Na Uy: Xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục trong tháng 2/2025

Thị trường thế giới 08:54 17/03/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Na Uy một lần nữa ghi nhận tháng kỷ lục về giá trị xuất khẩu hải sản vào tháng 2/2025, phần lớn là nhờ vào sự gia tăng lớn về khối lượng xuất khẩu cá hồi.

Na Uy đã xuất khẩu hải sản trị giá 14,2 tỷ NOK (1,3 tỷ USD, 1,2 tỷ EUR) vào tháng 2 năm 2025, tăng 853 triệu NOK (78 triệu USD, 72 triệu EUR), hay 6% so với tháng 2 năm 2024.

Một phần của sự gia tăng đó là nhờ đồng krone Na Uy yếu, đây cũng là động lực thúc đẩy tăng trưởng giá trị vào đầu năm 2023 và năm 2024. Động lực chính khác của tăng trưởng giá trị là sự gia tăng lớn trong xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nơi chứng kiến giá trị xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay trong tháng.

Mức tăng giá trị lớn phần lớn không liên quan đến nỗi lo ngại liên quan đến thuế quan đối với hàng xuất khẩu. Thay vào đó, sự gia tăng lớn về xuất khẩu cá hồi theo cả khối lượng và giá trị, và khối lượng thu hoạch tăng đối với các kích cỡ cá được ưa chuộng trên thị trường Hoa Kỳ, đều mang lại động lực lớn cho xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Các mặt hàng xuất khẩu khác, như cua hoàng đế, đang được hưởng lợi từ việc Hoa Kỳ đã bán toàn bộ sản lượng đánh bắt trong nước và Nga vẫn bị trừng phạt.

Mặc dù các mối đe dọa về thuế quan không phải là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng giá trị, nhưng chúng vẫn có tác động.

Ngoài Hoa Kỳ, các thị trường hàng đầu khác đối với hải sản Na Uy là Ba Lan và Đan Mạch, trong đó EU chiếm 62% tổng lượng xuất khẩu của Na Uy và châu Á chiếm 21%.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil: Sản lượng cá rô phi tăng gấp đôi trong năm 2024

 |  09:10 17/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản của Brazil đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng, với tổng sản lượng đạt gần 1 triệu tấn vào năm 2024.

Xu hướng hàng đầu trên thị trường sản phẩm cá toàn cầu

 |  09:09 17/03/2025

(vasep.com.vn) Các nhà phân tích từ Innova Market Insights đã nghiên cứu và chỉ ra các xu hướng chính trong thị trường cá và thủy sản toàn cầu, xác định các yếu tố quyết định mức tăng trưởng tiêu thụ và đặc điểm định vị sản phẩm:

Giá xuất khẩu sò điệp Nhật Bản sang Hoa Kỳ đạt kỷ lục do nhu cầu tăng mạnh

 |  08:57 17/03/2025

(vasep.com.vn) Theo Cục Hải quan Bộ Tài chính Nhật Bản, giá xuất khẩu thịt sò điệp Yesso đông lạnh từ Nhật Bản sang Hoa Kỳ đã tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 5.111 yên mỗi kg (34 USD/kg) trong tháng 1, đánh dấu mức cao kỷ lục.

Chính phủ tiếp tục yêu cầu giảm lãi suất cho vay

 |  08:47 17/03/2025

(vasep.com.vn) Ngày 8/3/2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trong đó tiếp tục yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Thị trường cá rô phi: Dự báo và xu hướng đến năm 2033

 |  12:41 14/03/2025

(vasep.com.vn) Cá rô phi ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường cá trắng toàn cầu. Theo dự báo của Research and Markets, thị trường cá rô phi sẽ đạt 14,5 tỷ USD vào năm 2033, với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 3,52%. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu protein giá rẻ và các sáng kiến cải tiến trong nuôi trồng thủy sản, được hỗ trợ bởi chính phủ.

Thuế quan của Hoa Kỳ khiến các nhà xuất khẩu thủy sản Trung Quốc lo ngại

 |  08:53 14/03/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp dụng mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 4 tháng 3, sau mức thuế 10% mà ông công bố vào tháng 2, nghĩa là một số hàng hóa nhất định từ Trung Quốc hiện phải chịu mức thuế nhập khẩu 45%.

Các nhà chế biến cá minh thái của Nga đẩy mạnh sản lượng VAP

 |  08:48 14/03/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái có giá trị gia tăng đã tăng 17% kể từ đầu mùa A năm 2025, trong khi tổng sản lượng thu hoạch ở lưu vực Viễn Đông đã giảm 10% do điều kiện thời tiết bất lợi.

Cà Mau hướng tới “thủ phủ” năng lượng xanh - Chìa khoá đến Net zero

 |  08:46 14/03/2025

Tận dụng nguồn năng lượng “trời ban” để tạo ra năng lượng xanh, tích hợp vào quy trình sản xuất sạch không chỉ giúp tối ưu chi phí mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế. Quan trọng hơn, đây là bước đi chiến lược hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero), xu hướng tất yếu trong nền kinh tế bền vững. Tại Cà Mau, nhiều doanh nghiệp đang chủ động đón đầu xu thế này, từng bước chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, giảm thiểu tác động đến môi trường và kiến tạo giá trị phát triển dài hạn.

Tăng cường kiểm soát tàu cá ra vào cảng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

 |  08:43 14/03/2025

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh đã chỉ đạo các cảng cá thực hiện công tác thống kê tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng lên bến, truy xuất nguồn gốc theo quy định và triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) theo chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Ngành cá tra Việt Nam dự kiến tiếp tục xu hướng tích cực trong năm 2025

 |  08:36 14/03/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá tra của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng mặc dù có sự cạnh tranh với các nhà sản xuất khác. Ngành này có thể được hưởng lợi từ việc áp thuế đối với cá rô phi Trung Quốc của Hoa Kỳ. Giá XK tăng trong mùa cao điểm cuối năm và duy trì sang cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC