Na Uy xuất khẩu 10,4 tỷ USD thủy sản trong 3 quý đầu năm 2022

Thị trường thế giới 08:25 12/10/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 109 tỷ NOK (10,37 tỷ USD) thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2022. Đây là một kỷ lục mới với mức tăng 29%, tương đương 24,3 tỷ NOK (2,31 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

“Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong năm nay tăng trưởng rất ấn tượng và tới hết tháng 9, Na Uy đã vượt mốc 100 tỷ NOK. Giá cao trong lịch sử là một trong những lý do tại sao giá trị xuất khẩu thủy sản Na Uy cao kỷ lục trong quý 3 ”, Christian Kramer, Giám đốc điều hành của Hội đồng Thủy sản Na Uy cho biết.

“Giá trị kỷ lục trong chín tháng đầu năm khẳng định vị thế của ngành thủy sản là ngành xuất khẩu quan trọng thứ hai của cả nước. Tất cả Na Uy có thể được hưởng lợi từ các hoạt động và giá trị được từ đường bờ biển của chúng tôi. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng xuất khẩu của Na Uy, trừ dầu và khí đốt, ít nhất 50% vào năm 2030. Kết quả xuất khẩu năm nay cho thấy ngành thủy sản sẽ đóng góp quan trọng vào mục tiêu này ”, Bjornar Skjaran, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Đại dương cho biết.

Na Uy đã xuất khẩu 39 tỷ NOK thủy sản trong quý 3 năm 2022, cao nhất trong một quý. Kỷ lục trước đó là 36,1 tỷ NOK và được thiết lập vào quý 4 năm 2021.

“Thủy sản Na Uy đã duy trì vị thế toàn cầu vững chắc của mình cả trong thời kỳ đại dịch coronavirus và trong thời kỳ khó khăn mà chúng ta đang trải qua. Chi phí sản xuất tăng, dịch vụ hậu cần phức tạp và giá lương thực tăng chóng mặt tại các thị trường quan trọng nhất của chúng ta đã đẩy giá thủy sản lên cao. Tuy nhiên, cùng lúc đó, chúng ta đang trải qua những thời điểm không chắc chắn khi sức mua đang suy yếu và thị trường đang thay đổi nhanh chóng ” Cramer nói.

xuat khau thuy san na uy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chuyên gia tiết lộ về 1 đặc điểm '5-10 năm nữa không thể thay đổi' từ ngành hàng 70 tỷ USD của Việt Nam

 |  11:12 10/07/2026

Nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới cột mốc xuất khẩu 100 tỷ USD, nhưng theo Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, một đặc điểm cốt lõi của ngành sẽ rất khó thay đổi trong 5-10 năm tới.

Campuchia tăng cường thực thi Luật Thủy sản để chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Campuchia đang đẩy mạnh thực thi Luật Thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đất nước. Chính phủ nước này coi việc thực thi pháp luật nghiêm minh là nền tảng trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Nền tảng AI IUU+DB giúp theo dõi gian lận thủy sản và vi phạm môi trường toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm nhà khoa học tại Mỹ đã phát triển nền tảng dữ liệu mới mang tên IUU+DB, ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để tự động phát hiện và theo dõi các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cùng với gian lận thương mại và vi phạm lao động trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

Nigeria: Cá da trơn vẫn chiếm ưu thế, cá rô phi nổi lên như 1 lựa chọn mới

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Nigeria tiếp tục thiếu hụt nguồn cung thủy sản, câu hỏi nên nuôi cá da trơn (catfish) hay cá rô phi (tilapia) đang được nhiều hộ nuôi và nhà đầu tư quan tâm. Theo phân tích của Within Nigeria, mỗi loài đều có những lợi thế riêng tùy theo điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ.

Hàn Quốc và Trung Quốc hợp tác chống khai thác bất hợp pháp ở Hoàng Hải

 |  08:24 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ triển khai tuần tra chung tại Hoàng Hải vào tháng 10 tới. Nhằm tăng cường hiểu biết về phương thức thực thi pháp luật của mỗi bên, hai nước đã nhất trí cùng nhau lên tàu tuần tra của nước bạn.

Morocco mở lại mùa khai thác bạch tuộc từ ngày 1/7/2026

 |  08:24 10/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco sẽ chính thức mở lại mùa khai thác bạch tuộc hè từ ngày 1/7/2026 sau thời gian đóng cửa để bảo vệ nguồn lợi, bất chấp các cuộc khảo sát cho thấy số lượng bạch tuộc non trong quần thể vẫn ở mức cao. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa cơ quan quản lý thủy sản, các viện nghiên cứu và đại diện ngành khai thác nhằm đánh giá hiện trạng nguồn lợi trước mùa vụ mới.

Mỹ không gia hạn USMCA, chuyển sang rà soát hàng năm

 |  08:23 10/07/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) theo hình thức hiện tại, khiến thỏa thuận bước vào cơ chế rà soát hằng năm trong khi vẫn duy trì hiệu lực đến năm 2036, trừ khi một trong ba nước rút khỏi.

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC