Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, là một trung tâm khổng lồ chuyên chế biến cá nguyên con thành phi lê, block và thăn, cùng các sản phẩm khác. Năm 2021, giá trị xuất khẩu thủy sản Trung Quốc đạt 21 tỷ USD, phần lớn trong số đó được chế biến từ nguyên liệu thô nhập khẩu từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Ấn Độ xếp sau Trung Quốc rất xa về XK phi lê cá, mực ống tube và cắt khoanh, cua chế biến, do lượng sản phẩm này chủ yếu đến từ đánh bắt trong nước.
Mối quan tâm đến việc phát triển lĩnh vực chế biến của Ấn Độ xuất hiện khi Trung Quốc đối mặt với những thách thức đáng kể trong lĩnh vực chế biến. Bên cạnh việc gia tăng chi phí lao động, quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, EU cũng trở nên “cứng rắn” hơn đối với Trung Quốc.
Ấn Độ có thể giành được thị phần từ Trung Quốc bằng cách tận dụng công suất cấp đông hàng ngày tới 35.000 tấn để tái chế biến và XK thủy sản từ châu Âu và Mỹ.
Ấn Độ có rất nhiều lợi thế trong chế biến thủy sản
Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo phải đối mặt với sự kiểm tra hà khắc của hải quan đối với việc NK nguyên liệu thô trong thời kỳ đại dịch, cũng như tình trạng thiếu lao động trầm trọng do phong tỏa.
Ông cho rằng Ấn Độ có rất nhiều lợi thế trong chế biến thủy sản. Ấn Độ hiện mới chỉ sử dụng 30% công suất cấp đông. Các nhà máy Ấn Độ có đủ khả năng đáp ứng nếu châu Âu muốn đầu tư tái chế biến và xuất khẩu các sản phẩm như cá hồi, cá tuyết hoặc cá haddock hay bất kỳ loài nào khác.
Theo Liên hợp quốc, dân số Ấn Độ sẽ đạt mức cao nhất là 1,7 tỷ người vào những năm 2060, dân số trong độ tuổi lao động lớn. Điều này có thể giúp Ấn Độ trở thành một lựa chọn tốt cho lĩnh vực kinh doanh chế biến thủy sản. Trong khi dân số Trung Quốc đang ngày một già đi và có khả năng suy giảm.
Chi phí lao động của Ấn Độ là yếu tố vô cùng cạnh tranh. Chế biến cá là một ngành kinh doanh sử dụng nhiều lao động, đây sẽ là lợi thế lớn của Ấn Độ. Ấn Độ cũng có năng lực và cơ sở hạ tầng đảm bảo. Nhiều công ty Ấn Độ có sản phẩm tôm và hải sản xuất khẩu lớn trên thế giới, vì vậy Ấn Độ có chuyên môn trong ngành chế biến.
Chi phí lao động của Ấn Độ là yếu tố vô cùng cạnh tranh
Sản phẩm có thể được chế biến ở Ấn Độ bao gồm cá tuyết, cá haddock, cá nổi và thậm chí cả tôm hùm đánh bắt ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Do Ấn Độ gần châu Âu hơn so với Trung Quốc nên việc vận chuyển các sản phẩm này đến và đi từ Ấn Độ qua Địa Trung Hải và kênh đào Suez sẽ nhanh hơn và rẻ hơn.
Trở ngại lớn nhất của Ấn Độ trong việc xây dựng lĩnh vực tái chế biến thành công là Chính phủ Ấn Độ, với các quy định hải quan khiến việc nhập khẩu nguyên liệu thô của các nhà máy chế biến trở nên rất khó khăn.
Có rất nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu thô, xin giấy phép, giấy phép vệ sinh, thủ tục hải quan.. Đây có lẽ là nguyên nhân ngăn cản các công ty quốc tế lớn đầu tư vào Ấn Độ, ngay cả khi Ấn Độ có những lợi thế không thua kém Trung Quốc. Vì vậy, muốn phát triển ngành chế biến, Chính phủ Ấn Độ cần phải có một chính sách tạo điều kiện và môi trường thuận lợi.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".
(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.
(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.
(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.
3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.
Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn