Mỹ: Thủy sản tươi bán lẻ tăng nổi bật trong tháng 4/2021

Tin tổng hợp 08:14 14/05/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới cho thấy, doanh số bán thủy sản tươi tại các siêu thị Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 4/2021, trong khi doanh số bán hàng đông lạnh và các sản phẩm chế biến, bảo quản giảm so với năm ngoái.

Mỹ: Thủy tươi bán lẻ tăng nổi bật trong tháng 4/2021

Doanh số bán thủy sản tươi tăng 11,5% so với tháng 4/2020, đạt 552 triệu USD (454 triệu EUR), mặc dù thực tế là phần lớn doanh số bán thủy sản liên quan đến Mùa Chay và Lễ Phục sinh, năm nay sớm hơn một tháng vào tháng 3 do Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày 4/4.

So với tháng 4/2019, doanh số bán thủy sản tươi tháng 4 năm nay tăng vọt 26,5%, cho thấy mức tăng mạnh ngay cả khi so sánh với số liệu thống kê trước đại dịch.

Tuần đầu tiên của tháng 4 - tuần lễ Phục sinh - doanh thu cho thủy sản tươi cao nhất: 159 triệu USD (131 triệu EUR). Tuần đó, doanh số bán hàng tăng 39,8% so với một năm trước và 45,4% trước năm 2019. Doanh số tăng chủ yếu ở phân khúc thủy sản có vỏ và cá, với mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi loại. Mức tăng về khối lượng thấp hơn một chút so với mức tăng giá trị - cho thấy tình trạng lạm phát, đặc biệt là đối với cá.

Trong khi đó, doanh số bán thủy sản đông lạnh giảm 11,2% xuống 545 triệu USD (448 triệu EUR), trong khi doanh số bán thủy sản chế biến giảm mạnh 25% xuống 186 triệu USD (153 triệu EUR), so với tháng 4/2020.

Sự tăng trưởng của thủy sản tươi sống so với thủy sản đông lạnh trái ngược hẳn với cùng kỳ năm ngoái, khi nhiều siêu thị buộc phải đóng cửa hoàn toàn các quầy hàng tươi sống do đại dịch COVID-19, khiến nhu cầu tiêu dùng thay đổi.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh vào tháng 4/2021 đã tăng 31% so với tháng 4/2019, “rất phù hợp với xu hướng nhu cầu trong 6 tháng qua”. Dự báo cả thủy sản tươi và đông lạnh sẽ tiếp tục có doanh số cao trong vài tháng tới so với mức bình thường trước đại dịch.

Sản phẩm thủy sản bảo quản vốn đã có doanh số bán hàng tăng vọt ngay từ sớm, khi đại dịch xảy ra khi người mua sắm tích trữ. Vào năm 2020, doanh số bán hàng tăng vọt 10% vào tháng 3 khi người tiêu dùng tìm kiếm các mặt hàng phù hợp dự trữ trong Covid.

Cơ hội lớn cho các sản phẩm thủy sản chế biến là chuyển từ một giải pháp dự phòng sang một bữa ăn nhanh hàng ngày, vì nhiều người vẫn đang làm việc ở nhà và muốn có một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi.

Theo một cuộc khảo sát người tiêu dùng vào tháng 4/2021 do 210 Analytics thực hiện, 56% người tiêu dùng nói rằng họ cảm thấy nhàm chán với các giải pháp đang sử dụng. Sự gia tăng mua sắm tại cửa hàng của người tiêu dùng có thể mang lại lợi ích cho việc bán thủy sản tươi.

Việc tìm cách giới thiệu mặt hàng mới trong môi trường trực tuyến tiếp tục quan trọng vì người mua sắm trực tuyến trung thành hơn với các giao dịch mua trước đây.

Dù thủy sản tươi có doanh số thương mại điện tử gia tăng đáng kể, nhưng vẫn tiếp tục xếp  sau thủy sản đông lạnh và chế biến, bảo quản trong giao dịch trực tuyến.

thi truong thuy san my my thuy san tuoi thuy san dong lanh thuy san che bien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC