Na Uy: Xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trong tháng 10/2021

Thị trường thế giới 14:17 08/11/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Xuất khẩu (XK) thủy sản của Na Uy đạt 11,2 tỷ NOK (1,3 tỷ USD) trong tháng 10/2021, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này XK thủy sản sang 115 thị trường trên thế giới trong tháng 10 năm nay.

XK thủy sản của Na Uy tăng do nhu cầu thế giới cao hơn bất chấp tỷ giá hối đoái đồng krone tăng khoảng 10% so với đồng EUR và đồng USD.

Về sản phẩm XK, cá hồi và cá trích dẫn đầu mức tăng giá trị XK của tháng 10. Cá hồi chiếm 66% tổng XK thủy sản trong tháng 10, trong khi giá trị XK cá trích trong tháng 10 cũng là tháng cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Mặc dù khối lượng XK cá hồi tháng 10 giảm 1% xuống 118.334 tấn nhưng giá trị tăng 14% đạt 7,4 tỷ NOK (870,4 triệu USD). Ba Lan, Pháp và Đan Mạch là những thị trường tiêu thụ cá hồi lớn nhất của Na Uy.

Na Uy XK 5.600 tấn cá hồi trout, trị giá 363 triệu NOK (42,7 triệu USD) trong tháng 10 vừa qua với khối lượng và giá trị lần lượt giảm 19% và 1%. Belarus, Nhật Bản và Hoa Kỳ là những NK lớn nhất mặt hàng này của Na Uy.

Na Uy XK gần 50.000 tấn cá trích trong tháng 10/2021, trị giá 661 triệu NOK (77,7 triệu USD), tăng 62% về khối lượng và tăng 69% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá trích tăng mạnh trong tháng 10 là nhờ các tàu đánh bắt được mùa nên sản lượng cao hơn các năm trước đó. Đại dịch Covid đã khiến tiêu thụ cá trích tăng lên. Thông thường, giá sẽ giảm khi nguồn cung tăng, nhưng năm nay giá trị XK cá trích tăng đáng kể nhờ chất lượng các sản phẩm cá trích được cải thiện. Ai Cập, Đức và Ba Lan là các thị trường NK cá trích lớn nhất của Na Uy trong tháng 10 năm nay.

Na Uy XK 1.700 tấn cá tuyết tươi trong tháng 10, trị giá 9,8 triệu USD, giảm lần lượt 9% về khối lượng và 1% về giá trị so với tháng 10/2020. Đan Mạch, Thụy Điển và Tây Ban Nha là các thị trường hàng đầu. Khoảng 4.200 tấn cá tuyết đông lạnh, trị giá 22,9 triệu USD cũng được XK, giảm 18% về lượng và 13% về giá trị. Anh, Trung Quốc và Mỹ là những thị trường NK lớn nhất.

Na Uy XK 100 tấn cua huỳnh đế trong tháng 10, trị giá 5,2 triệu USD, giảm 59% về lượng và giảm 43% về giá trị. Pháp, Mỹ và Canada là những thị trường NK lớn nhất.

xuat khau thuy san cua na uy ca hoi ca trich cua huynh de

TIN MỚI CẬP NHẬT

Peru áp hạn ngạch tối đa cho mực khổng lồ

 |  09:28 08/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru vừa ban hành hạn ngạch khai thác tối đa 305.417 tấn mực khổng lồ (Dosidicus gigas) cho giai đoạn tháng 1–6/2026, nhằm cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ nguồn lợi. Quyết định dựa trên đánh giá khoa học của IMARPE, đồng thời cho phép điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến hệ sinh thái.

Senegal và Tây Ban Nha tăng cường hợp tác chống khai thác IUU

 |  09:25 08/04/2026

(vasep.com.vn) Senegal và Tây Ban Nha vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác thủy sản biển và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Madrid của Tổng thống Senegal vào cuối tháng 3/2026.

Ninh Bình phát triển nuôi cá rô phi theo hướng giống chất lượng cao

 |  09:15 08/04/2026

(vasep.com.vn) Tại Gia Viễn, mô hình nuôi cá rô phi, đặc biệt là giống rô phi “đường nghiệp”, đang phát triển mạnh và dần trở thành hướng sản xuất hiệu quả cho người dân địa phương. Các trang trại giống trong khu vực cung cấp nguồn cá chất lượng, đồng đều và sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm ngày càng tăng.

Ứng dụng AI trong nuôi trồng và chế biến thủy sản: Giải pháp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả bền vững

 |  09:12 08/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hiện đại, Trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một công cụ then chốt giúp doanh nghiệp chuyển từ mô hình quản lý “phản ứng” sang “phòng ngừa chủ động”. Không chỉ nâng cao năng lực kiểm soát rủi ro, AI còn mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tối ưu chi phí xuyên suốt chuỗi giá trị – từ nuôi trồng, chế biến đến phân phối.

Trung Quốc đẩy mạnh chế biến cá ngừ trong nước

 |  09:10 08/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng công suất chế biến trong nước, thay vì đầu tư ra nước ngoài, có thể làm giảm kỳ vọng phát triển ngành chế biến tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đột phá từ Trung Quốc mở ra hướng đi mới cho cá nuôi cấy

 |  09:08 08/04/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực thủy sản nuôi cấy khi phát triển thành công phương pháp tạo thịt cá có cấu trúc và hương vị gần với sản phẩm tự nhiên. Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp ngành thực phẩm nuôi cấy tiến gần hơn tới sản xuất quy mô lớn.

Chuyển đổi xanh: Cơ hội nâng giá trị thay vì rào cản

 |  16:03 07/04/2026

EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng tốc, cần chiến lược dài hạn

 |  09:28 07/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Sản lượng mực Argentina lập kỷ lục

 |  09:27 07/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.

Báo cáo Tax Foundation: Thuế quan của Trump thất bại sau một năm

 |  09:24 07/04/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC