Theo nghiên cứu mới của NPD, gần 1/3 (29%) người Mỹ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm phục vụ kỳ nghỉ lễ. Tổng chi tiêu cho kỳ nghỉ sẽ tăng 3% trong mùa mua sắm nghỉ lễ truyền thống vào tháng 11 và tháng 12, và tăng 5% khi kỳ nghỉ lễ mở rộng cả tháng 10 và đầu tháng 1, NPD cho biết.
Theo ”Dự báo Kinh tế Hoa Kỳ Deloitte Daniel Bachman, ước tính tổng doanh số bán lẻ trong dịp lễ có thể tăng từ 7 - 9%, bao gồm tăng trưởng doanh số thương mại điện tử từ 11 - 15%.
“Chúng tôi dự đoán chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh cho kỳ nghỉ lễ sắp tới. Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và người tiêu dùng thoải mái hơn khi ở bên ngoài gia đình, chúng ta có thể thấy chi tiêu cho các dịch vụ, bao gồm nhà hàng và du lịch tăng lên, trong khi chi tiêu cho hàng hóa sẽ tiếp tục ổn định"
34% người mua sắm cho biết họ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các cửa hàng tạp hóa trong dịp lễ vào năm 2021 , theo Field Agent. Walmart (65%) và Target (38%) là hai nhà bán lẻ hàng đầu nơi người tiêu dùng sẽ mua hầu hết các loại thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống trong ngày lễ của họ, theo The Food Institute.
Người tiêu dùng dự định chi hơn 997 USD (858 EUR) cho mỗi món quà, đồ dùng trong dịp lễ và mua hàng không phải quà cho bản thân và gia đình trong năm nay - ngang bằng với mùa lễ trước, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Prosper Insights and Analytics .
NPD cho biết năm 2021 hàng tạp hóa triển vọng tốt, trong khi ngành nhà hàng vẫn đang gặp khó khăn, điều này có thể ảnh hưởng đến thương mại vào dịp lễ.
Chi tiêu của người tiêu dùng tại các nhà hàng trong quý II/2021 đã tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020, theo NPD. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động và lạm phát, cùng với những lo ngại về COVID-19 của người tiêu dùng, tiếp tục gây áp lực lên tăng trưởng ngành dịch vụ thực phẩm.
B. Hudson Riehle, phó chủ tịch cấp cao của Nhóm nghiên cứu và kiến thức của Hiệp hội nhà hàng quốc gia, cho biết, năm 2021 là một năm “chuyển mình” của ngành vì đã bị thiệt hại hơn 300 tỷ USD (258 tỷ EUR) kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Riehle cho biết số thiếu hụt lao động là 625.000 việc làm chỉ riêng trong lĩnh vực nhà hàng dịch vụ và 1,4 triệu việc làm mở trong lĩnh vực khách sạn. Các chủ nhà hàng đang phải đối mặt với thách thức là chi phí tăng, một phần tăng đó đã được chuyển sang giá cho người tiêu dùng. Giá thực đơn đã tăng 3,9% vào năm 2021, so với mức tăng giá trung bình 2,2% tại các cửa hàng tạp hóa, theo Riehle.
17% chủ nhà hàng báo cáo rằng họ bị ảnh hưởng bởi giá thuỷ hải sản “tăng mạnh” trong 3 tháng qua và 57% cho biết họ bị ảnh hưởng bởi giá thuỷ hải sản nói chung tăng, Jack Li, Giám đốc điều hành Datassential cho biết trong một hội thảo trên web Datassential Outlook 2022 gần đây.
38% các chủ nhà hàng cho biết họ đang bị ảnh hưởng và chấp nhận việc tăng giá thuỷ hải sản, trong khi 43% đang chuyển chi phí cho khách hàng của họ bằng cách tăng giá thực đơn.
Riehle cho biết: Việc tăng giá có thể khiến nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các giải pháp bữa ăn tiện lợi tại siêu thị hơn là đi ăn ngoài tiệm.
“Người tiêu dùng khá am hiểu về giá thực đơn và hiện nay có một khoảng cách khá lớn giữa lạm phát giá thực đơn và hàng tạp hóa. Trong khi dịch vụ thực phẩm “luôn sẵn sàng nắm bắt một phần lớn xu hướng, nhiều giải pháp bán lẻ khá sáng tạo,” Riehle nói.
Riehle cho biết: “Cuối cùng, người tiêu dùng tìm kiếm các giải pháp bữa ăn được chuẩn bị thuận tiện ngay từ khi ở nhà, cho dù có nguồn gốc từ hình thức nhà bếp ảo hay cửa hàng bán lẻ.
Tuy nhiên, các chủ nhà hàng biết rằng họ phải “cực kỳ nhạy cảm với chi tiêu của người tiêu dùng”, theo Riehle, đặc biệt là vào năm tới khi thu nhập thực tế của người Mỹ dự kiến sẽ giảm.
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn