5 thượng nghị sỹ Dan Sullivan (R-Alaska), Sheldon Whitehouse (D-Rhode Island), Lisa Murkowski (R-Alaska), Brian Schatz (D-Hawaii) và Roger Wicker (R-Mississippi) đã giới thiệu dự luật vào ngày 20/4, sau khi đã ủng hộ dự luật trong phiên họp quốc hội trước đó vào tháng 8/2022.
Dự luật sẽ tạo ra một danh sách đen các tàu đã tham gia vào hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và cấm tất cả các tàu trong danh sách xâm nhập vào vùng biển của Mỹ. Đạo luật FISH cũng yêu cầu Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ tăng cường kiểm tra trên biển đối với các tàu nước ngoài bị nghi ngờ đánh bắt IUU và phối hợp với các tổ chức quản lý nghề cá khu vực để xác định xem quốc gia treo cờ của tàu có thực hiện hành động khắc phục hay không. Đạo luật tập trung duy trì cơ sở dữ liệu về các công nghệ mới có khả năng hỗ trợ cuộc chiến chống đánh bắt IUU.
FISH sẽ tạo ra một danh sách đen các tàu đã tham gia vào hoạt động đánh bắt IUU và cấm tất cả các tàu trong danh sách xâm nhập vào vùng biển của Mỹ
Dự luật cũng kêu gọi nghiên cứu về “sự phức tạp của mối quan hệ thương mại hải sản giữa Nga và Trung Quốc” và sự thành công của các vụ truy tố chống lại các hoạt động đánh bắt IUU ở vùng biển của Mỹ.
5 thượng nghị sĩ đã từng làm việc cùng nhau để thông qua Đạo luật Save Our Seas 2.0, trở thành luật vào năm 2020 và đưa ra các biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải biển toàn cầu.
Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn