Na Uy tăng nuôi cá thịt trắng đáp ứng nhu cầu đang tăng cao

Cá thịt trắng 08:46 07/04/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá tuyết tự nhiên của Na Uy đang có xu hướng giảm, nông dân phải tăng nuôi cá để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

2 năm qua sản lượng khai thác cá tuyết của Nauy đã giảm 40% và hạn ngạch của nước này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Năm 2022, Norcod - một công ty nuôi trồng thủy sản tại Nauy đã đạt sản lượng 5000 tấn và chiếm 87% tổng nguồn cung cá tuyết nuôi toàn cầu. Hai năm tới, Norcod dự kiến sẽ tăng sản lượng lên từ 10.000 đến 15.000 tấn, sau đó nâng sản lượng lên hơn 25.000 tấn trong dài hạn. Khách hàng của công ty này tập trung chủ yếu ở Tây và Nam Âu. Nhật Bản và Trung Quốc cũng là các thị trường mới mà Norcod đang phát triển.

Có thể coi Norcod đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp nuôi cá tuyết ở quy mô lớn khi ngày càng nhiều công ty cũng đang mở rộng theo hình thức này.

Năm 2022, công ty này thả 700.000 con cá ra biển và sản lượng thu hoạch dự kiến là 3.500 tấn năm 2025. Kế hoạch năm 2023, họ sẽ tăng số lượng cá thả ra biển lên 1 triệu con và dự kiến năm 2026 sẽ thu được 5.000 tấn.

Theo SeafoodSource

ca tra ca thit trang nauy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ đề xuất thu phí cảng 1 triệu đô la đối với các hãng tàu Trung Quốc

 |  11:12 24/02/2025

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.

Peru thắt chặt quy định đánh bắt mực khổng lồ, hướng tới đạt chứng nhận MSC

 |  09:05 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.

Hà Nam: Làm giàu nhờ nuôi cá “sông trong ao”

 |  09:01 24/02/2025

Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.

Thặng dư thương mại thủy sản của Trung Quốc tăng khi nhập khẩu giảm

 |  08:50 24/02/2025

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.

Ecuador lần đầu tiên xuất khẩu cá ngừ đóng hộp miễn thuế sang Trung Quốc

 |  08:46 24/02/2025

(vasep.com.vn) Ecuador đã sẵn sàng vận chuyển lô hàng cá ngừ đóng hộp đầu tiên sang Trung Quốc, được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. Theo Gustavo Caceres, chủ tịch Phòng Thương mại Ecuador-Trung Quốc, một sự kiện chính thức đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 2 để đánh dấu cột mốc quan trọng này. Một thỏa thuận thương mại mới cho phép cá ngừ Ecuador vào thị trường Trung Quốc với mức thuế bằng 0, giảm so với mức thuế 5% trước đó.

Tháng 1/2025: Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu tôm hùm từ Việt Nam

 |  08:36 24/02/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD.

Ông Đỗ Đức Duy làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Ông Đỗ Đức Duy được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường.

Top các công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam 10 năm qua

 |  09:18 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2024, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng và sự biến động trong chiến lược phát triển, mức độ cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Điều này thể hiện rõ qua sự thay đổi về kim ngạch xuất khẩu và tỷ lệ đóng góp vào tổng xuất khẩu cá tra trong nước của các doanh nghiệp trong Top 5.

Nhà cung cấp Canada chia sẻ mẹo thâm nhập thị trường châu Âu trước lo ngại thuế quan từ Hoa Kỳ

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Một nhà cung cấp hải sản có trụ sở tại Newfoundland và Labrador đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp Canada muốn mở rộng vào thị trường hải sản châu Âu, khi các sản phẩm của Canada đối mặt với nguy cơ bị áp thuế tại Hoa Kỳ.

Xếp hạng các loài cá được giao dịch nhiều nhất tại EU

 |  08:49 21/02/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo "Xu hướng thị trường cá EU" mới được công bố bởi Tổng cục Hàng hải và Thủy sản thuộc Ủy ban Châu Âu vào cuối tháng 12, dữ liệu khảo sát các hộ gia đình ở các quốc gia thành viên EU cho thấy sự đa dạng trong lựa chọn cá và hải sản mà người tiêu dùng mua tại các cửa hàng bán lẻ, chợ và các nền tảng trực tuyến. Báo cáo không chỉ bao gồm cá tươi mà còn cả hải sản đông lạnh và chế biến sẵn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC