NK tôm nước ấm nguyên con đông lạnh với tất cả các kích cỡ vào Mỹ đạt 64.096 tấn; trị giá 586,9 triệu USD; giảm 11% về khối lượng và 18% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
Khối lượng và giá tôm cỡ 41/50 NK vào Mỹ giảm mạnh nhất lần lượt là 19% và 24%.
Trong giai đoạn này, Mỹ NK 72.848 tấn tôm nước ấm đông lạnh lột vỏ, trị giá 669,3 triệu USD; tăng 11% về khối lượng nhưng giảm 2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mỹ NK mặt hàng này chủ yếu từ Ấn Độ và Indonesia. NK từ Ấn Độ đạt 22.244 tấn, trị giá 210,8 triệu USD; tăng lần lượt 49% và 29%. NK từ Indonesia đạt 18.255 tấn, trị giá 170,5 triệu USD; tăng 2% về khối lượng tuy nhiên giảm 9% về giá trị.
NK tôm bao bột đông lạnh của Mỹ giảm lần lượt 14% và 25% về khối lượng và giá trị với 12.878 tấn, trị giá 90,4 triệu USD. Hơn một nửa khối lượng NK mặt hàng này là từ Trung Quốc: 6.843 tấn, trị giá 40,7 triệu USD; giảm lần lượt 12% và 25% về khối lượng và giá trị.
Indonesia vẫn là nhà cung cấp lớn nhất
Tháng 4/2016, Indonesia vẫn là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ mặc dù NK từ nước này giảm. Tháng 4/2016, XK tôm của Indonesia sang Mỹ giảm từ 11.640 tấn xuống 9.833 tấn tuy nhiên vẫn tốt hơn Ấn Độ-nguồn cung tôm lớn thứ hai cho Mỹ.
XK tôm của Ấn Độ sang Mỹ giảm gần 29% từ 10.787 tấn trong tháng 4/2015 xuống 7.676 tấn tháng 4/2016.
Trong tháng 4/2016, XK của Ecuador sang Mỹ giảm 23,2% khiến nước này bị tụt xuống vị trí thứ tư, nhường vị trí thứ ba cho Thái Lan. XK tôm từ Thái Lan sang Mỹ tăng nhẹ từ 5.164 tấn lên 5.189 tấn.
Việt Nam, Trung Quốc và Mexico lần lượt đứng thứ 5, 6 và 7 về cung cấp tôm cho Mỹ trong tháng 4/2016. XK từ Malaysia và Peru giảm mạnh, lần lượt 98% và 30,3%.
(vasep.com.vn) Giá tôm bán lẻ tại Mỹ trong tuần gần đây ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn “tái cân bằng” sau thời gian duy trì mặt bằng giá cao.
(vasep.com.vn) Sau một năm triển khai các biện pháp thuế quan lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây ra những tác động rõ rệt nhưng trái chiều đối với nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu. Trong nước, thâm hụt thương mại giảm liên tiếp 10 tháng, nguồn thu ngân sách tăng lên hơn 144 tỷ USD, nhưng ngành sản xuất chưa phục hồi như kỳ vọng, còn lạm phát tăng lên 3,1%.
(vasep.com.vn) Mỹ đang triển khai kế hoạch hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế đối ứng đã bị xác định là không hợp pháp. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết hệ thống xử lý hoàn thuế mới đã hoàn thiện khoảng 60–85%, nhưng mỗi hồ sơ có thể mất tới 45 ngày để xử lý.
(vasep.com.vn) Hiệp hội nghề cá, thực phẩm và người lao động Canada (FFAW) đã quay lại bàn đàm phán về giá tối thiểu cua tuyết cho mùa khai thác sắp tới tại Newfoundland và Labrador (Canada), sau nhiều lần trì hoãn.
(vasep.com.vn) Giá sò điệp đông lạnh nội địa tại Mỹ đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, giá sản phẩm size 10/20 loại tự nhiên (all-natural) đã lên tới khoảng 27 USD/lb, trong khi dòng sản phẩm sấy khô (dry) đạt khoảng 23,5 USD/lb vào tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá và dầu cá toàn cầu đang duy trì xu hướng suy giảm trong những tháng đầu năm 2026, theo báo cáo mới nhất của IFFO – Tổ chức Nguyên liệu Hàng hải. Diễn biến này nối tiếp đà giảm nhẹ của năm 2025 và phản ánh sự suy yếu tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt, ngoại trừ Đan Mạch/Na Uy và Mỹ.
(vasep.com.vn) Mỹ đã chính thức mở lại thị trường đối với toàn bộ thủy sản nhập khẩu từ Ireland sau khi xác nhận các hoạt động nuôi trồng và khai thác của nước này đáp ứng quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Tại xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), mô hình nuôi cá diêu hồng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, trở thành hướng đi tiềm năng giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập. Tiêu biểu là mô hình của anh Huỳnh Ngọc Nam, với quy mô 2 ao nuôi cá diêu hồng trên tổng diện tích hơn 4 ha, mang lại nguồn thu ổn định hàng năm.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh bệnh tôm chậm lớn do vi bào tử trùng EHP ngày càng phổ biến và kháng sinh kém hiệu quả, cải tạo đáy ao đang trở thành giải pháp then chốt để kiểm soát dịch bệnh và ổn định sản xuất. Nguyên nhân chính là bào tử EHP có lớp vỏ bền, tồn tại lâu trong bùn đáy và xâm nhập vào tôm qua thức ăn hoặc môi trường, khiến tôm chậm lớn, giảm hiệu quả kinh tế.
(vasep.com.vn) Nghệ An đang tập trung phát triển nuôi tôm công nghệ cao theo hướng thâm canh, siêu thâm canh gắn với chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao năng suất, kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm phát triển bền vững ngành tôm trong năm 2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn