Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo tháng 12/2022, giá thực phẩm mua mang đi tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào với doanh số bán hàng giảm 0,9% xuống 88,3 tỷ USD (81 tỷ EUR) từ tháng 11 đến tháng 12.
Theo cuộc khảo sát về Điều kiện Kinh doanh của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, bộ ba chi phí thực phẩm, chi phí lao động và chi phí năng lượng/tiện ích cao hơn hiện là một thách thức đáng kể đối với phần lớn các hoạt động. Đại đa số (92%) các nhà điều hành nhà hàng được khảo sát cho biết chi phí thực phẩm là một thách thức đáng kể và 89% cho biết chi phí lao động là một thách thức đáng kể. Do đó, 50% các nhà khai thác dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận thấp hơn vào năm 2023, theo NRA.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Santa Monica Seafood có trụ sở tại Rancho Dominguez, California, Hoa Kỳ, Roger O'Brien nói với SeafoodSource, mặc dù triển vọng tích cực của công ty ông đối với hoạt động của ngành dịch vụ thực phẩm, nhưng ông dự đoán sẽ có nhiều nhóm dịch vụ thực phẩm nhỏ ngừng hoạt động trong nửa đầu năm 2023.
O'Brien cho biết: “Những công ty vượt qua giai đoạn đó sẽ tồn tại và từ từ phục hồi khi nền kinh tế cải thiện, giá thành sản phẩm giảm và thị trường lao động mở cửa.
O'Brien cho biết dịch vụ thực phẩm “bị ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều trong đại dịch so với các nhà bán lẻ và có rất nhiều nhà hàng độc lập, nhỏ hơn vẫn đang phải chịu đựng. “Nhiều người vẫn chậm trả tiền thuê nhà và vẫn đang phải chịu đựng nhiều vấn đề về lao động – chi phí và nguyên liệu – và hầu hết các nhà hàng không có nguồn vốn mà các nhà bán lẻ có.”
Ngoài ra, sau khi phân bổ khoản tiền 21 tỷ USD (sau đó là 25,5 tỷ EUR) vào năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ đã không thể chuyển hỗ trợ tài chính bổ sung cho ngành, “mặc dù là người chủ trì đằng sau nhiều lần đóng cửa và hạn chế đối với các nhóm nhà hàng,” O'Brien nói.
Theo công ty nghiên cứu dịch vụ thực phẩm Technomic, danh sách hải sản trong thực đơn của nhà hàng đã tăng 0,3% vào năm 2022, có nghĩa là những khó khăn mà các nhà hàng gặp phải không ảnh hưởng đáng kể đến thực đơn hải sản của họ.
“Doanh số đang giữ ổn định trong năm qua, nhưng vẫn chưa quay trở lại mức trước Covid-19,” Phó Giám đốc Nội dung của Datassential Claire Conaghan nói với SeafoodSource.
Mike Seidel, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Thực phẩm Hiệu suất cho biết tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia vào ngày 17/1 tại La Quinta, California, Hoa Kỳ, doanh số bán hải sản thông qua dịch vụ thực phẩm về cơ bản không thay đổi. Seidel cho biết doanh số bán hàng tăng 9,1% theo giá trị trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11/2022.
(vasep.com.vn) Nga đã miễn thuế xuất khẩu đối với phi lê cá minh thái và một số sản phẩm thủy sản khác, sau khi một số nhóm trong ngành kêu gọi giảm thuế.
Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) phản ánh một số chính sách về thuỷ sản chưa sát với thực tế, khiến những doanh nghiệp thu mua, chế biến cá ngừ xuất khẩu, một ngành hàng chủ lực đã lâm vào bế tắc.
Ngày hội cá tra Đồng Tháp – năm 2024 chủ đề “Cá tra Đồng Tháp: Hành trình xanh – Giá trị xanh” diễn ra vào ngày 16-17/11 tại TP Hồng Ngự.
(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong 5 năm qua dao động từ 1,5 tỷ USD đến 2,1 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù luôn phải đối mặt với các chính sách bảo vệ chặt chẽ như thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, nhu cầu của thị trường Mỹ vẫn rất lớn và chất lượng thủy sản Việt Nam ngày càng được cải thiện, giúp duy trì và mở rộng vị thế tại thị trường này.
(vasep.com.vn) Công ty Hirose Suisan, một nhà sản xuất surimi cá minh thái ở vùng Okhotsk thuộc Hokkaido, Nhật Bản, đang xây dựng một cơ sở chế biến mới để tăng gấp đôi công suất chế biến sò điệp.
(vasep.com.vn) Một cuộc thăm dò mới cho thấy hầu hết người Mỹ quan tâm đến thủy sản được sản xuất bền vững, an ninh lương thực và bảo vệ đại dương trên thế giới.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ 2018-2022, UAE đứng thứ 16 về nhập khẩu tôm từ Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 0,5% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Mỗi năm, Việt Nam XK khoảng trên dưới 20 triệu USD tôm sang thị trường này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 11, các lực lượng thực thi pháp luật mở đợt cao điểm đồng loạt triển khai lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản, tàu cá đã xóa đăng ký nhưng vẫn còn hoạt động… Phải hoàn thành xử lý dứt điểm tàu cá "3 không" trước ngày 20 /11/2024...
(vasep.com.vn) Na Uy đã xác nhận việc giảm 25% hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương ở Biển Barents cho năm 2025, thiết lập tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) là 340.000 tấn. Quyết định này dựa trên khuyến nghị khoa học của Viện Nghiên cứu Biển Na Uy nhằm ổn định trữ lượng cá tuyết đang giảm sút.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sẽ NK thêm 270.000 pao cá tra, bao gồm 190.000 pao phi lê đông lạnh và 80.000 pao cá da trơn cắt miếng tẩm bột dễ chế biến. Hạn nộp hồ sơ mời thầu là ngày 05/11/2024, và giao hàng từ 01/1 - 30/6/2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn