Liên Ủy ban Nghề cá Nga – Na Uy (JNRFC) đã thống nhất cắt giảm 20% tổng sản lượng được phép khai thác (TAC) cá tuyết cod năm 2022 xuống 708.480 tấn. Quyết định cắt giảm này thống nhất với khuyến nghị của Hội đồng Quốc tế về Khai thác biển (ICES) đưa ra hôm 15/6. Nguyên nhân cắt giảm là do những thách thức do dịch Covid gây ra cho ngành khai thác.
Tổng hạn ngạch cá tuyết được phân bổ giữa Na Uy, Nga và các nước thứ ba theo mô hình của những năm trước đó. Hạn ngạch của Na Uy cho năm 2022 sẽ là 321.605 tấn.
Đối với cá haddock biển Barents, JNRFC đã cắt TAC 23% xuống còn 178.532 tấn năm 2022, theo như quy định quản lý. Khuyến nghị của ICES là 180.003 tấn. Hạn ngạch của Na Uy cho năm 2022 sẽ là 88.130 tấn.
Quyết định cắt giảm này được đưa ra trong khi hoạt động khai thác chững lại năm 2021 với giá tăng. Dự kiến TAC chưa khai thác từ năm 2021 sẽ được chuyển sang năm 2022.
Các bên cũng quyết định mở hoạt động khai thác cá capelin trong năm 2022 với hạn ngạch 70.000 tấn, theo những quy định quản lý. Lượng phân bổ cho Na Uy là 41.950 tấn – đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018, hoạt động khai thác cá capelin được mở ở biển Barents.
Tổng hạn ngạch khai thác năm 2022 dự kiến là 25.000 tấn với lượng phân bổ cho Na Uy là 12.975 tấn.
Các bên cũng thống nhất bắt đầu xây dựng kế hoạch quản lý tôm nước lạnh.
Tại Iceland, TAC cá tuyết cod giảm 13% xuống còn 222.373 tấn cho mùa khai thác năm 2021/2022, bắt đầu vào 1/9. Hạn ngạch cá haddock của Iceland tăng 11% lên 50.429 tấn cho mùa khai thác năm 2021/2022.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn