Hiện Mỹ xuất khẩu sang Philippines các mặt hàng như mực đông lạnh, dầu mỡ cá, bột cá, cá vược đông lạnh, song vẫn chỉ chiếm vị thế rất khiêm tốn. Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Mỹ sang Philippines đạt 8,2 triệu USD, tương đương chưa đến 1% tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của nước này. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguyên nhân chủ yếu là chi phí vận chuyển cao và việc các đối thủ trong khu vực được hưởng ưu đãi thuế quan thông qua các hiệp định thương mại tự do.
Trong năm 2024, thị trường nhập khẩu thủy sản Philippines do Trung Quốc dẫn đầu với giá trị 221 triệu USD, tiếp theo là Việt Nam (134 triệu USD) và Papua New Guinea (109 triệu USD).
Theo báo cáo thị trường của USDA công bố tháng 11/2025, với dân số 115 triệu người và dự kiến tăng thêm 1 triệu người mỗi năm, Philippines sẽ cần bổ sung khoảng 23.700 tấn thủy sản mỗi năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Trong khi đó, sản lượng thủy sản nội địa của Philippines giảm trung bình 2%/năm trong giai đoạn 2015–2024.
Để bù đắp thiếu hụt, Bộ Nông nghiệp Philippines đã ban hành nhiều chứng nhận cần thiết nhập khẩu (CNI), trong đó có quyết định cho phép nhập khẩu tối đa 25.000 tấn thủy sản vào đầu năm 2025, đồng thời mở rộng danh mục các loài được phép nhập khẩu.
Danh sách này bao gồm cá minh thái Alaska, cua, nghêu, cá tuyết, tôm hùm và mực – những mặt hàng Mỹ có thế mạnh. Tuy nhiên, trong khi hàng Mỹ chịu thuế nhập khẩu từ 0–15%, nhiều quốc gia trong khu vực được hưởng thuế suất 0%, khiến USDA khuyến nghị doanh nghiệp Mỹ nên cạnh tranh bằng chất lượng thay vì giá cả để gia tăng thị phần tại Philippines.
(vasep.com.vn) Những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2026 chứng kiến bước leo thang nghiêm trọng của xung đột quanh trục Iran – Israel, có yếu tố can dự của Mỹ. Chỉ trong vài ngày, căng thẳng quân sự đã nhanh chóng chuyển hóa thành cú sốc vận tải và bảo hiểm hàng hải tại Trung Đông – khu vực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông năng lượng và hàng hóa toàn cầu. Đối với ngành thủy sản, tác động không chỉ dừng ở chi phí vận chuyển tăng cao mà còn là nguy cơ đứt gãy chuỗi lạnh, thiếu nguồn cung cục bộ và biến động giá theo từng phân khúc sản phẩm.
Căng thẳng bùng phát tại khu vực Trung Đông sau các cuộc không kích của Mỹ, Israel và phản ứng đáp trả từ phía Iran đã tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu.
(vasep.com.vn) Các quốc gia thành viên của Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển (IGAD) đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát đang diễn ra, tiếp tục đe dọa đa dạng sinh học dưới nước và hệ sinh thái biển trên toàn khu vực.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Đại học Stirling cho thấy việc thay thế nguyên liệu biển bằng thành phần có nguồn gốc thực vật trong thức ăn nuôi thủy sản đã giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cá tự nhiên, nhưng đồng thời làm gia tăng đáng kể phát thải và áp lực lên đất đai, nguồn nước.
(vasep.com.vn) Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng mạnh hạn ngạch khai thác mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) trong năm tài khóa 2026 (bắt đầu từ tháng 4/2026), với tổng sản lượng cho phép (TAC) đề xuất đạt 68.400 tấn. Mức này cao gấp 3,6 lần hạn ngạch ban đầu của năm 2025 và gấp khoảng 2,5 lần mức điều chỉnh cuối cùng của năm trước.
(vasep.com.vn) Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Đan Mạch BioMar vừa hoàn tất việc mua lại phần vốn còn lại tại công ty con BioMar Ecuador, qua đó chính thức nắm toàn quyền kiểm soát đơn vị này. Thương vụ khép lại mô hình liên doanh với gia đình Laneck từ năm 2019 và thể hiện chiến lược tăng cường hiện diện tại thị trường thức ăn tôm đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Paraguay vừa ban hành luật mới có thể mở đường cho hoạt động nuôi cá rô phi tại hồ chứa của đập thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới. Luật được Tổng thống Santiago Peña ký ban hành đã gỡ bỏ các rào cản pháp lý vốn ngăn cấm sản xuất cá rô phi ở phần hồ thuộc lãnh thổ Paraguay suốt hơn 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Cá minh thái đang củng cố vai trò là sản phẩm nền tảng và động lực tăng trưởng của thị trường thủy sản Nga. Nhận định này được đưa ra tại phiên kết nối kinh doanh do Hiệp hội Khai thác cá minh thái tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp trong toàn chuỗi cung ứng, từ khai thác, chế biến đến bán lẻ và thương mại điện tử. Các bên tập trung phân tích sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng và những phân khúc đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh vào cuối năm sau nhiều biến động tại thị trường Mỹ. Tổng sản lượng xuất khẩu đạt khoảng 201.113 tấn, gần tương đương năm 2024, nhưng giá trị tăng 11% lên 1,78 tỷ USD nhờ giá bán cải thiện và xu hướng đẩy mạnh sản phẩm chế biến giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn