Na Uy đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản tươi sống

Thị trường thế giới 09:05 13/03/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhu cầu nội địa yếu kém và các nền kinh tế phương Tây quay lưng lại với sản phẩm Trung Quốc, đã dẫn đến cạnh tranh xuất khẩu thủy sản ngày càng gia tăng với nước này. Theo dữ liệu thương mại năm 2023 do công ty tư vấn Seabridge có trụ sở tại Bắc Kinh tổng hợp, vị trí số 1 của Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản thế giới đã bị đảo lộn ở một số hạng mục nhất định.

Theo Seabridge, Na Uy đã vượt qua Trung Quốc trong một số loại sản phẩm xuất khẩu thủy sản nhờ nhu cầu cá hồi toàn cầu mạnh mẽ và ngành chế biến của Trung Quốc suy yếu do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm của họ không ổn định và chi tiêu tiêu dùng trong nước ảm đạm.

Giám đốc điều hành Seabridge Fan Xubing làm rõ rằng Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu các sản phẩm chế biến hàng đầu thế giới, đồng thời giải thích rằng Na Uy chỉ giành được chỗ đứng ở các danh mục sản phẩm tươi, chưa qua chế biến.

Ông nói: “Na Uy là nước xuất khẩu thủy sản số một thế giới, nhưng điều đó đề cập đến thứ hạng toàn cầu của các sản phẩm nguyên liệu thô”. Mặc dù Trung Quốc vẫn duy trì vị trí dẫn đầu về khối lượng xuất khẩu thủy sản, nhưng xuất khẩu thủy sản của nước này đã giảm 12,3% vào năm 2023, mức giảm thậm chí còn mạnh hơn đối với các sản phẩm sơ chế chưa qua chế biến (mã hải quan H.S. 0300), giảm 14,5% so với năm trước. Xuất khẩu cá chế biến hoặc bảo quản (H.S. 1604) giảm 9,5% và tôm, cua và mực chế biến cao (H.S.1605) giảm 9,8%.

Một dấu hiệu có thể gây lo ngại cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc là sản phẩm H.S.0300 có mức giảm mạnh như vậy lại là mặt hàng xuất khẩu thủy sản có giá trị nhất, chiếm 53,9% tổng lượng hàng xuất khẩu vào năm 2023. Sản lượng nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá biển của Trung Quốc đều giảm, khiến nước này gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản thô.

Seabridge cũng chỉ ra rằng chi phí lao động Trung Quốc tăng là một lý do khác khiến vị thế thống trị xuất khẩu thủy sản của nước này giảm sút, vì chi phí tăng vọt đã khiến các nhà xuất khẩu của nước này “dần mất lợi thế về giá trong chế biến thủy sản thô”.

Vấn đề tồi tệ hơn là người mua Mỹ đã tiếp tục cắt giảm mua hàng từ Trung Quốc kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vào năm 2018, theo Seabridge, hai nước thậm chí còn ngày càng "xa cách", đến mức tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

na uy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC