Mỹ: Thiếu lao động, yêu cầu đeo khẩu trang và chứng nhận vắc xin đang gây khó cho các nhà hàng

Thị trường thế giới 08:10 17/08/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Các yêu cầu mới liên quan đến chứng nhận tiêm vắcxin và đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại các nhà hàng ở một số thành phố của Hoa Kỳ đang làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhóm nhà hàng và trong ngành thủy sản. Những thách thức về lao động cũng như ách tắc tại các cảng của Hoa Kỳ, giá vận chuyển tăng và vấn đề đóng gói đang là khó khăn của chuỗi cung ứng thủy sản Mỹ.

 

Thành phố New York và San Francisco hiện đang yêu cầu công dân đeo khẩu trang trong nhà - kể cả tại nhà hàng - do sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm COVID-19, chủ yếu bắt nguồn từ biến thể delta độc hại hơn của virus corona. Khách hàng tại các nhà hàng và quán bar ở thành phố New York cũng bị yêu cầu xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng trước khi dùng bữa trong nhà.

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý thứ hai đã vượt qua mức đỉnh trước khủng hoảng và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt phần còn lại của năm, nhưng sự bùng phát biến thể delta và nhiều người Mỹ do dự tiêm chủng có thể làm chậm lại sự tăng trưởng mà nền kinh tế Hoa Kỳ đã đạt được trong những tháng gần đây.

Trong khi Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia ủng hộ các nỗ lực tiêm chủng COVID-19, chỉ thị của Thành phố New York “sẽ yêu cầu những thay đổi đáng kể đối với cách các nhà hàng đang hoạt động trong thành phố bằng cách đặt trách nhiệm xác minh tình trạng tiêm chủng của nhân viên và khách hàng cho nhà hàng”, Phó Chủ tịch NRA Larry Lynch của Khoa học và Công nghiệp cho biết trong một thông cáo báo chí.

Lynch cho biết: “Kiểm tra tình trạng tiêm chủng không giống như việc nhận dạng khách hàng trước khi phục vụ đồ uống cho họ - nhân viên được đào tạo về cách thực hiện điều đó. Năm ngoái, khi các quy định về khẩu trang trên toàn quốc lần đầu tiên được đưa ra, các nhân viên nhà hàng “đã bị phản ứng dữ dội khi thực thi những quy tắc đó. Chúng tôi hy vọng rằng thành phố sẽ xem xét điều này và sẽ làm việc với chúng tôi để đảm bảo có hướng dẫn rõ ràng và hỗ trợ cho lực lượng lao động của chúng tôi,” ông nói.

Laura Ramsden, đồng sở hữu của nhà chế biến Foley Fish có trụ sở tại Boston, Massachusetts cho biết cô lo lắng nhân viên ngành dịch vụ thực phẩm bị đặt vào những vị trí khó khăn với khách hàng. Mối quan tâm của tôi là đối với những người ở nhà hàng lớn. Hy vọng rằng công chúng ăn uống sẽ lịch sự với các nhân viên nhà hàng, những người cần thực thi các chính sách này vì điều này có thể đưa các chủ nhà hàng và Tổng giám đốc vào tình thế nguy hiểm khi họ yêu cầu bằng chứng tiêm chủng.

Tuy nhiên, Ramsden cho biết cô hy vọng rằng các quy định mới sẽ tránh được tình trạng phong tỏa như năm 2020, làm "tàn phá" ngành thủy sản.

Andrew Rigie, Giám đốc điều hành của NYC Hospitality Alliance, một hiệp hội đại diện cho các nhà hàng và câu lạc bộ trong thành phố, ủng hộ các quy định về vắc xin, mặc dù ông lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Yêu cầu bắt buộc về vắc xin đối với nhân viên nhà hàng và quán bar và khách hàng làm việc và dùng bữa trong nhà là một bước rất khó khăn, nhưng là một động thái cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo rằng Thành phố New York không quay lại các lệnh hạn chế và ngừng hoạt động có thể hủy hoại hoàn toàn các doanh nghiệp nhỏ chưa phục hồi sau đại dịch.

Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Melaina Lewis cho biết, trong khi các tác động của biến thể Delta là mối quan tâm đối với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, ngành thủy sản đang bị thách thức nhiều hơn bởi một số vấn đề khác liên quan đến COVID. Những thách thức về lao động cũng như ách tắc tại các cảng của Hoa Kỳ, giá vận chuyển tăng và vấn đề đóng gói đang làm khó khăn thêm hoạt động hàng ngày của các thành viên của hiệp hội. Tất cả những vấn đề này đều tác động đến sự phục hồi chuỗi giá trị thủy sản từ cảng, nhà chế biến đến nhà bán lẻ và nhà hàng.Thiếu hụt lao động là vấn đề lớn nhất mà ngành kinh tế thủy sản phải đối mặt. Các nhà lãnh đạo chính phủ cần phải nhận ra vấn đề để khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc.

thi truong thuy san my thieu lao dong covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Pelagia (Na Uy): Lợi nhuận giảm do giá bột cá biến động

 |  08:44 08/05/2024

(vasep.com.vn) Ông lớn ngành cá pelagic Na Uy Pelagia Holding báo cáo lợi nhuận ròng đạt 786 triệu NOK (71 triệu USD) trong năm 2023, giảm so với 903 triệu NOK của năm 2022, do thị trường ngoại tệ biến động và chiến tranh ở Ukraine.

Trident Seafoods Japan triển khai chương trình tiếp thị surimi cá minh thái

 |  08:41 08/05/2024

(vasep.com.vn) Trident Seafoods Japan vừa triển khai "Sukedara Party", một dự án tiếp thị nhằm quảng bá món thanh cua suirmi của mình tại Nhật Bản, được làm từ cá minh thái Alaska, tại nhà máy chế biến của công ty.

Giá xuất khẩu cá tuyết đông lạnh của Na Uy tăng vọt

 |  08:38 08/05/2024

(vasep.com.vn) Giá trung bình xuất khẩu cá tuyết đông lạnh của Na Uy đã tăng mạnh lên mức 67 NOK/kg.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc: Giá mực giảm, giá bạch tuộc tăng

 |  08:35 08/05/2024

(vasep.com.vn) Trung Quốc & HK là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 10%. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này trong quý I/2024 đạt 13 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam QI/2024

 |  09:09 07/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 3/2024, kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang các thị trường đạt 156 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ. Giá trị XK cá tra Việt Nam trong QI/2024 đạt 411 triệu USD, giảm 3% so với QI/2024.

Thị trường bột cá toàn cầu có thể phục hồi nhờ sản lượng cá cơm Peru tăng

 |  09:08 07/05/2024

(vasep.com.vn) Tổ chức dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) dự đoán với hạn ngạch khai thác cá cơm 2,475 triệu tấn trong mùa khai thác đầu tiên của năm 2024, Peru có thể sẽ giúp thị trường dầu cá và bột cá toàn cầu phục hồi trong những tháng tiếp theo.

Cạnh tranh gia tăng tại thị trường cá ngừ Trung Đông

 |  09:05 07/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2023 là một năm không thành công không chỉ của các nhà XK cá ngừ Việt Nam mà còn của Thái Lan tại thị trường Trung Đông. XK cá ngừ của Thái Lan sang khối thị trường này giảm 21% về giá trị và 27% về khối lượng so với năm 2022. Do đó, Trung Đông tụt xuống thứ 2 trong bảng xếp hạng các thị trường XK của Thái Lan sau Mỹ, chiếm 22% tổng kim ngạch XK trong năm 2023.

Infographic: Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024

 |  09:02 07/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng trong tháng đầu năm 2024, XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam sụt giảm liên tục trong 2 tháng sau đó. Tính đến hết tháng 3/2024, XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 30 triệu USD.

Navico sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn chủ sở hữu trong năm 2024

 |  08:54 07/05/2024

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Navico (ANV)) sẽ trình lại cổ đông về phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 nhưng chưa được thực hiện.

Cương quyết không để tàu cá vươn khơi khi chưa đủ điều kiện

 |  16:05 06/05/2024

Bộ đội biên phòng tỉnh đang tăng cường các biện pháp mạnh tay với những trường hợp tàu cá không đủ điều kiện vươn khơi, nhằm gỡ thẻ vàng IUU trước 'giờ G' sắp điểm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC