Nga cấm khai thác cá tuyết Thái Bình Dương trong 4 tháng

Cá thịt trắng 09:00 17/01/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Năm 2022, TAC ở khu vực Biển Tây Bering và Chukotka đạt 61,7%, lần đầu tiên giảm xuống dưới 70% sau 10 năm; vào năm 2023, con số này giảm xuống 37%.

Chính quyền Nga đã đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với việc khai thác cá tuyết Thái Bình Dương ở hai khu vực khai thác cá tuyết quan trọng ở Viễn Đông. Động thái này được đưa ra sau những cảnh báo về sự sụt giảm khối lượng khai thác cá tuyết.

Bộ Nông nghiệp Nga đã đặt giới hạn khai thác cá tuyết công nghiệp ở lưu vực Viễn Đông. Theo lệnh số 866, lệnh cấm sẽ có hiệu lực ở các khu vực Biển Tây Bering và Chukotka từ ngày 19/12 -15/4/2024.

Tổng sản lượng khai thác cá tuyết Nga đã giảm trong năm nay. Tính đến ngày 4/12, lượng khai thác đạt 364.800 tấn, giảm 17% so với năm 2022.

Trong những tháng gần đây, việc giảm sản lượng cá tuyết Thái Bình Dương ở vùng Viễn Đông của Nga đã trở thành vấn đề được các nhà chức trách và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Năm 2022, TAC cá tuyết Thái Bình Dương ở khu vực Biển Tây Bering và Chukotka đã giảm xuống còn 61,7%. Lần đầu tiên sau 10 năm, con số này giảm xuống dưới 70%.

Theo luật pháp Nga, nếu các doanh nghiệp sử dụng ít hơn 70% TAC trong 2 năm liên tiếp, chính quyền có thể hủy hạn ngạch khai thác cá.

khai thac ca tuyet

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn mới về việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận chế biến để xuất khẩu vào EU

 |  13:36 22/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 22/5/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 5177/BNNMT – TSKN về việc thực hiện cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận chế biến để xuất khẩu vào EU.

Na Uy phân bổ hạn ngạch cá haddock chưa sử dụng cho đội tàu khai thác

 |  09:54 22/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy đã quyết định phân bổ lại phần hạn ngạch cá tuyết chấm đen (haddock) và cá tuyết cod chưa được sử dụng của các nước thứ ba cho đội tàu khai thác trong nước nhằm tăng hiệu quả sử dụng nguồn lợi thủy sản.

Ai Cập sẵn sàng xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  09:48 22/05/2026

(vasep.com.vn) Ai Cập, quốc gia dẫn đầu châu Phi về sản lượng nuôi trồng thủy sản, đang tiến gần tới cột mốc quan trọng khi chuẩn bị được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi sang Liên minh châu Âu (EU). Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Ai Cập, nước này đã hoàn tất các yêu cầu kỹ thuật về an toàn thực phẩm và kiểm soát thú y theo tiêu chuẩn của EU. Quyết định chính thức dự kiến được ban hành trong quý III/2026.

Giá cá hake Thái Bình Dương lập kỷ lục

 |  09:44 22/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá hake Thái Bình Dương đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, kéo theo sự biến động trên thị trường cá thịt trắng toàn cầu. Sau khi mùa khai thác mới tại bờ Tây nước Mỹ bắt đầu, giá cá hake liên tục leo thang do nguồn cung hạn chế và nhu cầu thay thế cá tuyết, cá minh thái gia tăng.

Xuất khẩu cá tra tháng 4/2026 tăng trưởng 18%, thị trường Mỹ có tín hiệu phục hồi

 |  09:18 22/05/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá tra trong tháng 4/2026 đạt 206 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2025 — tiếp tục là tháng tăng trưởng hai con số liên tiếp kể từ đầu năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so cùng kỳ, phản ánh đà tăng trưởng tích cực của mặt hàng chủ lực này.

Lạm phát kéo giảm doanh số hải sản bán lẻ tại Mỹ

 |  09:17 21/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh số hải sản bán lẻ tại Mỹ giảm trong tháng 4 do áp lực lạm phát gia tăng và kỳ nghỉ lễ Phục sinh diễn ra sớm hơn so với năm 2025, khiến mức nền so sánh của năm ngoái cao hơn. Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Circana được 210 Analytics phân tích, doanh thu hải sản tươi sống chỉ tăng nhẹ 0,6% lên 678,8 triệu USD, trong khi sản lượng tiêu thụ giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước.

Khủng hoảng chi phí đẩy ngành surimi Nhật Bản vào giai đoạn khó khăn

 |  09:12 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành surimi Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí nghiêm trọng khi giá nguyên liệu, năng lượng và logistics đồng loạt tăng mạnh, trong khi sản lượng tiếp tục giảm xuống mức thấp lịch sử.

Xuất khẩu tôm Myanmar hướng tới thị trường cao cấp

 |  09:01 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm của Myanmar ghi nhận kết quả tích cực trong năm tài chính 2025–2026, với sản lượng và giá trị tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Transimex - Đối tác logistics chuỗi lạnh toàn diện cho ngành thủy sản Việt Nam

 |  16:10 20/05/2026

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đối mặt với nhiều biến động - từ xung đột địa chính trị đến các yêu cầu ngày càng khắt khe từ EU và Mỹ. Việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đã trở thành yếu tố then chốt để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh. Với vị thế là một trong những doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam, Transimex sẽ mang đến hệ sinh thái logistics tích hợp, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên VASEP tối ưu chuỗi cung ứng lạnh và nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC