Mỹ đe dọa tăng thuế nếu Trung Quốc không kí thỏa thuận thương mại

Thị trường thế giới 10:49 09/12/2019
(vasep.com.vn) Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế cao hơn đối với hàng hóa của Trung Quốc nếu quốc gia này không kí thỏa thuận về thương mại.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” trong tháng 10/2019. Tuy nhiên, kể từ đó hai bên lại phát đi những tín hiệu hoàn toàn trái ngược nhau về diễn biến hành động của hai quốc gia.

Đầu tháng 11/2019, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đồng ý dỡ bỏ một số mức thuế quan hiện có. Tuy nhiên, sau đó ông Trump khẳng định Mỹ không đồng ý gỡ bỏ thuế quan, làm giảm kỳ vọng về việc hai quốc gia sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại.

Bộ thương mại Trung Quốc: Mỹ nên gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục thảo luận về khả năng tạo ra một thỏa thuận, phía Trung Quốc khẳng định Mỹ nên gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Gao Feng – Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, chiến tranh thương mại đã bắt đầu bằng việc tăng thuế quan và nên kết thúc bằng việc gỡ bỏ những phần thuế quan tăng thêm này. Đây là điều kiện quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận. “Nếu hai quốc gia đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, mức độ gỡ bỏ thuế sẽ phản ánh tầm quan trọng của thỏa thuận này”.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ đã khẳng định Mỹ chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc, ngoài ra Mỹ cũng cho biết có thể sẽ tiếp tục duy trì một số mức thuế trong tương lai ngay cả khi thỏa thuận được ký kết. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng làm phức tạp thêm tình hình khi không sẵn sàng đưa ra các cam kết trong việc NK các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bằng văn bản.

Tổng thống Mỹ, Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong tháng 11/2019 tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Chile. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy bỏ do tình trạng bất ổn tại Chile.

Trong khi đó, các dữ liệu thống kê cho thấy, các doanh nghiệp từ cả Mỹ và Trung Quốc đều đã cố gắng chuyển hướng sản xuất và NK hàng hóa từ các quốc gia khác nhằm tránh thuế quan.

Nick Nick Marro, Lãnh đạo thương mại toàn cầu của The Economist Intelligence Unit cho biết, XK đến Mỹ từ các thị trường như Việt Nam và Đài Loan chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh.

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC