Mỹ tìm giải pháp khắc phục vấn đề “mất hương vị tự nhiên” của cá da trơn trong nước

Cá thịt trắng 10:08 25/03/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Giữa tháng 3/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ(USDA) và đối tác HeroX đã giới thiệu một số nhà khoa học có 6 ý tưởng được trao tổng số tiền 60.000 USD trong chiến dịch giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của ngành cá da trơn Hoa Kỳ: bị mất hương vị tự nhiên.

Mỹ tìm giải pháp khắc phục vấn đề “mất hương vị tự nhiên” của cá da trơn trong nước

Từ việc sử dụng hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời cho các viên nén nano và các cột làm từ mùn cưa, các giải pháp công nghệ được đề xuất - được chọn từ 85 ứng dụng - giờ đây sẽ được bộ phận nuôi trồng thủy sản của Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của USDA lưu ý để đưa vào trong chương trình  "Bảo tồn hương vị tự nhiên của cá da trơn”.

Caird Rexroad, người đứng đầu chương trình quốc gia về nuôi trồng thủy sản của ARS hy vọng việc này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Cá da trơn là một trong những ngành thủy sản nội địa lớn nhất của Mỹ. Năm 2020, sản lượng nuôi đạt khoảng 186 triệu pao và doanh thu ddat6j 371 triệu USD vào, theo dữ liệu mới nhất được cung cấp bởi Dịch vụ Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của USDA (NASS ). Doanh thu giảm 2% so với năm 2019. Các bang Mississippi, Alabama, Texas và Arkansas của Mỹchiếm 97% tổng doanh thu.

Tính đến tháng 1/2021, diện tích nuôi cá da trơn của Mỹ là 59.305 ha, giảm 3% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, 610 ha đất khác đang được xây dựng và dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 1/7/2021.

Ngành cá da trơn đã phát triển hơn nhiều so với một thập kỷ trước, khi Mỹ phải gia tăng nhập khẩu cá tra giá rẻ hơn từ Việt Nam, nhưng vẫn là một ngành “nặng ký” trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Mỹ.

Theo ước tính của USDA, vấn đề “mất hương vị” cá da trơn đã ảnh hưởng đến khoảng 50% ao nuôi cá da trơn hàng năm trong 3 thập kỷ qua, khiến ngành này thiệt hại từ 15 triệu - 20 triệu USD mỗi năm. Nguyên nhân là do cá hấp thụ một số loại tảo ao xanh lam, còn được gọi là vi khuẩn lam, dẫn đến việc thu hoạch bị chậm trễ vì người nuôi phải mất thời gian loại bỏ mùi vị trước khi chế biến, khôi phục lại hương vị tự nhiên của cá.

Ý tưởng đầu tiên của Laura Arroyo Miniel để giải quyết vấn đề mất hương vị, là việc sử dụng năng lượng mặt trời để giữ cho các ao nuôi cá da trơn ở nhiệt độ ổn định. Cô nhận giải thưởng 20.000 USD cho ý tưởng này.

Sri Vijay Krishna Ganduri, đến từ Ấn Độ với ý tưởng "Microbubble tuần hoàn với máy rung chìm", và Simon Wilson và Tom Haxton, từ Mỹ  có ý tưởng là "Phương pháp tiếp cận hệ thống để giảm bớt hương vị", mỗi người được trao giải thưởng 10.000 USD.

Một người khác là Kimbal Hall và Jenna Rackovan, của Holden, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Alden có trụ sở tại Massachusetts, đã nhận được 5.000 USD cho ý tưởng "Nanobubbles ức chế sự phát triển của vi khuẩn lam".

Stephen Newman, người có ý tưởng "Bacillus để ngăn chặn sự phát triển của tảo xanh lam" và Timur Mammayev, đến từ Nga, với ý tưởng có tên "Lọc nước qua cột chứa đầy mùn cưa", hai người nhận được giải thưởng 5.000 USD.

Việc giải quyết các vấn đề cho ngành cá da trơn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bộ phận nuôi trồng thủy sản của ARS, tiêu tốn khoảng 14 triệu USD trong tổng ngân sách 47 triệu USD hàng năm của cơ quan, nhiều nhất trong số các loài thủy sản nuôi trồng.

my ca da tron san luong ca da tron

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC