Namibia thiệt hại 1,5 tỷ NAD mỗi năm do đánh bắt IUU

Tin tức IUU 09:06 06/12/2023 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản của Namibia đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về mức độ đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại khu vực ven biển nước này.

Bộ trưởng cho biết nạn cướp bóc tài nguyên của Namibia vẫn tiếp tục không suy giảm, trong đó các nước láng giềng cũng liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp này cả trong đất liền và trên biển. Đề cập đến ngành đánh bắt, Bộ trưởng nhấn mạnh những thách thức dai dẳng do các hoạt động bất hợp pháp ở ven biển và nội địa đặt ra, đồng thời khẳng định rằng chúng vẫn là vấn đề khiến Chính phủ đau đầu.

Đánh bắt trái phép nói chung là một việc làm tốn kém vì nó không chỉ cướp đi doanh thu của đất nước mà còn tác động đến hệ thống quản lý bền vững hiện có trong việc khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Ông bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự tham gia của công dân các nước láng giềng vào hoạt động đánh bắt trái phép. Ông này cho biết các kế hoạch hiện đang được tiến hành để thu hút sự tham gia của các đối tác nhằm hài hòa hóa luật pháp và các biện pháp thực thi. Chính phủ Nambia đã nhận được những báo cáo đáng báo động về sự gia tăng các sự cố liên quan hoặc có khả năng liên quan đến đánh bắt IUU tại biên giới ven biển phía bắc của nước này.

Để chống lại điều này, Bộ đã quyết định phân bổ tới 50% các hoạt động kiểm soát, kiểm tra và giám sát trên biển cho biên giới phía bắc với Cộng hòa Angola. Bộ trưởng bày tỏ sự lạc quan rằng những nỗ lực này sẽ giúp giảm đáng kể các hoạt động đánh bắt IUU.

Theo ông, Bộ sẽ tiếp tục triển khai mọi nguồn lực theo ý mình để ngăn chặn bất kỳ hoạt động đánh bắt nào làm tổn hại đến tính bền vững của nguồn tài nguyên sinh vật thủy sinh và độ tin cậy của nghề cá của chúng ta, nhằm chống lại hoạt động đánh bắt cá IUU trong phạm vi quyền tài phán của Namibia.

Thiệt hại 1,5 tỷ NAD

Liên đoàn các Hiệp hội nghề cá Namibia (CNFA) vào tháng 9/2023 cho biết nước này đã thiệt hại hơn 1,5 tỷ NAD hàng năm do các hoạt động đánh bắt IUU. CNFA báo cáo rằng 6 hoặc 7 tàu đánh bắt nước ngoài, được cho là hoạt động theo giấy phép ở vùng biển Angola, thu hoạch hơn 100.000 tấn cá ở vùng biển phía bắc Namibia mỗi năm.

Chủ tịch CNFA Matti Amukwa sau đó kêu gọi can thiệp khẩn cấp để ngăn chặn hoạt động đánh bắt trái phép ở vùng biển Namibia. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động ngay lập tức đối với các tàu IUU nổi tiếng, đồng thời nhấn mạnh rằng việc phụ thuộc vào chính phủ các nước khác là không đủ để ngăn chặn nạn ăn cắp tài nguyên của Namibia.

Hoạt động đánh bắt trái phép ở vùng biển phía bắc Namibia đã diễn ra kể từ năm 2015. Một báo cáo năm 2017 về IUU của Bộ, được ngành này hỗ trợ, đã kết luận rằng việc chống lại IUU đòi hỏi phải triển khai các nền tảng giám sát, kiểm soát và kiểm tra tại và xung quanh biên giới biển phía bắc.

Ông cũng chỉ ra rằng các tàu nước ngoài chủ yếu thu hoạch cá sòng, nhưng việc họ coi thường đường đẳng sâu 200m đã dẫn đến việc đánh bắt các loài khác, chẳng hạn như cá tuyết, lượn biển và cá tráp. Những loài cá bị đánh bắt bất hợp pháp này không được xem xét trong việc xác định tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) đối với các loài trong hạn ngạch, có khả năng dẫn đến đánh bắt quá mức và suy giảm nguồn lợi.

Bộ trưởng cho rằng, Namibia đang phải đối mặt với một thời điểm quan trọng trong việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá IUU, trong đó Chính phủ và các bên liên quan trong ngành phải cùng nhau hợp tác để bảo vệ nguồn tài nguyên biển có giá trị của đất nước.

danh bat iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC