Một số thông tin cập nhật về chương trình thanh tra cá da trơn

Doanh nghiệp 06:23 18/07/2017 708
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/9/2017, chương trình thanh tra cá da trơn sẽ chính thức được thực thi và tất cả các lô hàng cá da trơn, cá tra xuất khẩu vào Mỹ sẽ được yêu cầu xuất trình đầy đủ hồ sơ cho Bộ Nông nghiệp Mỹ để phục vụ việc tái kiểm tra.

Dưới đây, Hiệp hội xin cập nhật  các  thông tin quan trọng liên quan đến việc thực thi chương trình này đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu cá tra vào thị  trường  Mỹ trong thời gian sắp tới:

- Tháng 3/2017, FSIS (Cục thanh tra và An toàn thực phẩm) thuộc Bộ NN Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn tuân thủ cho cơ sở giết mổ hoặc chế biến cá và các sản phẩm cá bộ Silsuriformes: https://www.fsis.usda.gov/wps/wcm/connect/8ec92a7f-8f9b-45ae-b80f-7c336f7d6ff5/Compliance-Guideline-Siluriformes-Fish.pdf?MOD=AJPERES

-  Cá bộ Siluriform xuất khẩu vào Hoa Kỳ phải được giết mổ / chế biến ở các cơ sở được công nhận đăng trên trang web của Fsis. 

- Qui định việc ghi nhãn:

·                     Chỉ có cá trong họ Ictaluridae mới được dùng tên catfish 

·                     Hướng dẫn bảo quản

·                     Trọng lượng tịnh 100% không ghi là 80% hoặc 90% là gian lận.

·                     Thành phần ghi đầy đủ : gồm nước bên ngoài, chất phụ gia...

·                     Tên và địa chỉ nhà sản xuất, cơ sở đóng gói hoặc nhà phân phối.

·                     Thông tin dinh dưỡng

·                     Hướng dẫn sử dụng /xử lý an toàn

Đối với các nhãn không công bố các thông tin đặc biệt như là sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường có chứa thành phần dinh dưỡng đặc biệt ... không cần phê duyệt nhãn trước khi xuất khẩu. 

- Lô hàng  khi xuất khẩu  phải kèm theo giấy IC  (Inspection certificate : giấy chứng nhận kiểm tra) do Nafiqad cấp với đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Hoa Kỳ. 

-Tất cả các lô hàng nhập khẩu đều phải được đưa về cơ sở kiểm tra nhập khẩu chính thức (official import inspection establishments or I- houses danh sách được cập nhật https://www.fsis.usda.gov/wps/wcm/connect/b58fa982-8029-4ccb-88c1-1663f32070d9/Siluriformes-I-Houses.pdf?MOD=AJPERES

- Nội dung kiểm tra gồm :

·                     Sự phù hợp của chứng thư kèm theo lô hàng

·                     Kiểm tra cảm quan

·                     Kiểm tra ghi nhãn

·                     Kiểm tra điều kiện bảo quản

·                     Số lượng thùng

·                     Lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất độc hại, định danh loài và vi sinh vật gây bệnh ( trong trường hợp cần thiết) Lưu ý :FSIS có chế độ kiểm tra tăng/ giảm tùy theo quốc gia và doanh nghiệp 

Chỉ tiêu kiểm tra về dư lượng hóa chất, kháng sinh gồm : 

·                     Kháng sinh hạn chế sử dụng và Nitrofurans: 89 chất  ( gồm 4 chất chuyển hóa của Nitrofurans)

·                     Thuốc bảo vệ thực vật 108 chất 

·                     Thuốc nhuộm trị nấm 4 chất Malachite Green, Leucoachite Green, Crystal violet, Leucocrysal violet) 

·                     Kim loại nặng 17 chất : Pb, Cd...

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh chính thức trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC