Các phân tích về hoạt động xuất khẩu cá nổi của Na Uy đã chỉ ra rằng các lô hàng phi lê cá trích trong năm không tăng so với năm 2021.
Nhìn vào số liệu thống kê đánh bắt cá của Na Uy từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022, nhà phân tích cá nổi của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), Jan Eirik Johnsen, cho biết sản lượng đánh bắt không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong năm 2021, Na Uy thu được tổng cộng 584.605 tấn cá trích sinh sản mùa xuân (NSS) từ Biển Bắc và Na Uy. Vào năm 2022, con số này là 596.640 tấn, với sản lượng cá trích NSS giảm khoảng 28.000 tấn nhưng Biển Bắc tăng khoảng 40.000 tấn.
Sự khác biệt lớn giữa hai năm có lẽ là việc sử dụng cá trích. Năm ngoái, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11, tổng cộng 32.686 tấn đã được đưa vào sản xuất bột cá và dầu, năm 2022 con số này là 135.009 tấn. Do đó, lượng cá trích xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022 là 461.631 tấn, ít hơn 90.288 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi tỷ lệ xuất khẩu dưới dạng phi lê và nguyên con được phân chia gần bằng nhau trong năm 2022 (57:43), tỷ lệ cá trích sẽ xuất khẩu dưới dạng các sản phẩm cá trích, thay vì bột cá và dầu, đang giảm mạnh.
Tại sao có quá nhiều cá trích bị đánh bắt để lấy dầu và bột cá vào năm 2022?
Nhìn vào nhà đấu giá điện tử Norges Sildesalgslag có thể thấy giá mà các nhà sản xuất bột cá và dầu đưa ra cho ngư dân hấp dẫn hơn trong năm nay. Cá trích Biển Bắc được bán với giá 5,63 NOK/kg trong năm nay, tăng so với 5,32 NOK/kg năm ngoái. Cá trích NSS đã được bán với giá 6,8 NOK/kg, cao hơn nhiều so với mức 5,11 NOK/kg của năm ngoái.
Tuy nhiên, các mức giá này vẫn thấp hơn mức giá mà các nhà sản xuất cá trích trả cho tiêu dùng trực tiếp của con người. Giá cá trích Biển Bắc cho mục đích sử dụng này là 7,66 NOK/kg vào năm 2022, tăng so với 7,05 NOK/kg vào năm ngoái, giá cá trích NSS là 7,12 NOK/kg, tăng từ 6,47 NOK/kg vào năm 2021.
Một yếu tố quan trọng khiến nhiều cá trích được sử dụng làm bột cá và dầu có thể là do hạn ngạch của Na Uy đối với cá capelin - thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi - đã giảm xuống gần như bằng không so với cùng kỳ năm ngoái.
Lượng cá capelin đổ bộ tại ngư trường Jan Mayen và vùng biển Iceland đã giảm từ 246.772 tấn năm 2021 xuống còn 84.813 tấn trong năm nay. Hạn ngạch Biển Barents về cơ bản vẫn bằng không.
Cá trích xanh cũng chứng kiến sản lượng khai thác giảm từ 233.520 tấn vào năm 2021 xuống còn 197.982 tấn vào năm 2022. 96% sản lượng đánh bắt trong 2021 dùng sản xuất dầu và bột cá, với giá trung bình là 2,55 NOK/kg. Vào năm 2022 - mặc dù giá trung bình là 2,63 NOK/kg - nhưng chỉ có 77% sản lượng khai thác được sử dụng trong công nghiệp.
Điều này có thể là do nhu cầu từ các công ty nuôi trồng thủy sản của Na Uy đối với thức ăn thủy sản làm từ cá trích xanh đã giảm vào năm 2022, do loài này không còn được cấp chứng chỉ của Hội đồng Quản lý Biển.
Tuy nhiên, không nên đánh giá quá cao tác động của việc đánh bắt cá trích xanh và các loài "cá công nghiệp" nổi khác.Hạn ngạch capelin đã tốt hơn trong năm nay và khá nhiều đã chuyển sang bột cá và dầu. Nhưng một yếu tố quan trọng ở đây là lạm phát nông nghiệp. Giá các nguyên liệu thô khác để làm thức ăn cho cá hồi từ nông nghiệp đã tăng lên rất nhiều, khiến thức ăn từ thủy sản trở nên hấp dẫn hơn.
Thùy Linh
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn