Mỹ: Thủy sản tươi bán lẻ tăng nổi bật trong tháng 4/2021

Tin tổng hợp 08:14 14/05/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới cho thấy, doanh số bán thủy sản tươi tại các siêu thị Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 4/2021, trong khi doanh số bán hàng đông lạnh và các sản phẩm chế biến, bảo quản giảm so với năm ngoái.

Mỹ: Thủy tươi bán lẻ tăng nổi bật trong tháng 4/2021

Doanh số bán thủy sản tươi tăng 11,5% so với tháng 4/2020, đạt 552 triệu USD (454 triệu EUR), mặc dù thực tế là phần lớn doanh số bán thủy sản liên quan đến Mùa Chay và Lễ Phục sinh, năm nay sớm hơn một tháng vào tháng 3 do Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày 4/4.

So với tháng 4/2019, doanh số bán thủy sản tươi tháng 4 năm nay tăng vọt 26,5%, cho thấy mức tăng mạnh ngay cả khi so sánh với số liệu thống kê trước đại dịch.

Tuần đầu tiên của tháng 4 - tuần lễ Phục sinh - doanh thu cho thủy sản tươi cao nhất: 159 triệu USD (131 triệu EUR). Tuần đó, doanh số bán hàng tăng 39,8% so với một năm trước và 45,4% trước năm 2019. Doanh số tăng chủ yếu ở phân khúc thủy sản có vỏ và cá, với mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi loại. Mức tăng về khối lượng thấp hơn một chút so với mức tăng giá trị - cho thấy tình trạng lạm phát, đặc biệt là đối với cá.

Trong khi đó, doanh số bán thủy sản đông lạnh giảm 11,2% xuống 545 triệu USD (448 triệu EUR), trong khi doanh số bán thủy sản chế biến giảm mạnh 25% xuống 186 triệu USD (153 triệu EUR), so với tháng 4/2020.

Sự tăng trưởng của thủy sản tươi sống so với thủy sản đông lạnh trái ngược hẳn với cùng kỳ năm ngoái, khi nhiều siêu thị buộc phải đóng cửa hoàn toàn các quầy hàng tươi sống do đại dịch COVID-19, khiến nhu cầu tiêu dùng thay đổi.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh vào tháng 4/2021 đã tăng 31% so với tháng 4/2019, “rất phù hợp với xu hướng nhu cầu trong 6 tháng qua”. Dự báo cả thủy sản tươi và đông lạnh sẽ tiếp tục có doanh số cao trong vài tháng tới so với mức bình thường trước đại dịch.

Sản phẩm thủy sản bảo quản vốn đã có doanh số bán hàng tăng vọt ngay từ sớm, khi đại dịch xảy ra khi người mua sắm tích trữ. Vào năm 2020, doanh số bán hàng tăng vọt 10% vào tháng 3 khi người tiêu dùng tìm kiếm các mặt hàng phù hợp dự trữ trong Covid.

Cơ hội lớn cho các sản phẩm thủy sản chế biến là chuyển từ một giải pháp dự phòng sang một bữa ăn nhanh hàng ngày, vì nhiều người vẫn đang làm việc ở nhà và muốn có một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi.

Theo một cuộc khảo sát người tiêu dùng vào tháng 4/2021 do 210 Analytics thực hiện, 56% người tiêu dùng nói rằng họ cảm thấy nhàm chán với các giải pháp đang sử dụng. Sự gia tăng mua sắm tại cửa hàng của người tiêu dùng có thể mang lại lợi ích cho việc bán thủy sản tươi.

Việc tìm cách giới thiệu mặt hàng mới trong môi trường trực tuyến tiếp tục quan trọng vì người mua sắm trực tuyến trung thành hơn với các giao dịch mua trước đây.

Dù thủy sản tươi có doanh số thương mại điện tử gia tăng đáng kể, nhưng vẫn tiếp tục xếp  sau thủy sản đông lạnh và chế biến, bảo quản trong giao dịch trực tuyến.

thi truong thuy san my my thuy san tuoi thuy san dong lanh thuy san che bien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC