Điều đáng nói nhất là giá tôm tươi thương phẩm đã giảm giá quá lớn, mất đi gần hết tiền lãi của người nuôi tôm. Trong khi lĩnh vực nuôi tôm là cái xương sống của ngành với số lao động tham gia nhiều nhất. Trong cái gam màu không sáng lắm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta - Mã CK: FMC lại có một sự vận hành hoạt động khá tốt, đã hoàn tất tất cả chỉ tiêu cổ đông kỳ vọng. Nếu tính trên chỉ tiêu năm tài chánh 2018 (15 tháng kể từ tháng 10/2017 đến hết năm 2018) hay so sánh kết quả của năm 2018 với năm trước, các tỉ lệ đều vượt. Nhìn chung sản lượng vượt 10%, doanh số tiêu thụ vượt 5%. Riêng lợi nhuận là thành công hơn cả, đạt trên 200 tỷ đồng (chỉ tiêu năm tài chánh là 140 tỷ), là mức lãi lớn nhất trong suốt chiều dài FMC tham gia thương trường.
Thành quả có được không phải ngẫu nhiên, là trái ngọt sau bao năm vun trồng chăm sóc. Một tỉ lệ không nhỏ sản phẩm FMC lên kệ các siêu thị cao cấp, giá khá ổn định và tốt là sản phẩm của nhiều năm nỗ lực phát triển trại nuôi tôm, thuyết phục được khách hàng về năng lực kiểm soát cũng như truy xuất nguồn gốc tôm nguyên liệu của FMC, song song với việc tổ chức chế biến chặt chẽ, bảo đảm chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Thành quả này ít nhiều cũng nói lên năng lực, tầm nhìn của đội ngũ điều hành vừa hoàn thiện.
Cũng từ thành quả này, nhìn lại quá trình 23 năm làm ăn có lãi liên tục của FMC để rút ra điểm sáng cho mình. Những khoảng thời gian 1997-1998 (khủng khoảng tiền tệ Đông Bắc Á), 2007-2008 (khủng hoảng tài chính toàn cầu) là những lúc các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp tôm nói riêng lao đao vì sự biến động quá lớn của thương trường, nhưng lúc đó FMC đều có kết quả khả quan. Năm 2018, tuy phần khó khăn lớn dồn lên người nuôi tôm, nhưng sự biến động riêng của từng thị trường lớn, nếu không nhìn tường tận thì sự thiệt hại trong kinh doanh là không nhỏ. Và FMC lần nữa đã vượt qua. Cái rút ra là những lúc lâm vào hoàn cảnh môi trường kinh doanh càng khó khăn thì FMC mới thể hiện rõ hơn bản lĩnh của mình!
Nói như vậy, FMC không hề chủ quan, bởi biết cạm bẫy trên đường đi luôn kín lối. Năm 2019 tình hình chắc không khác nhiều năm cũ, bởi theo dự báo sản lượng tôm sẽ tiếp tục tăng do thời tiết thuận. Trên nền tảng đó FMC sẽ xây dựng phương án kinh doanh cho mình sao phù hợp và tận dụng được các cơ hội kinh doanh. Và trong cái nhìn, bước đi dài hạn, FMC cũng đã đề ra chiến lược phát triển cho mình tới năm 2025.
Năm 2018, có thể FMC ít làm phiền cổ đông nhất, bởi tin tốt lành là phần lớn. Nhân vô thập toàn, sơ suất trong kinh doanh khó ai tránh hết. Cái cơ bản là từ hụt hẫng biết rút ra điều nên làm sao cho kết quả chung tốt hơn, chớ không ngồi đó tự trách hoặc chùng chân. Hy vọng trong năm mới FMC được nhiều cổ đông đồng hành, chia sẻ; nhất là cổ đông chiến lược năm qua đã góp phần không nhỏ để FMC có diện mạo ngày một tươi tắn hơn.
(Theo FIMEX VN)
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn