Từ việc sử dụng hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời cho các viên nén nano và các cột làm từ mùn cưa, các giải pháp công nghệ được đề xuất - được chọn từ 85 ứng dụng - giờ đây sẽ được bộ phận nuôi trồng thủy sản của Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của USDA lưu ý để đưa vào trong chương trình "Bảo tồn hương vị tự nhiên của cá da trơn”.
Caird Rexroad, người đứng đầu chương trình quốc gia về nuôi trồng thủy sản của ARS hy vọng việc này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.
Cá da trơn là một trong những ngành thủy sản nội địa lớn nhất của Mỹ. Năm 2020, sản lượng nuôi đạt khoảng 186 triệu pao và doanh thu ddat6j 371 triệu USD vào, theo dữ liệu mới nhất được cung cấp bởi Dịch vụ Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của USDA (NASS ). Doanh thu giảm 2% so với năm 2019. Các bang Mississippi, Alabama, Texas và Arkansas của Mỹchiếm 97% tổng doanh thu.
Tính đến tháng 1/2021, diện tích nuôi cá da trơn của Mỹ là 59.305 ha, giảm 3% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, 610 ha đất khác đang được xây dựng và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 1/7/2021.
Ngành cá da trơn đã phát triển hơn nhiều so với một thập kỷ trước, khi Mỹ phải gia tăng nhập khẩu cá tra giá rẻ hơn từ Việt Nam, nhưng vẫn là một ngành “nặng ký” trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Mỹ.
Theo ước tính của USDA, vấn đề “mất hương vị” cá da trơn đã ảnh hưởng đến khoảng 50% ao nuôi cá da trơn hàng năm trong 3 thập kỷ qua, khiến ngành này thiệt hại từ 15 triệu - 20 triệu USD mỗi năm. Nguyên nhân là do cá hấp thụ một số loại tảo ao xanh lam, còn được gọi là vi khuẩn lam, dẫn đến việc thu hoạch bị chậm trễ vì người nuôi phải mất thời gian loại bỏ mùi vị trước khi chế biến, khôi phục lại hương vị tự nhiên của cá.
Ý tưởng đầu tiên của Laura Arroyo Miniel để giải quyết vấn đề mất hương vị, là việc sử dụng năng lượng mặt trời để giữ cho các ao nuôi cá da trơn ở nhiệt độ ổn định. Cô nhận giải thưởng 20.000 USD cho ý tưởng này.
Sri Vijay Krishna Ganduri, đến từ Ấn Độ với ý tưởng "Microbubble tuần hoàn với máy rung chìm", và Simon Wilson và Tom Haxton, từ Mỹ có ý tưởng là "Phương pháp tiếp cận hệ thống để giảm bớt hương vị", mỗi người được trao giải thưởng 10.000 USD.
Một người khác là Kimbal Hall và Jenna Rackovan, của Holden, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Alden có trụ sở tại Massachusetts, đã nhận được 5.000 USD cho ý tưởng "Nanobubbles ức chế sự phát triển của vi khuẩn lam".
Stephen Newman, người có ý tưởng "Bacillus để ngăn chặn sự phát triển của tảo xanh lam" và Timur Mammayev, đến từ Nga, với ý tưởng có tên "Lọc nước qua cột chứa đầy mùn cưa", hai người nhận được giải thưởng 5.000 USD.
Việc giải quyết các vấn đề cho ngành cá da trơn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bộ phận nuôi trồng thủy sản của ARS, tiêu tốn khoảng 14 triệu USD trong tổng ngân sách 47 triệu USD hàng năm của cơ quan, nhiều nhất trong số các loài thủy sản nuôi trồng.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn