Mỹ: Các nhà bán lẻ không hạ giá tôm

Thị trường thế giới 09:13 29/08/2023
(vasep.com.vn) Theo Viện Thuỷ sản Quốc gia (NFI), khoảng cách giữa giá buôn và giá bán lẻ tôm là 40%. Giá tại đầm chỉ hơn 4 USD/pao trong khi giá bán lẻ ở mức 9,03 USD/ pao.

Hậu quả là nhu cầu tôm của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm, thay vào đó là các loại protein rẻ hơn như ức gà (giá trung bình 4,19 USD/pao) sườn heo (4,56 USD/pao) và thịt bò xay (5,02 USD/pao).

Thị trường thủy sản, đặc biệt là ngành tôm đang trải qua những thách thức liên quan đến việc duy trì tỷ suất lợi nhuận và sản lượng. Các nhà quản lý danh mục trong các siêu thị đang phải đối mặt với áp lực phải ưu tiên bảo toàn lợi nhuận hơn là số lượng, ngay cả những chuỗi bán lẻ hàng đầu trước đây tập trung vào số lượng lớn cũng phải thay đổi cách tiếp cận của họ do áp lực chi phí gia tăng. Sự dịch chuyển này đã gây bức xúc và khiến doanh thu của nhiều chuỗi siêu thị sụt giảm, với tổng lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ trong nửa đầu năm 2023 giảm cả về lượng và giá trị so với năm trước. Dù giảm giá gần như là một giải pháp duy nhất, nhà bán lẻ vẫn không giảm giá tôm. 

Khoảng cách giữa giá buôn và giá bán lẻ tôm là 40%, giá tại đầm chỉ hơn 4 USD/pao trong khi giá bán lẻ ở mức 9,03 USD/ pao. 

Không chỉ tôm, nhu cầu thuỷ sản tại Mỹ đang đối mặt với những thách thức khác nhau. Doanh số bán hải sản bảo quản, đông lạnh và ướp lạnh đã giảm lần lượt 3,3%, 4,1% và 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong 52 tuần kết thúc vào ngày 21/5. Trong khoảng thời gian này, hải sản bảo quản là mặt hàng duy nhất có giá trị tăng (+2,5%), trong khi doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh (-3,6%) và ướp lạnh (-0,4%) lại giảm.

Doanh số bán tôm giảm 5,5% về giá trị và 5,1% về khối lượng so với năm trước. Các mặt hàng thủy sản khác như cá hồi (-8,6%), cá minh thái (-13,6%), cá tuyết (-14,1%), sò điệp (-8,9%) và cá da trơn (-3,7%) cũng bị giảm doanh số.

Biện pháp cho các nhà sản xuất

Hội nghị thượng đỉnh đã thảo luận về những thách thức mà các nhà sản xuất tôm phải đối mặt do nhu cầu trì trệ ở Mỹ. Các nhà sản xuất được khuyên nên thích ứng với trạng thái bình thường mới bằng cách tìm cách giảm chi phí trong khi vẫn duy trì mức sản xuất. Các nhà sản xuất phải cân bằng việc giảm chi phí với tăng năng suất, sản xuất tôm tăng mà tiêu thụ không tăng với mức tương ứng có thể phản tác dụng. 

Một vấn đề nhà sản xuất cần phải xử lý nữa là tỷ lệ tử vong cao trong các vụ nuôi tôm. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu cách giảm tỷ lệ nuôi tôm, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

gia tom tai my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nhật Bản phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

 |  11:05 14/05/2026

(vasep.com.vn) Sau cú sốc từ lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2023, ngành thủy sản Nhật Bản đã nhanh chóng thích ứng và ghi nhận mức phục hồi ấn tượng. Thay vì suy giảm kéo dài như dự báo, xuất khẩu thủy sản không chỉ phục hồi mà còn đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2025.

Ngành nguyên liệu biển tìm cách tối ưu hiệu quả sử dụng

 |  10:58 14/05/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị thành viên của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới IFFO 2026 tổ chức ở Madrid, ngành nguyên liệu biển đã phát đi thông điệp rõ ràng: câu hỏi không còn là “có nên sử dụng bột cá, dầu cá hay không”, mà là “làm thế nào để sử dụng hiệu quả hơn” trong hệ thống thực phẩm toàn cầu ngày càng khắt khe.

Cá minh thái Alaska khẳng định lợi thế phát thải thấp trong nghiên cứu vòng đời mới

 |  10:52 14/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính thống (GAPP) vừa công bố kết quả nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) mới nhất, cho thấy cá minh thái Alaska tiếp tục là một trong những nguồn protein có tác động môi trường thấp nhất.

Xuất khẩu cua ghẹ quý I/2026: Tăng trưởng tốt, nhưng chưa thể chủ quan

 |  10:24 14/05/2026

(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, XK cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đạt hơn 93 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy ngành hàng đang có nhịp phục hồi khá tích cực, đặc biệt ở hai nhóm sản phẩm chủ lực là cua và ghẹ. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng là những điểm cần lưu ý: thị trường còn tập trung cao, nguồn nguyên liệu thiếu ổn định, trong khi các rào cản từ Mỹ và EU ngày càng chặt chẽ hơn.

Peru: Nguy cơ không hoàn thành hạn ngạch khai thác cá cơm do tỷ lệ cá non tăng cao

 |  09:16 13/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá cơm tại Peru đang đối mặt với áp lực lớn khi tỷ lệ cá non cao làm gián đoạn hoạt động đánh bắt tại vùng biển Bắc – Trung, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng hoàn thành hạn ngạch khai thác đã được điều chỉnh giảm trong năm 2026.

EU cảnh báo Mỹ về đe dọa áp thuế 25% ô tô

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 về nguy cơ bùng phát căng thẳng thương mại nếu Washington thực hiện kế hoạch áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Brazil và Mỹ họp bàn về thuế quan

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 7/5 để thảo luận về các biện pháp thuế quan giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng.

Mỹ dự kiến hoàn thuế IEEPA đợt đầu từ ngày 11/5

 |  09:12 13/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) dự kiến bắt đầu chi trả các khoản hoàn thuế đầu tiên liên quan đến các mức thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vào khoảng ngày 11/5/2026.

Cá tuyết Iceland: Hành trình từ biển đến bàn tiệc Giáng sinh

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá tuyết mùa đông tại Iceland đang khép lại khi dự kiến kết thúc vào ngày 11/5 – thời điểm cá tuyết sinh sản và sản lượng giảm dần. Những tháng cao điểm vừa qua được xem là giai đoạn “chạy nước rút”, khi cả đội tàu đánh bắt ngoài khơi và nhà máy chế biến trên bờ hoạt động hết công suất để tận dụng nguồn cá chất lượng cao nhất trong năm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC