày 24-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường”.

Tháng 1/2025: CPTPP là khối thị trường nhập khẩu nhiều cá tra thứ 2 của Việt Nam

 |  08:47 25/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 đạt hơn 133 triệu USD giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bảng xếp hạng top các thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh.

Ngư dân kiếm tiền triệu sau 1 đêm đánh bắt cá cơm

 |  08:36 25/02/2025

Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.

Mỹ đề xuất thu phí cảng 1 triệu đô la đối với các hãng tàu Trung Quốc

 |  11:12 24/02/2025

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.

Peru thắt chặt quy định đánh bắt mực khổng lồ, hướng tới đạt chứng nhận MSC

 |  09:05 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.

Hà Nam: Làm giàu nhờ nuôi cá “sông trong ao”

 |  09:01 24/02/2025

Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.

Thặng dư thương mại thủy sản của Trung Quốc tăng khi nhập khẩu giảm

 |  08:50 24/02/2025

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC