Mỹ: Lĩnh vực nhà hàng lỗ khoảng 120 tỷ USD do dịch COVID-19

Thị trường thế giới 16:23 13/07/2020
(vasep.com.vn) Việc mở lại các chuỗi nhà hàng tại Mỹ đang được hoan nghênh, nhưng các chủ nhà hàng dự kiến sẽ không có lợi nhuận cho đến cuối năm nay.

Các nhà hàng đã mất 120 tỷ USD doanh thu trong 3 tháng đầu năm nay do dịch COVID-19, với 75% các chủ nhà hàng dự đoán kinh tế suy thoái sẽ khiến họ không có lãi ít nhất đến thời điểm các ngày lễ vào cuối năm.

Nghiên cứu của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia (NRA) cho thấy lĩnh vực nhà hàng có thể đã chạm đáy kể từ khi dịch vụ ăn uống tại nhà hàng hầu như bị dừng trên toàn quốc vào giữa tháng 3/2020. Các nhà hàng đã mất 30 tỷ USD doanh thu trong tháng 3/2020, 50 tỷ USD trong tháng 4/2020 và 40 tỷ USD trong tháng 5/2020.

Dữ liệu chỉ ra rằng các nhà hàng đang thận trọng trong việc mở lại. Nghiên cứu dựa trên khảo sát của 3.800 nhà hàng vào giữa tháng 5/2020. Vào thời điểm đó, 66% số người được hỏi cho biết họ chưa mở lại hàng ăn tại chỗ vì những rủi ro về sức khỏe vẫn còn quá lớn.

40% các địa điểm cung cấp dịch vụ mua mang đi và giao hàng cho biết họ chưa sẵn sàng tiếp tục dịch vụ tại chỗ ngay cả khi được phép vì họ chưa đảm bảo các biện pháp cách ly xã hội đề nghị hoặc bắt buộc. Hầu hết các Bang mở cửa lại yêu cầu khách hàng phải ngồi cách nhau 6 hoặc 10 feet.

Khoảng 1/3 (34%) trong số những nơi cung cấp bữa ăn cho kênh phân phối mua về nhà (off-premise) cho biết, họ đã không mở lại sau khi các bang cho phép vì họ không đủ khách hàng để trang trải chi phí. Trong khi đó 27% cho biết, họ không đủ nhân viên để tiếp tục dịch vụ ăn uống tại nhà hàng.

Tuy nhiên, 80% các cơ sở cho biết họ sẽ khởi động lại dịch vụ ăn uống tại nhà hàng trong vòng 30 ngày. Khoảng 28% số người được hỏi thuộc khu vực phục vụ dịch vụ ăn uống tại nhà hàng được phép tiếp tục hoạt động.

NRA lưu ý rằng ít nhất 8 triệu việc làm trong lĩnh vực nhà hàng đã bị mất ở thời điểm đỉnh dịch, nhưng cuộc khảo sát cho thấy việc tuyển dụng lại đang bắt đầu. Khoảng 76% các nhà hàng cung cấp dịch vụ mua mang đi và giao hàng trong suốt thời điểm đại dịch hiện đã thuê lại một số nhân viên và 25% các nhà hàng đã đóng cửa hoàn toàn cũng bắt đầu thuê lại nhân viên khi dự kiến ​​mở cửa trở lại.

Phân tích sơ bộ của Hiệp hội cho thấy 3% nhà hàng đã đóng cửa vĩnh viễn vì đại dịch, mặc dù cảnh báo rằng số lượng này có thể lớn hơn cho đến khi số liệu thống kê của Chính phủ được công bố trong vài tháng tới. Dự báo hàng chục nghìn cơ sở sẽ tiếp tục khó khăn.

NRA lưu ý rằng 84% số người được hỏi đã được cấp một khoản vay cứu trợ theo Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), chương trình viện trợ lớn của Chính phủ liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng 78% cho biết khoản vay của họ không đủ để giữ nhân viên trong biên chế cho đến khi doanh số tăng đủ để trang trải chi phí lao động. 75% số người được hỏi cho biết các nhà hàng của họ không có khả năng thu được lợi nhuận trong 6 tháng tới.

NRA lặp lại dự báo rằng lĩnh vực nhà hàng có khả năng mất 240 tỷ USD trong năm 2020 vì dịch COVID-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC