Hậu quả là nhu cầu tôm của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm, thay vào đó là các loại protein rẻ hơn như ức gà (giá trung bình 4,19 USD/pao) sườn heo (4,56 USD/pao) và thịt bò xay (5,02 USD/pao).
Thị trường thủy sản, đặc biệt là ngành tôm đang trải qua những thách thức liên quan đến việc duy trì tỷ suất lợi nhuận và sản lượng. Các nhà quản lý danh mục trong các siêu thị đang phải đối mặt với áp lực phải ưu tiên bảo toàn lợi nhuận hơn là số lượng, ngay cả những chuỗi bán lẻ hàng đầu trước đây tập trung vào số lượng lớn cũng phải thay đổi cách tiếp cận của họ do áp lực chi phí gia tăng. Sự dịch chuyển này đã gây bức xúc và khiến doanh thu của nhiều chuỗi siêu thị sụt giảm, với tổng lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ trong nửa đầu năm 2023 giảm cả về lượng và giá trị so với năm trước. Dù giảm giá gần như là một giải pháp duy nhất, nhà bán lẻ vẫn không giảm giá tôm.
Khoảng cách giữa giá buôn và giá bán lẻ tôm là 40%, giá tại đầm chỉ hơn 4 USD/pao trong khi giá bán lẻ ở mức 9,03 USD/ pao.
Không chỉ tôm, nhu cầu thuỷ sản tại Mỹ đang đối mặt với những thách thức khác nhau. Doanh số bán hải sản bảo quản, đông lạnh và ướp lạnh đã giảm lần lượt 3,3%, 4,1% và 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong 52 tuần kết thúc vào ngày 21/5. Trong khoảng thời gian này, hải sản bảo quản là mặt hàng duy nhất có giá trị tăng (+2,5%), trong khi doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh (-3,6%) và ướp lạnh (-0,4%) lại giảm.
Doanh số bán tôm giảm 5,5% về giá trị và 5,1% về khối lượng so với năm trước. Các mặt hàng thủy sản khác như cá hồi (-8,6%), cá minh thái (-13,6%), cá tuyết (-14,1%), sò điệp (-8,9%) và cá da trơn (-3,7%) cũng bị giảm doanh số.
Biện pháp cho các nhà sản xuất
Hội nghị thượng đỉnh đã thảo luận về những thách thức mà các nhà sản xuất tôm phải đối mặt do nhu cầu trì trệ ở Mỹ. Các nhà sản xuất được khuyên nên thích ứng với trạng thái bình thường mới bằng cách tìm cách giảm chi phí trong khi vẫn duy trì mức sản xuất. Các nhà sản xuất phải cân bằng việc giảm chi phí với tăng năng suất, sản xuất tôm tăng mà tiêu thụ không tăng với mức tương ứng có thể phản tác dụng.
Một vấn đề nhà sản xuất cần phải xử lý nữa là tỷ lệ tử vong cao trong các vụ nuôi tôm. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu cách giảm tỷ lệ nuôi tôm, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn