Trong 2 năm qua, việc giảm nguồn lao động và cá nhỏ đã khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ tăng cường sản xuất surimi và các khối nhỏ (PBO).
Rasmus Soerensen, Giám đốc thương mại của ASG, cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, nếu bạn nhìn vào số lượng sản xuất ở Alaska, sẽ có sự chênh lệch về sản lượng surimi. Sau đó, đối với phi lê, PBO đã bị lùi lại để tập trung chế biến cá lột da sâu để cung cấp cho các nhà hàng phục vụ nhanh như McDonald’s.
Đối với vụ A năm 2023, các nhà máy trên 6 tàu đánh cá của nhà máy ASG đều hoạt động hết công suất, nghĩa là sản lượng PBO có thể tăng lên cân bằng với quy trình surimi tự động hơn.
Ông cho biết, mặc dù hạn ngạch cao hơn ở Mỹ sẽ giúp giá cả “ổn định” và thậm chí giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục, nhưng việc tăng PBO nói chung sẽ tốt cho thị trường.
Soerensen cho biết phần lớn thị trường đã có thể hấp thụ và chuyển sang mức giá cao hơn. Mặc dù người mua ở châu Âu sẽ nói rằng nhu cầu giảm, nhưng đó là so với năm 2022 hoặc 2020, “mức cao kỷ lục”, ông nói. “Chúng tôi thấy nhu cầu vẫn cao hơn nhiều so với năm 2019. Trong Diễn đàn Cá đáy vào tháng 10/2022 tại Seattle, thuộc bang Washington, tây bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho thấy “có rất nhiều sự ảm đạm và u ám” trên thị trường châu Âu, với chi phí năng lượng cao và suy thoái kinh tế, ông nói.
"Suy thoái kinh tế không tệ như mọi người nghĩ vào thời điểm đó. Và chi phí năng lượng đã dịu xuống. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã có khách hàng quay lại và yêu cầu thêm sản phẩm vì doanh số bán hàng cao hơn dự đoán,” Soerensen cho biết.
Chênh lệch giữa giá PBO của Hoa Kỳ và giá của Nga chưa bao giờ rộng hơn. Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu trực tiếp hải sản của Nga và Vương quốc Anh đã áp dụng mức thuế 35% do xung đột Nga - Ukraine tháng 2/2022.
Undercurrent đưa tin, EU sẽ không cấp số nhập khẩu cho các tàu mới của Nga, gây ra vấn đề cho một số công ty lớn trong ngành.
Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy mình đang ở một vị trí thuận lợi khi có nhiều nhu cầu đối với các sản phẩm chúng tôi sản xuất trên tàu của mình. Ngược lại, Nga đã tăng sản lượng phi lê và thấy nhu cầu giảm. Do đó, bạn sẽ thấy một số sản phẩm đó tồn kho."
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn