Năm 2019, Mỹ nhập khẩu 2,4 triệu USD thủy sản đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 08:48 31/03/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho biết nước này đã nhập khẩu 2,4 triệu USD thủy sản từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong năm 2019, chiếm 11% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.

Báo cáo từ một cuộc điều tra của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ vào tháng 12/2019 cho thấy việc ‘xóa’ thủy sản IUU NK sẽ làm tăng tổng thu nhập của ngành đánh bắt thương mại Mỹ khoảng 60,8 triệu USD. Giá thủy sản và cỡ đánh bắt tăng đối với tất cả các loài điển hình.

Nghề cá thương mại Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất bao gồm những loại mục tiêu là tôm nước ấm, cá hồi đỏ, cá ngừ mắt to và mực.

Ủy ban Thương mại Quốc tế đã phát hiện ra hơn 13% thủy sản đánh bắt tự nhiên NK có nguồn gốc từ đánh bắt IUU. Báo cáo cũng cho thấy thủy sản IUU thường được làm bột cá dùng trong nuôi trồng thủy sản, với gần 9% sản lượng thủy sản nuôi NK vào Mỹ được nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc IUU.

Các vi phạm liên quan đến IUU gồm các hoạt động của các tàu đánh cá tại các khu vực hay tại thời điểm không được cấp phép, đánh bắt hải sản quá hạn ngạch, khai báo sai sản lượng đánh bắt hay đánh bắt bằng các ngư cụ hay phương pháp không được phép.

danh bat bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sôi nổi kết nối doanh nghiệp thủy sản với nhà mua hàng nội địa tại Vietfish 2026

 |  12:29 20/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.

Tuần tra quốc tế của Canada phát hiện 52 dấu hiệu vi phạm IUU

 |  06:59 20/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hơn 8.000 tàu Trung Quốc ra khơi tại biển Hoa Đông 

 |  06:58 20/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 11/8, mùa khai thác một phần tại biển Hoa Đông chính thức bắt đầu sau khi bị trì hoãn một tuần do bão Bailu. Hơn 8.000 tàu cá được cấp phép từ tỉnh Chiết Giang ra khơi, sử dụng 4 nhóm ngư cụ chính gồm lưới kéo tôm, nghề lồng bẫy, lưới rê và lưới vây có ánh sáng.

Trung Quốc tham gia vụ Brazil kiện Mỹ về thuế lao động cưỡng bức

 |  06:53 20/08/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã đề nghị tham gia vụ Brazil khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc áp thuế đối với các quốc gia bị Washington cho rằng chưa ngăn chặn và thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hội thảo Vietfish 2026: Cập nhật xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu và định hướng nhân lực tương lai

 |  16:55 19/08/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Thị trường thực phẩm thủy sản toàn cầu và thế hệ nhân lực tương lai: Xu hướng, cơ hội và định hướng phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam” đã diễn ra tại Phòng Convention B, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP và Trường Đại học Nha Trang đồng chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia FAO/GLOBEFISH, đại diện trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Melissa Brown: VIETFISH là nền tảng quan trọng kết nối thủy sản Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ và toàn cầu

 |  13:13 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), bà Melissa Brown – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ – nhấn mạnh, VIETFISH là nền tảng có giá trị trong kết nối ngành thủy sản đang phát triển của Việt Nam với các nhà mua hàng, nhà cung cấp và đối tác tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và doanh nghiệp thủy sản trong mở rộng thị trường xuất khẩu

 |  12:52 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu, cung cấp thông tin thị trường, xử lý các rào cản thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, duy trì thị trường xuất khẩu.  

VIETFISH 2026 chính thức khai mạc: Quy mô kỷ lục, kết nối sâu hơn chuỗi giá trị thủy sản toàn cầu

 |  11:40 19/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng nay ngày 19/8/2026, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với 568 gian hàng của 335 doanh nghiệp cùng sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan ngoại giao và đối tác quốc tế, VIETFISH 2026 mở đầu ba ngày kết nối thương mại, công nghệ và thị trường với thông điệp xuyên suốt “Đổi mới và Bền vững”.

Brazil cân nhắc hạn chế nuôi cá lồng để giảm tác động môi trường

 |  06:47 19/08/2026

(vasep.com.vn) Nuôi cá lồng tại Brazil phát triển mạnh từ cuối những năm 1990, gắn với việc Chính phủ liên bang hoàn thiện khung pháp lý quản lý nuôi trồng thủy sản và sự gia tăng số lượng hồ chứa thủy điện quy mô vừa và lớn. Hiện hoạt động nuôi cá lồng tập trung chủ yếu tại các khu vực Đông Bắc, Đông Nam và vùng giáp ranh Đông Nam – Nam.

Thủy sản và nuôi trồng thủy sản góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Phi

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Marine Policy cho thấy thủy sản và nuôi trồng thủy sản đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế tại châu Phi. Phân tích dữ liệu trong 35 năm tại Ai Cập, Kenya, Madagascar, Nigeria và Nam Phi cho thấy sản lượng thủy sản tăng có mối liên hệ tích cực với GDP bình quân đầu người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC