Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo tháng 12/2022, giá thực phẩm mua mang đi tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào với doanh số bán hàng giảm 0,9% xuống 88,3 tỷ USD (81 tỷ EUR) từ tháng 11 đến tháng 12.
Theo cuộc khảo sát về Điều kiện Kinh doanh của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, bộ ba chi phí thực phẩm, chi phí lao động và chi phí năng lượng/tiện ích cao hơn hiện là một thách thức đáng kể đối với phần lớn các hoạt động. Đại đa số (92%) các nhà điều hành nhà hàng được khảo sát cho biết chi phí thực phẩm là một thách thức đáng kể và 89% cho biết chi phí lao động là một thách thức đáng kể. Do đó, 50% các nhà khai thác dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận thấp hơn vào năm 2023, theo NRA.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Santa Monica Seafood có trụ sở tại Rancho Dominguez, California, Hoa Kỳ, Roger O'Brien nói với SeafoodSource, mặc dù triển vọng tích cực của công ty ông đối với hoạt động của ngành dịch vụ thực phẩm, nhưng ông dự đoán sẽ có nhiều nhóm dịch vụ thực phẩm nhỏ ngừng hoạt động trong nửa đầu năm 2023.
O'Brien cho biết: “Những công ty vượt qua giai đoạn đó sẽ tồn tại và từ từ phục hồi khi nền kinh tế cải thiện, giá thành sản phẩm giảm và thị trường lao động mở cửa.
O'Brien cho biết dịch vụ thực phẩm “bị ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều trong đại dịch so với các nhà bán lẻ và có rất nhiều nhà hàng độc lập, nhỏ hơn vẫn đang phải chịu đựng. “Nhiều người vẫn chậm trả tiền thuê nhà và vẫn đang phải chịu đựng nhiều vấn đề về lao động – chi phí và nguyên liệu – và hầu hết các nhà hàng không có nguồn vốn mà các nhà bán lẻ có.”
Ngoài ra, sau khi phân bổ khoản tiền 21 tỷ USD (sau đó là 25,5 tỷ EUR) vào năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ đã không thể chuyển hỗ trợ tài chính bổ sung cho ngành, “mặc dù là người chủ trì đằng sau nhiều lần đóng cửa và hạn chế đối với các nhóm nhà hàng,” O'Brien nói.
Theo công ty nghiên cứu dịch vụ thực phẩm Technomic, danh sách hải sản trong thực đơn của nhà hàng đã tăng 0,3% vào năm 2022, có nghĩa là những khó khăn mà các nhà hàng gặp phải không ảnh hưởng đáng kể đến thực đơn hải sản của họ.
“Doanh số đang giữ ổn định trong năm qua, nhưng vẫn chưa quay trở lại mức trước Covid-19,” Phó Giám đốc Nội dung của Datassential Claire Conaghan nói với SeafoodSource.
Mike Seidel, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Thực phẩm Hiệu suất cho biết tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia vào ngày 17/1 tại La Quinta, California, Hoa Kỳ, doanh số bán hải sản thông qua dịch vụ thực phẩm về cơ bản không thay đổi. Seidel cho biết doanh số bán hàng tăng 9,1% theo giá trị trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11/2022.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn