Na Uy: Xuất khẩu cá tuyết tươi, cá tuyết khô muối và cua huỳnh đế bội thu

Tin tổng hợp 08:01 07/09/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), cá tuyết tươi, cá tuyết khô muối và cua huỳnh đế là những mặt hàng thắng lợi nhất trong tháng 8/2021.

Xuất khẩu cá tuyết tươi tăng 16% về khối lượng và 10% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, tạo ra doanh thu 8 triệu NOK (925.000 USD). Đan Mạch, Thụy Điển và Đức là những thị trường tiêu thụ lớn nhất trong tháng - lượng xuất khẩu phile tươi sang Thụy Điển đã tăng 50% trong 8 tháng đầu năm và một lần nữa tăng 76% so với tháng 8/2020. Đáng chú ý là 21,5 tấn, tương đương 28% lượng xuất khẩu philê cá tuyết tươi sang Thụy Điển trong tháng 8 là từ cá tuyết nuôi.

Những tháng gần đây cũng đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu trực tiếp cá tuyết tươi nguyên con sang Đức, trước kia xuất khẩu thường được chuyển vào nước này thông qua Đan Mạch. Trong 4 tháng qua, hơn 1.150 tấn cá tuyết tươi nguyên con đã được xuất khẩu từ Na Uy sang Đức, tăng hơn 1.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020.

Ở những nơi khác, khối lượng và giá trị cá tuyết đông lạnh XK ổn định, với 3.500 tấn với giá trị 142 triệu NOK trong tháng 8. Theo NSC, XK sang Trung Quốc, Anh và Hà Lan có doanh số lớn nhất.

Nhu cầu về cá tuyết muối đã hồi phục sau nhiều tháng nhu cầu thấp và doanh số bán hàng hạn chế ở các thị trường chính truyền thống Bồ Đào Nha và Brazil, doanh số bán cá tuyết khô muối đột ngột tăng 52% về lượng và 64% về giá trị trong tháng 8/2021.

Na Uy đã xuất khẩu 6.900 tấn cá tuyết khô muối trị giá 359 triệu NOK trong tháng 8, với doanh số sang Bồ Đào Nha đặc biệt tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 8 tháng đầu năm nay, khối lượng xuất khẩu sang nước này đã tăng gần 800 tấn, tương đương 7%.

Trong khi đó, XK sang Brazil đã phục hồi từ khởi đầu yếu kém vào đầu năm, và hiện là thị trường cá tuyết khô muối tăng trưởng mạnh nhất vào năm 2021, với lượng xuất khẩu cao hơn 1.800 tấn so với năm ngoái cho đến nay. Trong tháng 8, khối lượng cá tuyết khô muối sang Brazil tăng 300 tấn, hay 157%, đối với.

Doanh số cá tuyết đen sang các nước cũng tăng mạnh, tăng 600 tấn, tăng 202% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, xuất khẩu cá muối giảm 20% về khối lượng và 15% về giá trị so với tháng 8 năm ngoái, ở mức 890 tấn và 43 triệu NOK. Bồ Đào Nha, Italy và Canada là các thị trường lớn nhất trong tháng.

Tương tự, xuất khẩu của cá tuyết khô không muối cũng giảm nhẹ trong tháng, khi Na Uy xuất khẩu 277 tấn, trị giá 41 triệu NOK. XK sang Itlaly, thị trường lớn nhất của cá tuyết Na Uy, tiếp tục tăng trưởng trong tháng 8, với sản lượng xuất khẩu tăng 9%. Nigeria cũng chứng kiến xuất khẩu đầu cá khô tăng 67% và xuất khẩu cá tuyết khô nguyên con tăng 20% trong tháng, trở thành thị trường lớn thứ hai của Na Uy cho sản phẩm này.

Trond Kostveit, đặc phái viên của NSC tại Tây và Trung Phi cho biết: “Thị trường sản phẩm cá tuyết khô ở Nigeria năm nay là cao nhất từ trước đến nay và nhu cầu đối với cá tuyết khô Na Uy ở Nigeria vẫn cao”.

XK cua huỳnh đế tăng kỷ lục, nhưng XK tôm lại giảm

Tháng 8 này lại một lần nữa là tháng bội thu đối với XK cua của Na Uy, với 349 tấn cua hoàng đế trị giá 155 triệu NOK - xấp xỉ về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 43% về giá trị.

Hồng Kông là thị trường tăng trưởng lớn nhất đối với cua huỳnh đế, với doanh số tăng 632% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 40 triệu NOK. Dịch vụ logistic đầy thách thức với Trung Quốc đại lục đã thúc đẩy Na Uy đẩy mạnh XK cua huỳnh đế trực tiếp đến Hồng Kông.

Ở những nơi khác, khối lượng xuất khẩu cua tuyết đã giảm 73% xuống chỉ còn 33 tấn trong tháng 8, do các tàu của Na Uy đã hết hạn ngạch vào tháng 7.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh cua tuyết của Na Uy đã kinh doanh ấn tượng trong tám tháng đầu năm - xuất khẩu chỉ tạo ra dưới 809 triệu NOK, tăng 208% vào năm 2020.

XK tôm nước lạnh năm 2021 không thuận lợi với  939 tấn tôm trị giá 68 triệu NOK đã được xuất khẩu từ Na Uy trong tháng 8, giảm lần lượt là 5% và 13%. Việc mở cửa trở lại lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và căng tin đã góp phần đưa Vương quốc Anh trở lại là thị trường lớn thứ hai của tôm Na Uy trong tháng 8, giá trị xuất khẩu tôm sang Vương quốc Anh tăng 4,2 triệu NOK, tương đương 70% so với cùng kỳ.

xuat khau thuy san cua na uy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC