Tham gia hội thảo trực tuyến về Bán lẻ thủy sản ở Mỹ vào ngày 28/7/2021, bà Roerink cho rằng: “Sau khi tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ tăng lên, người tiêu dùng ít lo ngại về COVID-19 hơn rất nhiều, vì vậy có rất nhiều người đến cửa hàng và dành nhiều thời gian hơn để mua sắm và tìm kiếm những ý tưởng mới và công thức nấu ăn mới.”
Theo công ty nghiên cứu IRI và 210 Analytics, doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh trong nửa đầu năm 2021 tăng đột biến 40,3% so với nửa đầu năm 2019, đạt 3,8 tỷ USD (3,2 tỷ EUR). Theo Roerink, lần đầu tiên, nhu cầu của các hộ gia đình đối với thủy sản đông lạnh cao hơn so với thủy sản chế biến và bảo quản. Gần 73% hộ gia đình Hoa Kỳ mua thủy sản đông lạnh trong nửa đầu năm nay, tăng 1,3% so với năm 2020. Mức tăng doanh số bán thủy sản đông lạnh 2,5% so với nửa đầu năm 2020 rất ấn tượng vì người tiêu dùng đang cố gắng mua sắm để tích trữ trong đại dịch. Roerink nói, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.
Doanh thu thủy sản tươi sống trong nửa đầu năm 2021 tăng 33,6% so với năm 2019 và 9,6% so với nửa đầu năm 2020, đạt 3,7 tỷ USD (3 tỷ EUR). Doanh số bán cá tươi tăng 17,3% so với năm 2020 và 23% so với năm 2019, trong khi doanh số bán thủy sản có vỏ tươi tăng 36,7% trong nửa đầu năm 2021 so với năm 2020 và 48,5% đáng kể so với năm 2019.
Trong ngành hải sản tươi sống, “không có sản phẩm nào mạnh hơn cá hồi,” Roerink lưu ý. Doanh số bán hàng đã tăng 28% trong nửa đầu năm 2021 so với năm 2019 và 9,3% so với năm 2020, đạt 1,2 tỷ USD (1 tỷ EUR).
Các sản phẩm tươi sống khác đang dẫn đầu về doanh thu trong nửa đầu năm 2021 bao gồm cua, tôm hùm, cá tuyết, cá da trơn, cá rô phi, sò điệp, cá ngừ và cá hồi hun khói. Năm sản phẩm dẫn đầu về doanh số trong nửa đầu năm 2021 là cá hồi, tiếp theo là cua, tôm, tôm hùm và cá da trơn.
Roerink hy vọng doanh số bán hải sản tươi sống và đông lạnh sẽ tiếp tục tăng cao vào năm 2021 vì nhiều lý do, trong đó có thực tế là hải sản là mặt hàng chủ lực của nhiều hộ gia đình và hải sản lợi thế về giá so với thịt, vì gần đây giá đắt hơn. Nhìn chung, người tiêu dùng không còn lo ngại về giá thủy sản như trước đây, Roerink nói.
Các nhà cung cấp và nhà bán lẻ có cơ hội bán hàng thủy sản tốt nhất trong năm nay bằng cách tập trung vào thương mại điện tử, ngày lễ, lợi ích sức khỏe và tính minh bạch của thủy sản.
Roerink lưu ý, doanh số thương mại điện tử thủy sản tăng vọt vào năm 2020 và thủy sản đông lạnh đặc biệt bán chạy trên mạng. Cá hồi và tôm là những sản phẩm tuyệt vời để quảng bá trực tuyến, thu hút khách hàng truyền thống và khách hàng mới sẵn sàng thử các loài khác hơn.
Roerink nói trong tương lai, hạnh phúc, sức khỏe và dinh dưỡng sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng đối với người mua sắm.
Nghiên cứu của Roerink cho thấy 54% các gia đình ở Hoa Kỳ sẽ tổ chức các ngày lễ như bình thường vào năm 2021. Vì thủy sản được coi là một mặt hàng quan trọng trong các dịp lễ, nên nó cần được quảng cáo nhiều cho các ngày lễ, bao gồm cả kỳ nghỉ Ngày Lao động sắp tới, Roerink nói. Các nhà bán lẻ cần làm nổi bật thông điệp minh bạch của sản phẩm để có thể thành công, nhất là xuất xứ thủy sản.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.
(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.
(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn