Theo báo cáo “Hiện trạng Thuỷ sản và Nuôi trồng thuỷ sản Thế giới năm 2016”, tiêu thụ thủy sản tăng khoảng 22% ở châu Mỹ Latinh và Caribê trong giai đoạn 2015-2025, từ 10 kg/người/năm lên 12 kg/người/năm.
Theo FAO, Châu Á và châu Đại Dương cũng dự kiến sẽ tăng tiêu thụ thủy sản nhanh chóng, với mức tăng trưởng dự kiến 12%. Ngược lại, tiêu thụ thủy sản ở Bắc Mỹ dự kiến chỉ tăng 3% trong giai đoạn này và châu Âu sẽ tăng khoảng 7%.
Báo cáo này được FAO thực hiện hai năm một lần. Theo báo cáo, mức tăng mạnh được dự báo ở Brazil, Peru, Chile, Trung Quốc và Mexico. Mức tiêu thụ thủy sản dự kiến vẫn ở mức không đổi hoặc giảm nhẹ ở một số nước, bao gồm Nhật Bản, Liên bang Nga, Argentina và Canada và dự báo tăng nhẹ (2%) ở Châu Phi.
Để đáp ứng nhu cầu dự kiến này, báo cáo dự báo rằng NK thủy sản của Mỹ La tinh và Caribê sẽ tăng khoảng 35% so với mức tăng trưởng NK thủy sản toàn cầu dự kiến là 21% và tăng trưởng của các nước phát triển dưới 18% . Trong khi đó, XK thủy sản của các nước phát triển dự kiến sẽ tăng khoảng 20% so với XK của Mỹ Latinh và Caribê và dự kiến sẽ tăng 17% vào năm 2025.
Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, khu vực Mỹ Latinh và Caribê vẫn là khu vực XK thủy sản ròng, cũng như châu Đại Dương và các nước đang phát triển ở châu Á. Trong khi đó, Châu Âu và Bắc Mỹ có đặc điểm là nhập siêu thủy sản.
Báo cáo phân tích số liệu nuôi trồng thuỷ sản của châu Mỹ La Tinh và Caribê cho thấy từ năm 2010 đến năm 2014, nuôi trồng thủy sản ở vùng Caribê đã giảm từ 37.000 tấn xuống còn 33.000 tấn và thị phần thủy sản toàn cầu của khu vực này đã giảm từ 0,06% xuống 0,05%. Mặt khác, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Mỹ Latinh, trừ Chile, đã tăng từ 1,1 triệu tấn trong năm 2010 lên 1,5 triệu tấn vào năm 2014. Sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới của Mỹ Latinh tăng từ 1,9% lên 2,1% trong suốt thời kỳ này. Trong khi đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở châu Á là 66 triệu tấn vào năm 2014, tương đương 89% sản lượng toàn cầu.
Báo cáo cho biết, ở Châu Mỹ La Tinh và Caribê, tốc độ tăng trưởng dân số giảm, dân số hoạt động kinh tế trong ngành nông nghiệp giảm trong thập kỷ qua, việc làm trong ngành thuỷ sản tăng nhẹ, giảm sản lượng khai thác và sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững khá cao.
Theo báo cáo, nuôi trồng thủy sản đang phát triển ở Caribê và Mỹ Latinh, tạo ra sản lượng cao hơn nhưng không nhiều công ăn việc làm như dự tính.
Tuy nhiên, sản lượng nuôi trồng thủy sản của khu vực đang tăng trưởng mạnh mẽ có thể không làm tăng tương ứng số lượng người làm việc trong ngành nuôi trồng thủy sản vì một số loài thủy sản quan trọng được nuôi trong khu vực này nhằm đáp ứng thị trường nước ngoài cạnh tranh cao, do đó đòi hỏi phải tập trung vào hiệu quả, chất lượng, chi phí thấp hơn, và sự phụ thuộc nhiều hơn vào phát triển công nghệ chứ không phải lao động con người.
Tại Châu Mỹ Latinh và Caribê, 356.000 người hiện đang tham gia nuôi trồng thủy sản. 4% dân số toàn cầu tham gia vào nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực này, so với 84% ở châu Á và 10% ở châu Phi vào năm 2014. Trong năm 2014, chỉ có dưới 2,5 triệu nhân công nuôi trồng thuỷ sản ở châu Mỹ La tinh và Caribê , so với con số ít hơn 2,2 triệu trong năm 2010.
Ngược lại, châu Âu và Bắc Mỹ đã trải qua sự suy giảm tỷ lệ số người tham gia đánh bắt, và ít tăng hoặc thậm chí giảm số người tham gia nuôi trồng thủy sản.
Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng 6% đội tàu đánh cá toàn cầu là ở châu Mỹ Latinh và Caribê, bao gồm 276.000 tàu cá chủ yếu là tàu thủ công có chiều dài dưới 12 m. Châu Á chiếm 75% đội tàu đánh cá trên thế giới, và châu Âu và Bắc Mỹ chiếm 2%.
Dữ liệu cho thấy nguồn cung thủy sản làm thức ăn trên thế giới là 147 triệu tấn thủy sản sống trong giai đoạn 2013-2015 với Mỹ Latinh và Caribê tiêu thụ 6 triệu tấn.
Lo ngại về sự lãng phí, FAO và Quỹ Môi trường Toàn cầu đã đưa ra một dự án gọi là Quản lý Bền vững Sản lượng đánh bắt không mong muốn đối với các nghề cá bằng lưới kéo ở châu Mỹ Latinh và Caribê (REBYC-II LAC) (2015-2019), nhằm giảm hao hụt thủy sản và hỗ trợ sinh kế bền vững bằng cách cải thiện việc quản lý sản lượng đánh bắt không mong muốn và giảm thiểu sự loại bỏ thủy sản và sự phá hủy lòng biển, qua đó biến nghề cá lưới kéo thành các nghề cá có trách nhiệm.
Theo báo cáo, Dự án sẽ điều tra vai trò của sản lượng đánh bắt không mong muốn trong an ninh lương thực và sinh kế, đồng thời tìm kiếm các cơ hội tạo thu nhập thay thế cho những người bị ảnh hưởng từ hoạt động quản lý, bao gồm phụ nữ (thường tham gia vào quá trình chế biến và bán các sản phẩm từ sản lượng đánh bắt không mong muốn). Phát triển năng lực cho việc đa dạng sinh kế là rất quan trọng để đảm bảo các cơ hội việc làm và thu nhập ổn định.
Báo cáo cũng phản ánh tác động của biến đổi khí hậu đối với các nghề cá. Dưới tiêu đề “Con người và thiệt hại kinh tế do thiên tai”, báo cáo lưu ý rằng, trong vùng Caribê, ước tính biến đổi khí hậu sẽ góp thêm 1,4 tỉ USD (1,2 tỷ EUR) cho thiệt hại hàng năm do bão lốc gây ra. Con số này không tính thêm tổn thất do bão xuất hiện do mực nước biển dâng.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn