Biến đổi khí hậu
Tại OOC lần thứ 8, Mỹ nhấn mạnh mối quan hệ giữa khí hậu thế giới và đại dương, bao gồm vai trò của các giải pháp khí hậu dựa vào đại dương để giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện khả năng phục hồi khí hậu toàn cầu. Mỹ đã đưa ra 19 thông báo hỗ trợ quốc tế với tổng trị giá 58 triệu USD trong lĩnh vực hành động về biến đổi khí hậu. Về vấn đề này của OOC, Mỹ dự định thông qua một chính sách mới, theo đó cam kết bảo vệ tính hợp pháp của các vùng biển, các quyền và lợi ích liên quan, đã được thiết lập phù hợp với luật pháp quốc tế và không được cập nhật sau đó mặc dù mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu; chi 5,8 triệu USD cho Chương trình Các nền kinh tế xanh Thái Bình Dương ….
Nghề cá bền vững
Lĩnh vực vấn đề thủy sản bền vững của OOC nêu rõ tầm quan trọng của đa dạng sinh học và tính bền vững của nguồn cá lâu dài để bảo vệ an ninh lương thực và thúc đẩy cơ hội việc làm. Mỹ đã đưa ra 5 thông báo về các sáng kiến quốc tế với tổng trị giá hơn 610 triệu USD trong lĩnh vực hành động nghề cá bền vững. Các sáng kiến đều tập trung giải quyết vấn đề khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bao gồm, ký kết Biên bản ghi nhớ mới giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và tổ chức phi lợi nhuận Global Fishing Watch, nâng cao minh bạch trong đánh bắt cá, chi hơn 8,7 triệu USD cho Bersama Kelola Perikanan (Hợp tác quản lý nghề cá) để bảo vệ đa dạng sinh học biển; hơn 5,6 triệu USD cho hoạt động PorLaPesca (ForFisheries) nhằm giảm khai thác IUU…
Khu bảo tồn biển
OOC tập trung vào tầm quan trọng của các khu bảo tồn biển (KBTB) được thiết kế tốt và quản lý hiệu quả như là công cụ để quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như những đóng góp của chúng cho sự phát triển bền vững trên diện rộng. Mỹ đã đưa ra ba thông báo với tổng trị giá gần 8 triệu USD trong lĩnh vực hành động của KBTB.
Đặc phái viên Mỹ về Khí hậu John Kerry phát biểu trong Hội nghị. Cre: REUTERS/Aris Martinez
An ninh hàng hải
Lĩnh vực hành động này nhằm khuyến khích sự hợp tác quốc tế và nâng cao nhận thức của tất cả các bên liên quan về tầm quan trọng của các giải pháp sáng tạo và đổi mới để giúp đạt được một lĩnh vực hàng hải bền vững và an toàn. Mỹ đã đưa ra 12 thông báo về các sáng kiến quốc tế với tổng trị giá hơn 18 triệu USD trong lĩnh vực hành động an ninh hàng hải.
Ô nhiễm biển
Trong Hội nghị, vấn đề ô nhiễm biển cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Các quốc gia cần nâng cao nhận thức về giảm thiểu ô nhiễm biển dưới mọi hình thức cũng như khôi phục và duy trì một đại dương trong sạch. Lĩnh vực hành động này nhấn mạnh sự cần thiết của các phương pháp tiếp cận toàn diện và một loạt các giải pháp. Mỹ đã đưa ra 8 thông báo về các sáng kiến quốc tế với tổng trị giá hơn 56 triệu USD trong lĩnh vực hành động về ô nhiễm biển. Mỹ dự định cung cấp 500 nghìn USD cho Quỹ đổi mới và quản lý rác thải biển của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).
Ngoài ra, tại Hội nghị, 22 quốc gia tán thành Tuyên bố chung về Hợp tác Đại Tây Dương, cam kết khám phá các cơ hội hợp tác trong một loạt các thách thức chung ở khu vực Đại Tây Dương và khám phá sự phát triển của một cuộc đối thoại rộng lớn hơn về tăng cường hợp tác trong khu vực; hướng tới thành lập một thực thể đa phương cho Hợp tác Đại Tây Dương vào năm 2023.
Thùy Linh (Theo US Department of State)
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn