Ấn Độ có vẻ không lo ngại về tác động của động thái này, họ đang cố không đưa vấn đề thuế quan trả đũa trong các cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng phe đối lập có thể lấy vấn đề này làm cớ gây khó cho Thủ tướng Narendra Modi trước cuộc tổng tuyển cử năm nay.
Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, đã liên tục cho rằng Ấn Độ áp thuế cao, và các quan chức thương mại Mỹ cho biết việc bỏ chế độ ưu đãi sẽ mất ít nhất 60 ngày sau khi thông báo cho Quốc hội và chính phủ Ấn Độ.
Ông Trump cho rằng, Ấn Độ đã không đảm bảo với Mỹ về việc tiếp cận thị trường Ấn Độ một cách công bằng và hợp lý.
Ấn Độ là nước hưởng lợi nhiều nhất thế giới trong chương trình Cơ chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) từ những năm 1970 và việc chấm dứt ưu đãi sẽ là hành động trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với quốc gia Nam Á này kể từ khi ông Trump nhậm chức năm 2017.
Tháng trước hãng tin Reuters cũng cho biết kế hoạch hành động của Mỹ , khi Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu tiến tới một thỏa thuận sẽ trì hoãn áp dụng chương trình thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 200 tỷ USD.
Nông sản, hải sản và thủ công mỹ nghệ có thể nằm trong danh mục những mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi động thái của Mỹ .
Bộ trưởng Thương mại Anup Wadhawan cho biết, ưu đãi thương mại mang lại cho Ấn Độ lợi ích thực tế hàng năm chỉ có 190 triệu USD, vì vậy nước này không có kế hoạch đánh thuế trả đũa.
Trong số 3.700 sản phẩm liên quan, Ấn Độ đã sử dụng nhượng bộ chỉ với 1.784 sản phẩm, Wadhawan nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ấn Độ. Các quốc gia không nằm trong GSP phải chịu mức thuế của Mỹ từ 2% trở lên.
“Các lợi ích khác cho ngành công nghiệp là thấp, thuế quan của Mỹ đã ở mức thấp” một quan chức chính phủ khác cho biết. GSP là biểu tượng của mối quan hệ chiến lược, không mang nhiều ý nghĩa về mặt giá trị.
Ấn Độ đã trì hoãn đến ngày 1/4/2019 việc áp thuế cao hơn đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Mỹ mà họ đã tuyên bố trước đó, để đáp lại việc Mỹ từ chối loại bỏ Ấn Độ ra khỏi chương trình thuế quan thép và nhôm mới.
Cái giá về mặt chính trị
Mặc dù tác động từ việc rút GSP sẽ bị hạn chế, nhưng nó có thể gây tổn hại cho đảng cầm quyền theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của Thủ tướng Modi trước cuộc bầu cử dự kiến trong vài tháng tới.
Mối quan hệ thương mại với Mỹ bị ảnh hưởng sau khi Ấn Độ công bố các quy tắc mới về thương mại điện tử, làm hạn chế kinh doanh của các hãng bán lẻ qua internet lớn như Amazon.com Inc và Flipkart do Walmart Inc.
Trước đó Ấn Độ đã buộc các công ty thanh toán thẻ toàn cầu như Mastercard Inc và Visa Inc chuyển dữ liệu của họ sang Ấn Độ và áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm điện tử và điện thoại thông minh.
Năm 2017, Mỹ đã phản đối quyết định của Ấn Độ về việc tăng giá các thiết bị y tế, khiến các công ty Mỹ không hài lòng.
“Ấn Độ đã tạo ra một loạt các rào cản thương mại gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến thương mại Mỹ ” USTR cho biết, ước tính năm 2017 Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ với Ấn Độ là 27,3 tỷ đô la .
Mặc dù có sự tham gia mạnh mẽ, Ấn Độ đã thất bại trong việc thực hiện các bước cần thiết để đáp ứng tiêu chí GSP.
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn