Nam Đại Tây Dương là khu vực tiêu thụ hải sản theo đầu người lớn nhất của Mỹ

Thị trường thế giới 08:33 31/03/2023
(vasep.com.vn) Khu vực Nam Đại Tây Dương của Mỹ – bao gồm Florida, Georgia, Maryland, North Carolina, South Carolina, Virginia và West Virginia – ghi nhận tổng doanh số bán hàng và doanh số bán hàng thủy sản bình quân đầu người cao nhất trong năm 2020-2021, theo một nghiên cứu mới được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nghiên cứu có tiêu đề: "Xu hướng thị trường bán lẻ hải sản tại Mỹ," đã phân tích dữ liệu điểm bán hàng từ Nielsen Consumer, bao gồm doanh số hàng tuần và số lượng (số lượng/trọng lượng) mua hải sản từ hơn 67.000 cửa hàng bán lẻ tham gia ở 54 thành phố tại 8 thị trường khu vực ở 48 tiểu bang tiếp giáp của Mỹ từ năm 2016 đến năm 2021.

Khu vực Nam Đại Tây Dương có tổng doanh số bán thủy sản là 4,3 tỷ USD trong năm 2020-2021, với doanh thu bình quân đầu người là 66,30 USD.

Nghiên cứu cho thấy doanh số bán hàng của khu vực Nam Đại Tây Dương cao hơn 54% so với khu vực cao tiếp theo – South Central– với tổng doanh thu là 2,8 tỷ USD. Khu vực này bao gồm Alabama, Arkansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Oklahoma, Tennessee và Texas.

Khu vực Nam Đại Tây Dương có tổng doanh số bán thủy sản là 4,3 tỷ USD trong năm 2020-2021, với doanh thu bình quân đầu người là 66,30 USD.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, miền Nam là khu vực được khách du lịch quốc tế ghé thăm nhiều nhất tại Mỹ. Điều này có thể góp phần vào doanh số bán hải sản cao của khu vực.

New York City là nơi tiêu thụ hải sản lớn nhất ở Mỹ. Doanh số bán lẻ hải sản siêu thị của New York City trong giai đoạn 2020-2021 đạt tổng cộng 1,06 tỷ USD.

Los Angeles đứng thứ hai về giá trị tiêu thụ hải sản trong giai đoạn 2020-2021, với 801 triệu USD chi cho hải sản. Với khoảng 3,9 triệu người, Los Angeles là thành phố đông dân thứ hai tại Mỹ sau New York City.

Kết quả cho thấy doanh số bán lẻ thủy sản trong nước tăng đều đặn trong giai đoạn nghiên cứu, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 8,1%. 

5 loài được tiêu thụ nhiều nhất, theo thứ tự giảm dần gồm: Tôm, với doanh thu 4,9 tỷ USD trong giai đoạn 2020–2021, tiếp theo là cá hồi (3,5 tỷ USD), cá ngừ (1,8 tỷ USD), cua (1,6 tỷ USD), và cá rô phi (622 triệu USD). Các kích cỡ gói hải sản phổ biến nhất là gói 454 gam và 907 gam.

Danh mục thủy sản đông lạnh và giữ lạnh thống trị doanh số bán hàng vào năm 2021, chiếm 70% tổng doanh số bán hàng. Không có sự gia tăng tiêu thụ hải sản bình quân đầu người ở Mỹ trong thời gian nghiên cứu 5 năm. Do đó, các tác giả cho rằng việc tiêu thụ hải sản tương đối cao hơn nhờ tiêu thụ trong nước chứ không phải là sự gia tăng trong doanh số bán hải sản của Mỹ. 

Thùy Linh  (Theo undercurrentnews) 

tieu thu hai san my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC