Những năm qua, sản phẩm ngao sạch, sứa, tôm, cá bống bớp, cua biển… của các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định chủ yếu tiêu thụ trong thị trường nội địa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Năm 2017, công tác quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được chính quyền địa phương, ngành chức năng quyết liệt chỉ đạo và các doanh nghiệp quan tâm, nhờ vậy, sản phẩm chế biến của tỉnh đã có mặt tại cả những thị trường “khó tính” ở châu Âu, mở ra một cơ hội quan trọng cho ngành thủy sản của tỉnh nói chung ở cả lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu. Trong năm 2017, toàn tỉnh xuất khẩu được 16 nghìn tấn thủy sản. Đặc biệt, có thế mạnh vùng nuôi ngao lớn, với diện tích 2.000ha, tập trung tại các huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 30 nghìn tấn ngao nguyên liệu, sản phẩm ngao sạch Nam Định đã và đang khẳng định được vai trò, vị trí của mình trên thị trường trong nước và thế giới. Trong đó, Cty Thủy sản Lenger Việt Nam (CCN An Xá, TP Nam Định) đã đưa thành công con ngao vào thị trường châu Âu. Bên cạnh những thành công về việc xuất khẩu ngao, các sản phẩm như cá bống bớp, tôm, sứa… cũng có những hy vọng, tiềm năng lớn. Những năm gần đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm sứa ăn liền. Xác định chất lượng là khâu then chốt để thu hút khách hàng nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu nên các doanh nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng, bể chứa sứa ướp muối… cũng như cải tiến, thay đổi quy trình chế biến theo các phương pháp khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm sứa chế biến ngoài tiêu thụ nội địa cũng được xuất khẩu sang thị trường mới là Hàn Quốc ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc. Hiện tại, thị trường Trung Quốc chủ yếu tiêu thụ sản phẩm chân sứa, với giá xuất khẩu khoảng 600 nghìn đồng/thùng 10kg, còn thị trường Hàn Quốc lại chủ yếu nhập thân sứa muối với giá 200 nghìn đồng/thùng 10kg.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành công trên, lĩnh vực xuất khẩu thủy sản của tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu phần lớn vẫn là nguyên liệu thô vì khâu chế biến thủy sản của tỉnh ta chưa thực sự mạnh; thị trường xuất khẩu còn phụ thuộc nhiều vào giá trị của sản phẩm, chưa có sự kết nối nhiều với các tỉnh khác, nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến không ổn định. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Ánh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản) cho biết: trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cũng như các cơ sở, doanh nghiệp cần tiếp tục phấn đấu duy trì phát triển các sản phẩm thủy sản xuất khẩu; tạo điều kiện hỗ trợ, giám sát các cơ sở thu mua thủy sản để đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả, sản lượng và giá trị của sản phẩm. Đối với các đối tượng có tiềm năng lớn như ngao, sứa, cá bống bớp… các đơn vị chức năng sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước cũng như nâng cao vai trò của Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh để đẩy mạnh quảng bá xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường bạn nhằm mở rộng và tạo thị trường ổn định. Từ nay đến hết năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tiếp tục triển khai chương trình giám sát quốc gia trong thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ và giám sát việc nuôi thủy sản an toàn, tập trung vào các nội dung: phổ biến quy trình kiểm soát đến các hộ nuôi và triển khai lấy mẫu nước, mẫu nhuyễn thể vùng nuôi để giám sát định kỳ; cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm ngao tại các địa phương trong tỉnh.
Kết quả khá thành công của năm 2017 đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản của tỉnh là cơ sở, nền tảng góp phần thúc đẩy nền kinh tế thủy sản ngày càng phát triển bền vững với vị thế một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn