Mỹ: Hạn ngạch cá minh thái tăng sẽ giúp cân bằng sản lượng phile và surimi

Cá thịt trắng 09:52 30/01/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của ngành cho biết, hạn ngạch cá minh thái của Hoa Kỳ tăng 17% và nguồn lao động dồi dào hơn sẽ đưa tỷ lệ sản xuất phile block và surimi trở lại khoảng 50/50 trong năm 2023.

Trong 2 năm qua,  việc giảm nguồn lao động và cá nhỏ đã khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ tăng cường sản xuất surimi và các khối nhỏ (PBO).

Rasmus Soerensen, Giám đốc thương mại của ASG, cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, nếu bạn nhìn vào số lượng sản xuất ở Alaska, sẽ có sự chênh lệch về sản lượng surimi. Sau đó, đối với phi lê, PBO đã bị lùi lại để tập trung chế biến cá lột da sâu để cung cấp cho các nhà hàng phục vụ nhanh như McDonald’s.

Đối với vụ A năm 2023, các nhà máy trên 6 tàu đánh cá của nhà máy ASG đều hoạt động hết công suất, nghĩa là sản lượng PBO có thể tăng lên cân bằng với quy trình surimi tự động hơn.

Ông cho biết, mặc dù hạn ngạch cao hơn ở Mỹ sẽ giúp giá cả “ổn định” và thậm chí giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục, nhưng việc tăng PBO nói chung sẽ tốt cho thị trường.

Soerensen cho biết phần lớn thị trường đã có thể hấp thụ và chuyển sang mức giá cao hơn. Mặc dù người mua ở châu Âu sẽ nói rằng nhu cầu giảm, nhưng đó là so với năm 2022 hoặc 2020, “mức cao kỷ lục”, ông nói. “Chúng tôi thấy nhu cầu vẫn cao hơn nhiều so với năm 2019. Trong Diễn đàn Cá đáy vào tháng 10/2022 tại Seattle, thuộc bang Washington, tây bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho thấy “có rất nhiều sự ảm đạm và u ám” trên thị trường châu Âu, với chi phí năng lượng cao và suy thoái kinh tế, ông nói.

"Suy thoái kinh tế không tệ như mọi người nghĩ vào thời điểm đó. Và chi phí năng lượng đã dịu xuống. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã có khách hàng quay lại và yêu cầu thêm sản phẩm vì doanh số bán hàng cao hơn dự đoán,” Soerensen cho biết.

Chênh lệch giữa giá PBO của Hoa Kỳ và giá của Nga chưa bao giờ rộng hơn. Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu trực tiếp hải sản của Nga và Vương quốc Anh đã áp dụng mức thuế 35% do xung đột Nga - Ukraine tháng 2/2022.

Undercurrent đưa tin,  EU sẽ không cấp số nhập khẩu cho các tàu mới của Nga, gây ra vấn đề cho một số công ty lớn trong ngành.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy mình đang ở một vị trí thuận lợi khi có nhiều nhu cầu đối với các sản phẩm chúng tôi sản xuất trên tàu của mình. Ngược lại,  Nga đã tăng sản lượng phi lê và thấy nhu cầu giảm. Do đó, bạn sẽ thấy một số sản phẩm đó tồn kho."

ca minh thai my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

Mỹ: Ngành thủy sản chịu tác động nặng nề từ thuế quan

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo phân tích kinh tế mới của bang Oregon cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động xuất khẩu, trong đó có ngành thủy sản.

Ecuador đẩy mạnh ứng dụng khoa học nhằm nâng cao hiệu quả dinh dưỡng trong nuôi tôm

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành tôm đã tham dự chương trình đào tạo SustainED 2026 với chủ đề “Những quyết định mang lại kết quả tốt hơn”, diễn ra tại thành phố Guayaquil, Ecuador. Chương trình do Tổ chức Đối tác Tôm bền vững (Sustainable Shrimp Partnership – SSP) phối hợp với Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) tổ chức, nhằm cung cấp các giải pháp thực tiễn giúp tối ưu quản lý dinh dưỡng trong nuôi tôm.

Cá ngừ Việt Nam tăng trưởng tại Chile, thị phần vẫn còn mong manh

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, nhưng diễn biến theo tháng cho thấy thị trường chưa thực sự ổn định. Khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc đều có lợi thế về quy mô, giá thành và thuế quan, tăng trưởng bền vững sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng giữ khách hàng, phát triển sản phẩm phù hợp và kiểm soát tốt chi phí.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC