Nhận diện thị trường
Vào đầu vụ nuôi thả nuôi tôm mới ở ĐBSCL, nhận định về thị trường xuất khẩu tôm - ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Sao Ta, cho rằng: Qua những hiệp định tự do thương mại, các nước nhập khẩu tôm dựng nhiều hơn các hàng rào kỹ thuật, kiểm tra chặt chẽ hơn, kể cả hậu kiểm trên kệ hàng. Các tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn BAP, ASC ngày càng hoàn thiện hơn hệ thống kiểm soát của mình, gây bất ngờ, thụ động cho các nhà máy chế biến, vùng nuôi. Thí dụ trước đây BAP kiểm tra nhà máy chế biến, chỉ cần doanh nghiệp (DN-chủ nhà máy) tự kiểm tra chất lượng sản phẩm trong kho và báo cáo cho họ. Nay họ tự vào kho và kiểm tra bất kỳ sản phẩm nào có trong kho. Lẽ tất nhiên, rủi ro sẽ tăng cao.
Trong khi đó thị trường tôm lớn nhất là EU, các hệ thống phân phối lớn ở đây yêu cầu kiểm tra chất lượng tôm theo chuỗi giá trị. Trong đó cơ sở cung ứng tôm giống và thức ăn phải đạt chuẩn tương đương như BAP, ISO... Đây là xu thế tất yếu. Thị trường tôm lớn thứ hai là Nhật Bản vẫn duy trì kiểm tra toàn bộ lô hàng tôm từ Việt Nam với nhiều tiêu chí dư lượng khắt khe. Thị trường Hoa Kỳ được xem là thị trường tương đối “dễ thở” hơn nhưng lại là nơi hội tụ tôm từ nhiều nguồn tôm giá rẻ trên thế giới, nhất là Ấn Độ và Indonesia. Do đó khiến việc tiêu thụ tôm Việt vào Mỹ bị hạn chế.
Đối với thị trường Canada công bố coi trọng hậu kiểm, khiến rủi ro không còn ở từng lô hàng mà cho toàn bộ hàng đang tiêu thụ. Nghĩa là họ kiểm hàng doanh nghiệp nào đó trên kệ trong siêu thị, nếu không đạt, chắc chắn hàng của doanh nghiệp đó đang lưu hành ở Canada sẽ bị triệu hồi, trả về. Thị trường khá lớn là Hàn Quốc và Úc thì tập trung kiểm tra bệnh tôm. Mà bệnh tôm khá phổ biến ở ĐBSCL.
Chung quy có thể nhận rõ các thị trường liên thông nhanh. Chỉ cần sản phẩm của doanh nghiệp sai sót ở một thị trường thì khách hàng, hệ thống kiểm soát các thị trường khác đều có hướng phản ứng tiêu cực đối với doanh nghiệp có sai sót đó. Vừa qua một DN chế biến tôm khá lớn ở Cà Mau đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn là do nguyên nhân này.
Chú trọng nâng chất
Trước tình hình thị trường đang chuyển đổi, để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tôm 4,2 tỉ USD như kỳ vọng, nhiều DN chế biến xuất khẩu tôm đề xuất cần có sự nỗ lực chung của toàn ngành, cần đẩy nhanh hơn các chương trình hành động mang tính đồng bộ, thiết thực và có tác dộng cụ thể. Trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát vật tư đầu vào nuôi tôm. Cụ thể cơ quan chức năng tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn các chế phẩm không được sử dụng trong nuôi tôm, nhất là kiểm soát chặt các kháng sinh cấm cần có biện pháp quyết liệt, triệt để và duy trì dài hạn. Bên cạnh đó chuẩn hóa các cơ sở cung ứng tôm giống, thức ăn theo yêu cầu của thị trường nhằm tạo ra sự đồng bộ chuỗi giá trị tôm Việt, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Mặt khác, vấn đề tồn tại lâu nay ở vùng nuôi tôm tại nhiều địa phương phản ánh chính là việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn bất cập. Việc chú trọng quy hoạch lại vùng nuôi và đầu tư cơ sở hạ tầng là hết sức cần thiết.
Các DN chế biến xuất khẩu tôm trong vùng cho rằng: Đến kỳ thu hoạch mối lo lớn và tốn kém chi phí là việc thu mua phải kiểm soát chất lượng tôm nguyên liệu. Vấn đề căn cơ cần khắc phục tình trạng nuôi tôm tự phát, nhỏ lẻ, nếu nuôi không kiểm soát được thì không thể bán cho hệ thống lớn, chỉ bán cho khu vực chợ nhỏ, giá thấp. Do đó việc tổ chức lại sản xuất nuôi tôm, quy mô trang trại, hợp tác xã đạt chuẩn nuôi thị trường yêu cầu, để sản phẩm có thể tiêu thụ ở các hệ thống lớn, giá tốt, tạo nền tảng đột phá cho chất lượng, uy tín, thương hiệu tôm Việt. Thêm mối quan ngại nữa là vừa qua tình trạng mạo nhận xuất xứ tôm Việt sẽ tạo một rủi ro tiềm tàng, có thể gây tổn thương uy tín thương hiệu tôm Việt. Một số DN bày tỏ lo ngại, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hải Quan, VCCI kiểm soát việc tạm nhập tái xuất.
“Đã qua 3 tháng đầu năm, diễn biến và dự đoán năm 2019 thuận lợi và thách thức đan xen trong ngành tôm. Nhưng thách thức đang ở cấp cao nhất so với trước đây. Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt giữa tôm nuôi các nước đang tác động mạnh còn có thêm điểm cần lưu ý là phương tiện truyền thông. Chỉ cần một sơ suất không lớn nhưng với tác động của các phương tiện truyền thông từ phía đối thủ (các nước bán cùng ngành hàng tôm) sẽ khiến việc tiêu thụ tôm thêm khó khăn. Cách xử lý hữu hiệu nhất là hạn chế tối đa sơ suất. Muốn vậy, tôm Việt Nam phải sạch, có chứng nhận quốc tế và dễ truy xuất nguồn gốc” - ông Lực nói.
(vasep.com.vn) Nga vừa gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Morocco thêm bốn năm, tiếp tục hợp tác đã kéo dài từ năm 1992. Theo thỏa thuận trước đó ký năm 2020, Nga được phép đưa 10 tàu kéo vào vùng biển Đại Tây Dương của Morocco để khai thác 140.000 tấn cá nhỏ như cá mòi, cá thu và cá cơm trong vòng bốn năm. Đổi lại, Nga trả 7 triệu USD/năm cho Morocco, đồng thời chủ tàu nộp 17,5% giá trị sản lượng đánh bắt cho chính quyền nước này. Thỏa thuận cũ kết thúc vào cuối năm 2024.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất EU Fish Market 2025 của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA), giá hải sản tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm tiếp tục tác động mạnh đến thị trường hải sản tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024. Báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng, thương mại và sản xuất thủy sản trên toàn EU, cho thấy mặc dù người dân chi tiêu nhiều hơn, lượng thủy sản mua về chế biến tại nhà lại giảm 5%, với tổng chi tiêu hộ gia đình đạt 62,8 tỷ euro.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ba nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới được phê duyệt theo Tiêu chuẩn Thức ăn ASC, gồm nhà máy Nersac của BioMar (Pháp) và hai cơ sở tại New Caledonia là SICA và Provenderie Saint Vincent. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận nguồn thức ăn đạt chứng nhận tại châu Âu và khu vực Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá giao ngay nguyên liệu cá minh thái Nga H&G (bỏ đầu và moi ruột) được ghi nhận ở mức 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước đó. Vào cuối tuần 47, thị trường xuất hiện một số giao dịch cao hơn giá tham chiếu khoảng 50 USD/tấn, sau đó giá nhanh chóng điều chỉnh.
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn