Đây được xem là chiến lược quan trọng trong việc phát triển ngành tôm Cà Mau trong thời gian tới. Trên 300.000 ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có 280.000 ha nuôi tôm, với nhiều loại hình nuôi như chuyên tôm, luân canh lúa - tôm, xen canh tôm - rừng, tôm công nghiệp, tôm siêu thâm canh… sản lượng tôm của tỉnh hằng năm đạt trên 150.000 tấn; con tôm đang là ngành kinh tế chủ lực của địa phương.
Xây dựng thương hiệu tôm sạch
Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, Cà Mau có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất cả nước, có truyền thống nuôi tôm dưới tán rừng lâu nhất và hiệu quả nhất. Những năm gần đây, tỉnh đang quan tâm mở rộng diện tích nuôi tôm dưới tán rừng và được các tổ chức quốc tế cấp giấy chứng nhận tôm sạch cho gần 20.000 ha của hơn 4.200 hộ dân ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Đầm Dơi.
Ngoài ra, hiện tỉnh còn lợi thế nữa là có gần 100.000 ha lúa - tôm, nuôi tôm xen canh dưới tán rừng đang được các tổ chức quốc tế xem xét chứng nhận theo loại hình nuôi sinh thái.
Ông Châu Công Bằng thông tin thêm, hiện toàn tỉnh có 8 doanh nghiệp tham gia mô hình chuỗi tôm - rừng, xuất khẩu sang 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu về gần 1 tỷ USD/năm. Thực phẩm sạch đang là nhu cầu bức thiết hiện nay, do đó, con tôm sinh thái đang được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.
Là người có nhiều tâm huyết với mô hình nuôi tôm sinh thái, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Giám đốc Dự án MAM tại Cà Mau cho biết, tôm sinh thái đang được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, thời gian qua hiệu quả kinh tế của mô hình này còn nhiều hạn chế do nuôi tự phát, nhỏ lẻ, chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chưa có sự liên kết chuỗi.
Theo đó, không truy xuất được nguồn gốc dẫn đến không đăng ký được chứng nhận quốc tế ASC, BAP, GlobalGAP… để bán vào các thị trường lớn và khó tính như: Mỹ, Nhật, Canada, Úc… Vì thế, sản phẩm tôm rừng chưa tạo ra sự khác biệt và giá bán chưa cao so với tôm nuôi thông thường.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thuỷ cho biết thêm, mục tiêu phát triển của dự án là để khôi phục rừng ngập mặn, chống biến đổi khí hậu, tăng năng suất, thu nhập, thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện vai trò liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế bền vững từ con tôm sinh thái có chứng nhận quốc tế.
Tại hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 111/QĐ-UBND và đề xuất cho chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trong nuôi trồng thuỷ sản thuộc Dự án MAM, các chuyên gia ngành tôm nhận định, so với nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm sinh thái có nhiều điểm khác biệt. Nuôi tôm công nghiệp cần sự đầu tư lớn về kinh phí như thức ăn, hệ thống xử lý nước thải, chi phí thuốc điều trị bệnh trên tôm và mật độ thả nuôi rất dày..., trong khi đó, nuôi tôm sinh thái trong rừng ngập mặn, hoặc tôm - lúa lại được thả với mật độ thưa, chi phí đầu tư thấp, không tốn nhân công, giá doanh nghiệp thu mua cao hơn so với tôm nuôi công nghiệp.
Đặc biệt là có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Tổ chức Phục hồi rừng ngập mặn dựa vào nuôi tôm bền vững và phát thải của tổ chức phát triển Hà Lan MAM...
Môi trường sản xuất bền vững
Hiệu quả mô hình nuôi tôm sinh thái có chứng nhận quốc tế đã được chứng minh, người dân thật sự bị thuyết phục và sẽ tham gia mô hình này dài lâu. Ông Tăng Kim Ngân, ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết, khi tham gia sản xuất chuỗi tôm rừng, các công ty ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm và được hưởng lợi từ phí chi trả dịch vụ môi trường rừng; tôm bán với giá cao hơn từ 5 - 10% so với các loại hình nuôi tôm khác. Đặc biệt, môi trường sản xuất rất bền vững.
Ông Tăng Thái Xuyên, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú, kiến nghị, tỉnh cần quan tâm quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ… tạo ra sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng đang được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy nhanh xúc tiến thương mại, quảng bá, các doanh nghiệp xuất khẩu phải chú trọng vấn đề nhãn mác và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường để bán vào các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Cũng tại hội thảo này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhấn mạnh, do Cà Mau là tỉnh đi tiên phong trong việc thực hiện Dự án MAM, nhất là chi trả dịch vụ môi trường rừng. Khó khăn trong việc phát triển tôm rừng là do nguồn tôm bố mẹ không đảm bảo, chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Trong khi đó, việc đánh bắt ngày càng hạn chế nên địa phương chưa chủ động tạo nguồn tôm bố mẹ; việc khai thác, đánh bắt không đồng bộ, khiến chất lượng con giống thiếu ổn định…
Có được thành công bước đầu là do các tổ chức quốc tế tích cực hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong việc thực hiện các chính sách phát triển, bảo vệ rừng trước biến đổi khí hậu. Cộng hưởng vào đó là sự đồng tình và đồng hành của các doanh nghiệp, ban, ngành địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, cần điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế địa phương, làm cơ sở để đề xuất bộ, ngành Trung ương hỗ trợ Cà Mau trong thời gian tới, bởi do chúng ta là tỉnh đi đầu cả nước trong việc triển khai mô hình này./.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn