Các số liệu được công bố trong một cuộc họp báo mới của MSC cho thấy nếu tất cả các nghề cá toàn cầu được quản lý bền vững, thì có thể thu hoạch thêm 16 triệu tấn hải sản mỗi năm.
MSC cho biết sản lượng khai thác bổ sung này, cùng với 96 triệu tấn đánh bắt hải sản tự nhiên dự kiến cho năm 2030 có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở 4 triệu người và thiếu vitamin B12 ở 18 triệu người. Điều này có thể giúp giảm thiểu bệnh thiếu máu, một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu ảnh hưởng đến gần một nửa số trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và 40% phụ nữ mang thai trên toàn cầu.
Chấm dứt đánh bắt cá quá mức có thể cung cấp dinh dưỡng cho hàng triệu người, giúp ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.
Tổng sản lượng khai thác tăng lên cũng có thể giúp loại bỏ tình trạng thiếu kẽm và canxi ở hơn 2,5 triệu người và 24 triệu người, đồng thời tăng lượng vitamin A hấp thụ cho 5 triệu người. Để nhận ra lợi ích của thực phẩm thủy sản, các chính phủ phải đặt chúng vào trung tâm của chiến lược lương thực quốc gia, thiết lập các quy tắc cho phép để đảm bảo rằng nghề cá bền vững được công nhận và hỗ trợ, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận với hải sản giàu dinh dưỡng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi. nó tiếp tục.
Các ước tính được lấy từ Cơ sở dữ liệu Thành phần Thức ăn Thủy sản, một sản phẩm của Phòng thí nghiệm Vàng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, và trình bày cơ sở dữ liệu toàn cầu toàn diện nhất về hơn ba nghìn rưỡi loại thức ăn thủy sản và hàng trăm chất dinh dưỡng, được tạo ra để nâng cao hiểu biết về lợi ích dinh dưỡng của thức ăn thủy sản.
96 triệu tấn đánh bắt hải sản tự nhiên dự kiến cho năm 2030 có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở 4 triệu người và thiếu vitamin B12 ở 18 triệu người.
Dân số toàn cầu sẽ đạt hơn 8 tỷ người vào năm 2030, cũng như những tác động thảm khốc có thể xảy ra của biến đổi khí hậu gây áp lực lớn cho an ninh lương thực thế giới. Thuỷ sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp protein cho lượng dân số ngày một tăng.
Giải quyết được thách thức đánh bắt quá mức sẽ giúp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và ngăn ngừa bệnh tật. Để đạt được mục tiêu này cần sự nỗ lực từ các chính phủ.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn