Theo báo cáo tóm tắt của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Mỹ, những người tham gia vào ngành thủy sản được xác định gồm những cộng đồng ngư dân, người nuôi trồng, các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản không đủ điều kiện theo các điều khoản khác hoặc các doanh nghiệp liên quan đến nghề cá khác. Tuy nhiên, để nhận được trợ cấp, những người này sẽ phải chứng minh khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh lớn hơn 35% mức doanh thu trung bình trong 5 năm trước đó, hoặc bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sinh kế, nghề cá của họ.
Các khoản hỗ trợ sẽ được cấp theo hình thức cuốn chiếu và trong một mùa khai thác. Ngoài ra, khoảng 2% số tiền hỗ trợ sẽ được sử dụng cho các hoạt động quản lý và giám sát.
Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) hoan nghênh việc thông qua dự luật và cho biết có khoảng 1,2 triệu người đang tham gia các hoạt động của ngành thủy sản. Việc hỗ trợ những người nuôi và những ngư dân khai thác trên biển là một việc rất quan trọng. Tuy nhiên, gói viện trợ cũng bao gồm những người lao động khác của chuỗi cung ứng cá như nhà chế biến và phân phối sản phẩm. Đây là một điều cần thiết khi toàn bộ chuỗi giá trị sẽ nhận được hỗ trợ.
Hy vọng những khoản viện trợ lớn hơn từ Chính phủ
Khoản viện trợ mà ngành thủy sản Mỹ nhận được thấp hơn nhiều so với những gì được yêu cầu trong một bức thư gửi đến Nhà Trắng và Quốc hội. Theo báo cáo của Undercurrentnews, một nhóm khoảng 180 nhà thu hoạch thủy sản, nhà chế biến, hiệp hội thương mại và những người khác đã yêu cầu một khoản cứu trợ với tổng giá trị 4 tỷ USD cho ngành thủy sản, bao gồm khoản cam kết tiêu thụ thủy sản trị giá 2,5 tỷ USD.
Bức thư được ký bởi những tên tuổi có tiếng trong ngành thủy sản như Joe Bundrant, Giám đốc điều hành của Trident Seafoods; Roger O'Brien, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Santa Monica Seafood; Sean O'Scannlain, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fortune International; Stephanie Quah, Giám đốc điều hành của Cargill và John Connelly, Chủ tịch của NFI, và được soạn thảo bởi Pacific Seafood, một nhà cung cấp lớn khác có trụ sở tại Clackamas, Oregon.
Nhóm đề xuất đã liệt kê ít nhất 9 hành động mà họ mong muốn được hỗ trợ, bao gồm một số hành động có thể được giải quyết bằng dự luật như: tình trạng hỗ trợ cần thiết cho các công nhân liên quan đến thủy sản; cấp phát hoặc đưa ra các gói kích thích để bù lỗ; cho vay hoặc hỗ trợ thanh toán tiện ích; hỗ trợ tiêu thụ thủy sản; trả lương và hỗ trợ thất nghiệp; quảng bá thủy sản Mỹ ra nước ngoài; cấp thị thực cho người lao động tạm thời; hỗ trợ khủng hoảng thủy sản liên bang; hỗ trợ trong việc vận chuyển, XK thủy sản; và giảm bớt gánh nặng pháp lý không cần thiết trong hoạt động khai thác.
Noah Oppenheim, Giám đốc điều hành của Hiệp hội khai thác bờ biển Thái Bình Dương hy vọng sẽ có thêm những khoản hỗ trợ cho ngành thủy sản trong các dự luật trong tương lai và các biện pháp hỗ trợ khác.
"Khoản viện trợ trị giá 300 triệu USD này rất đáng khen ngợi nhưng có lẽ nó sẽ không đủ. Chúng tôi cần các gói hỗ trợ tiếp theo, bao gồm các thay đổi chính sách. Chúng tôi cần sự hợp tác giữa các Cơ quan Nhà nước và Liên bang cho phép phân phối sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Tôi muốn NOAA thiết lập một chương trình tiếp thị sản phẩm thủy sản khai thác tự nhiên, khuyến khích tiêu thụ thủy sản Mỹ. Điều này sẽ hỗ trợ nhiều hơn việc chỉ hỗ trợ tài chính và sẽ giúp ngành thủy sản vượt qua khủng hoảng.
Thượng nghị sĩ Cantwell từ Washington cho biết "Chúng tôi đã chứng kiến việc lao động bị sa thải và việc đóng cửa mùa khai thác và điều quan trọng là chúng tôi hỗ trợ ngư dân và đảm bảo họ có quyền tiếp cận các khoản trợ cấp khẩn cấp và các hỗ trợ khác khi họ đối mặt với những thách thức chưa từng có của đại dịch Covid-19”.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá quốc tế bước vào tháng 7 với đợt tăng giá mới khi nguồn cung từ Peru ngày càng hạn chế, tồn kho giảm và chi phí nguyên liệu tăng cao. Diễn biến này đang tạo áp lực lên giá thức ăn thủy sản tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Mỹ Walmart vừa triển khai chương trình khuyến mại mùa hè quy mô lớn, giảm giá hàng nghìn sản phẩm tại hơn 5.000 siêu thị Walmart và chuỗi Sam's Club trên toàn nước Mỹ. Động thái này đã nhận được sự hoan nghênh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(vasep.com.vn) Kenya kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), coi đây là mối đe dọa lớn đối với nguồn lợi biển và sinh kế của cộng đồng ven biển.
VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp thủy sản. Trên tinh thần tăng cường giao lưu, kết nối và phát huy ý nghĩa của giải đấu, Ban Tổ chức đã thống nhất bổ sung thêm 03 doanh nghiệp hội viên vào danh sách tham dự, nâng tổng số đội bóng tranh tài lên 19 đội.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến bổ sung sản phẩm tôm biển tự nhiên của Mỹ, loại bóc vỏ và rút chỉ, vào Danh sách thực phẩm của Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Khẩn cấp (TEFAP) trong năm tài khóa 2027. Theo thông tin từ IntraFish và SeafoodSource, các đợt giao hàng đầu tiên có thể bắt đầu từ tháng 1/2027.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union vừa ra mắt sản phẩm cá ngừ bảo quản dài ngày đầu tiên của ngành thủy sản được đóng gói trong túi đơn vật liệu có thể tái chế.
(vasep.com.vn) Doanh số tại Mỹ của Kura Sushi USA tiếp tục tăng hai chữ số trong quý III tài khóa 2026, cho thấy nhu cầu đối với sushi và ẩm thực Nhật tại Mỹ vẫn duy trì tích cực. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng này cũng cảnh báo chi phí nguyên liệu nhập khẩu tăng do thuế quan, phản ánh áp lực mới đối với các doanh nghiệp foodservice phụ thuộc vào nguồn cung quốc tế.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu ngày càng quan tâm đến an toàn dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc, Việt Nam đã xây dựng hệ thống pháp lý và cơ chế quản lý dịch bệnh thủy sản tương đối đầy đủ, áp dụng đối với hoạt động nuôi cá rô phi cũng như các đối tượng nuôi khác. Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở Luật Thú y, các thông tư về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản, Kế hoạch quốc gia phòng chống một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi cùng các chương trình quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Ba Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Na Uy tính theo giá trị trong nửa đầu năm 2026, với kim ngạch đạt 10,1 tỷ NOK, tương đương 898,9 triệu EUR, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn