DOC đã đưa ra kết quả sơ bộ vào tháng 9/2017, đề xuất mức thuế 2,39 USD/kg kg áp dụng cho mỗi công ty XK sang Mỹ từ ngày 1/8/2015 đến ngày 31/7/2016.
Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của DOC đã đi xa hơn. DOC đặt ra mức thuế toàn quốc là 2,39 USD/kg và 3,87 USD/kg đối với 9 nhà XK.
Hơn nữa, DOC đã quyết định mức thuế 7,74 USD/kg đối với hai công ty - Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cadovimex II và Công ty Chế biến Thủy sản Hoàng Long - khi họ vừa tham gia chương trình "hoàn trả thuế".
Các công ty nhận mức 3,87 USD/kg ở bảng dưới đây. DOC cho biết, tỷ lệ cao hơn dự kiến đã đưa ra dựa trên một phán quyết của "sự thật bất lợi".
|
Công ty |
Mức thuế (USD/kg) |
|
Công ty cổ phần Gò Đàng GODACO |
3,87 |
|
Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II |
7,74 |
|
Công ty CP XNK thủy sản Cần Thơ, CASEAMEX |
3,87 |
|
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thuỷ Sản Cửu Long, CLPANGAGISH CORP |
3,87 |
|
Công ty TNHH thủy sản Đại Thành, DAI THANH SEAFOODS |
3,87 |
|
Công Ty Cổ Phần Hải Sản Trang Trại Xanh |
3,87 |
|
Công ty Chế biến Thủy sản Hoàng Long |
7,74 |
|
Công ty CP Hùng Vương |
3,87 |
|
Công Ty Cp Thủy Sản NTSF |
3,87 |
|
Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản Miền Nam |
3,87 |
|
Công ty cổ phần thủy sản Vinh Quang |
3,87 |
Điều này có nghĩa là DOC đánh giá bị đơn bắt buộc trong giai đoạn đánh giá (Công ty Cổ phần Hải sản Godaco) đã đệ trình những thông tin không đầy đủ, bao gồm cả trong thời gian giao ban kể từ khi công bố kết quả sơ bộ.
Các công ty bị ảnh hưởng không bao gồm Tổng công ty Vĩnh Hoàn và Công ty Thủy sản Biển Đông, vì những công ty này sẽ giữ thuế suất hiện hành.
Các bản tóm tắt trực tiếp với DOC về mức thuế sơ bộ là vào ngày 31/1/2018 và "tóm tắt bác bỏ" đối với những công ty Việt Nam chịu mức thuế quá cao được thực hiện vào tháng 2/2018.
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn