Mỹ: Nhập khẩu thủy sản gặp khó vì quy định ký quỹ 30% của Indonesia

Thị trường thế giới 09:44 12/09/2023
(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu tôm, cua xanh và cá ngừ của Mỹ từ Indonesia sẽ bị ảnh hưởng hoặc sẽ phải tìm kiếm nguồn cung thay thế do quy định mới của Indonesia. Quy tắc mới đã được công bố vào giữa tháng 7 và có hiệu lực từ ngày 1/8.

Quy định số Nghị định số 36/2023, có tiêu đề "Trao đổi ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên", yêu cầu bất kỳ công ty nào xuất khẩu container chứa các sản phẩm tài nguyên thiên nhiên trị giá hơn 250.000 USD phải đặt tiền mặt tương đương 30% giá trị hàng hóa vào tài khoản ký quỹ của ngân hàng Indonesia trong tối đa 3 tháng.

Viện thuỷ sản Quốc gia Mỹ, các giám đốc điều hành của một số nhà nhập khẩu lớn trong Hội đồng cua NFI đã gặp gỡ các quan chức tại đại sứ quán Indonesia ở Mỹ vào tuần trước (21/8-27/8) để thu thập thêm thông tin về sự thay đổi. 

Quy tắc mới được công bố vào giữa tháng 7 với ngày có hiệu lực là ngày 1/8/2023. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn việc áp dụng quy tắc đã chính thức có hiệu lực hay chỉ là thời gian thử nghiệm và xem xét trong 90 ngày sẽ kết thúc vào 1/11. 

Các nhà nhập khẩu tôm, cua xanh và cá ngừ của Mỹ từ Indonesia sẽ bị ảnh hưởng hoặc sẽ phải tìm kiếm nguồn cung thay thế do quy định mới của Indonesia

Các nhà nhập khẩu hải sản Mỹ và Hiệp hội xuất khẩu cua của Indonesia, Asosiasi Pengelolaan Rajungan Indonesia (APRI), cũng nằm trong số những hiệp hội bày tỏ sự phản đối, hy vọng đây chỉ là thời gian thử nghiệm và vẫn còn thời gian để thuyết phục chính phủ bỏ qua yêu cầu mới.

Việc mất đi nguồn hải sản từ Indonesia cũng sẽ gây nhiều thiệt hại cho Mỹ. Indonesia là nguồn hải sản lớn thứ sáu của Mỹ tính theo khối lượng vào năm 2022 và lớn thứ tư về giá trị, xuất khẩu 256.937 tấn trị giá 2,6 tỷ USD.

Đặc biệt, Indonesia là nguồn cung cấp thịt ghẹ xanh lớn nhất cho Mỹ, chiếm 45% khối lượng nhập khẩu ghẹ của Mỹ và 50% giá trị. Quy định mới sẽ không chỉ tác động đến các nhà nhập khẩu thủy sản của Mỹ mà còn có tác động đối với nhiều nhà nhập khẩu các sản phẩm nông, lâm nghiệp hoặc khai khoáng.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

quy dinh ky quy cua indonesia nhap khau thuy san cua my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

Giá cá tăng cao: Chỉ số của FAO đạt mức kỷ lục vào tháng 12/2025

 |  08:43 03/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá cá vào tháng 12 năm 2025 đạt 130,3 điểm, cao hơn 7% so với con số của tháng 10.

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2026 tăng gần 13%: Trung Quốc dẫn dắt tăng trưởng, Mỹ giảm mạnh vì vướng MMPA

 |  08:28 03/02/2026

(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt khoảng 874 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng này cho thấy nhịp độ đơn hàng đầu năm được các DN nỗ lực duy trì dù bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu tiếp tục chịu sức ép từ các rào cản kỹ thuật và yếu tố thuế quan tại một số thị trường lớn.

Từ Santiago tới Patagonia: Đại sứ Việt Nam mở rộng hợp tác tại vùng cá hồi Chile

 |  09:59 02/02/2026

Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường vừa hoàn thành chuyến công tác tại vùng Aysén từ ngày 25-30/1, trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2026).

Canada – Trung Quốc đạt thỏa thuận gỡ thuế thủy sản, ngành tôm hùm kỳ vọng phục hồi

 |  08:49 02/02/2026

(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cắt giảm thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng hải sản chủ lực của Canada, trong đó có tôm hùm và cua. Động thái được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục thương mại song phương sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.

Ecuador nằm trong số các nước xuất khẩu cá ngừ hàng đầu thế giới

 |  08:39 02/02/2026

(vasep.com.vn) Ecuador không chỉ còn dẫn đầu về xuất khẩu tôm. Và những hành động mà Chính phủ quốc gia thực hiện hiện nay cũng đưa nước này vào cuộc cạnh tranh với các quốc gia như Thái Lan và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu cá ngừ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC