Mỹ: Nhập khẩu tôm giảm nhẹ trong tháng 9/2021

Thị trường thế giới 08:57 17/11/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Mỹ nhập khẩu (NK) 74.040 tấn tôm trong tháng 9/2021, giảm 1% so với 75.062 tấn NK trong tháng 9/2020, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

14 trong số 20 nguồn cung tôm chính cho Mỹ giảm XK tôm sang Mỹ trong tháng 9 năm nay: Ecuador (-10%), Indonesia (-19%), Việt Nam (-7%), Thái Lan (-26%), Mexico (-49%) và Argentina (-42%). Khối lượng NK tôm vào Mỹ tạm thời giảm nhẹ có thể là do những thách thức liên quan tới chuỗi nguồn cung toàn cầu, theo ông Jeff Sedacca, Tổng Giám đốc điều hành của Sunnyvale Seafood trụ sở tại California. Dịch bệnh khiến đứt gãy chuỗi nguồn cung, thiếu container, kho lạnh và công nhân ở các nước sản xuất tôm trên thế giới.

Giá trị NK tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 9, với giá trị đạt 683,06 triệu USD, tăng 5% so với 651,89 triệu USD được NK trong tháng 9/2020.

Giá trung bình NK tôm vào Mỹ trong tháng 9 năm nay đạt 9,22 USD/kg, tăng 6% so với tháng 9/2020 nhưng giảm 1% so với tháng 8/2021.

Giá NK từ 12 trong số 20 nguồn cung tôm chính cho Mỹ trong tháng 9/2021 đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy trong khi khối lượng NK giảm nhẹ, nhu cầu tôm của người tiêu dùng Mỹ vẫn khá mạnh.

Trong top 10 nguồn cung tôm cho Mỹ, chỉ Ấn Độ và Trung Quốc tăng khối  lượng tôm XK sang Mỹ trong tháng 9/2021.

Ấn Độ cung cấp cho Mỹ 32.738 tấn tôm, trị giá 296,1 triệu USD, tăng 31% về khối lượng và 34% về giá trị so với tháng 9/2020.

NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ tăng mặc dù Ấn Độ phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra như thiếu nhân công, thiếu nguồn cung oxy cho các trại ương giống.

Giá trung bình NK tôm từ Ấn Độ trong tháng 9 năm nay đạt 9,05 USD/kg, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong tuần 46 (8-14/11/2021), giá tôm cỡ 30 con tại bang Andhra Pradesh đã trải qua tuần thứ 9 liên tiếp, ở trên mức giá trung bình so với các mức của cùng kỳ năm ngoái.

Ecuador XK 13.611 tấn tôm sang Mỹ trong tháng 9/2021, trị giá 111,4 triệu USD, giảm 10% về lượng nhưng tăng 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Giá trung bình NK tôm từ Ecuador vào Mỹ đạt 8,18 USD/kg, tăng 32% so với tháng 9/2020 và tăng 1% so với tháng 8/2021.

Ecuador đang tìm cách khôi phục XK sang Trung Quốc và châu Âu sau khi XK tôm sang những thị trường này bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19. Các nhà NK Mỹ cũng tăng nhập tôm từ Ecuador trong tháng 10 để đáp ứng nhu cầu dịp lễ.

 NK tôm vào Mỹ từ Indonesia đạt 11.561 tấn, trị giá 102,4 triệu USD trong tháng 9/2021, giảm 19% về khối lượng và 21% về giá trị. Giá trung bình tôm Indonesia đạt 8,86 USD/kg, giảm 3% so với tháng 9/2020.

Tháng 9 năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Mexico 49% cả về khối lượng và giá trị. NK tôm vào Mỹ từ Argentina giảm 42% về khối lượng và giảm 37% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

NK tôm vào Mỹ từ Mexico có khả năng tăng vì Mỹ đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng NK tôm tự nhiên từ Mexico vào cuối tháng 10 năm nay.

NK tôm vào Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 9 năm nay tăng 43% về khối lượng và 37% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà NK của Mỹ phải trả 7,2 triệu USD thuế với tôm NK từ Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay và hiện phải trả gần 50 triệu USD kể từ khi chiến tranh thương mại bắt đầu vào tháng 7/2018.

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

nhap khau tom cua my an do ecuador indonesia viet nam trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu cá ngừ đầu năm 2026: Điểm sáng và sức ép đan xen

 |  08:35 21/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 3/2026. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 208 triệu USD giảm 4% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh XK cá ngừ đang có sự phân hóa rõ giữa các thị trường: Mỹ và EU vẫn nhiều khó khăn, trong khi Nga, Trung Đông, Ai Cập, Philippines hay Mexico tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh, tiêu thụ giảm

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 3/2026, đặc biệt ở nhóm hàng đông lạnh và tươi sống, kéo theo sự sụt giảm về sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng tiếp tục đi xuống.

Mỹ gia hạn lệnh cấm thủy sản Nga nhằm bảo vệ ngành khai thác trong nước

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Nga, trong đó có thủy sản khai thác hoặc sản xuất bởi các tàu treo cờ Nga.

Ngành khai thác xa bờ Trung Quốc chịu áp lực lớn do giá nhiên liệu tăng

 |  08:32 21/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác xa bờ của Trung Quốc đang đối mặt áp lực chi phí gia tăng mạnh khi giá dầu toàn cầu leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Tại cuộc họp khẩn ở Chu Sơn (Chiết Giang), với sự tham gia của 20 doanh nghiệp và nhiều hiệp hội ngành, các bên đã đánh giá tác động và tìm giải pháp ứng phó.

Chủ động ứng phó nắng nóng trong nuôi cá tại Đồng Tháp

 |  09:08 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong cao điểm nắng nóng, người nuôi cá tra, cá rô phi và các đối tượng cá nước ngọt tại Đồng Tháp đang tăng cường nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro và ổn định sản xuất.

Cách tiếp cận mới trong phân loại dầu cá tại EAEU

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.

Giá thức ăn tăng, giá tôm nguyên liệu giảm – áp lực dồn lên toàn chuỗi

 |  08:56 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, thị trường tôm ghi nhận diễn biến trái chiều: nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm điều chỉnh tăng giá bán, trong khi giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi lại giảm so với mặt bằng đầu năm. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực cho người nuôi mà còn làm gia tăng lo ngại về chi phí sản xuất, sức cạnh tranh của tôm Việt Nam và khả năng cân đối nguồn nguyên liệu cho các tháng tới.

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC