Nhóm nghiên cứu Na Uy-Nga về trữ lượng cá ở Biển Barents đã trình bày các khuyến nghị về hạn ngạch đối với cá tuyết cod, cá tuyết haddock và cá bơn Greenland cho năm 2024, khuyến nghị giảm 20% trữ lượng khai thác cá tuyết so với cùng kỳ năm 2022.
Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị rằng không nên đánh bắt quá 453.427 tấn cá tuyết vào năm 2024; ít hơn 20% so với hạn ngạch và khuyến nghị vào năm 2023. Nhóm nghiên cứu cho biết số lượng cá tuyết đang giảm, nhưng có thể sẽ phục hồi trong một vài năm tới.
Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị rằng không nên đánh bắt quá 453.427 tấn cá tuyết vào năm 2024; ít hơn 20% so với hạn ngạch và khuyến nghị vào năm 2023
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trữ lượng cá tuyết sinh sản hiện vào khoảng 700.000 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Trữ lượng cá tuyết giảm hàng năm kể từ năm 2013 và có khả năng tiếp tục giảm. Nguyên do chính khiến dự trữ giảm là việc loại bỏ cá tuyết dưới mức trung bình sau niên vụ 2014 và một vài niên vụ rất yếu.
Việc giảm hạn ngạch khuyến nghị bị cản trở bởi một quy tắc hành chính quy định rằng hạn ngạch không thể giảm hơn 20% miễn là trữ lượng cá đẻ trứng cao hơn mức đề phòng. Việc giữ mức giảm 20% nhằm đảm bảo sinh kế cho ngư dân và hạn chế tổn hại đến nghề cá. Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất hạn ngạch đối với cá tuyết haddock ở Biển Barents là 127.550 tấn – giảm 25% so với hạn ngạch đặt ra vào năm 2023.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn